ĐÔI MẮT - NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Bạn có thực sự đã hiểu rõ hết về đôi mắt của mình, hãy cùng Essilor tìm hiểu những bí mật của đôi mắt nhé!

MẮT TA HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

How do we see?

Để hiểu một cách đơn giản, cơ chế hoạt động của mắt tương tự như cơ chế hoạt động của một chiếc máy ảnh. Để chụp được ảnh, ánh sáng phản xạ từ vật được khúc xạ qua hệ thống thấu kính và hội tụ tại phim. Tại đây tín hiệu ánh sáng gây ra các phản ứng hóa học trên phim, sau đó trải qua quá trình rửa ảnh sẽ cho chúng ta các bức ảnh hình.

Tương tự như vậy, mắt có hệ “thấu kính” bao gồm giác mạc và thủy tinh thể. Ánh sáng sau khi được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt. Tại đây tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Sau đó, tín hiệu đó được truyền đến não thông qua hệ thần kinh thị giác và được xác nhận là hình ảnh tại não bộ. Đây chính là cơ chế hoạt động của mắt để nhìn thấy một vật nào đó. Các hoạt động này diễn ra tự động dưới sự điều khiển vô cùng tinh vi của các cơ chế thần kinh, mà không một máy ảnh cao cấp nào có thể sánh kịp. Đối với máy ảnh, chúng ta phải điều chỉnh tiêu cự chính xác và mức độ ánh sáng, khi ống kính bị bẩn phải lau chùi và bảo dưỡng cẩn thận. Trong thực tế mắt chúng ta cũng thực hiện những công việc đó một cách hoàn toàn tự động.

Ví dụ, để thay đổi tiêu cự thì thủy tinh thể sẽ thay đổi độ cong của mình dưới sự điều khiển của cơ thể mi trong mắt. Việc điều chỉnh độ co giãn của mống mắt sẽ làm thay đổi kích thước của lỗ đồng tử, từ đó điều khiển cường độ chùm sáng đi vào. Các tuyến lệ chính và phụ hoạt động giúp cho giác mạc luôn được bôi trơn, nó là một cơ chế vệ sinh và bảo vệ tự nhiên mà tạo hóa ban cho đôi mắt.

CẤU TRÚC VÀ NHỮNG BỘ PHẬN CỦA ĐÔI MẮT

Mắt của ta được chia làm hai phần chính với tên gọi là bán phần trước và bán phần sau.

Bán phần trước của mắt bao gồm bộ phận có thể thăm khám được bằng các dụng cụ đơn giản như đèn soi, kính lúp:

- Mi mắt và lông mi: mắt được nhắm lại hoặc mở ra nhờ cơ chế hoạt đông của hai nếp da, được gọi là mi mắt. Trên mi mắt có lông mi, có chức năng bảo vệ mắt khỏi dị vật, phản xạ nhắm - mở mắt giúp mắt tránh nhiễm khuẩn với các yếu tố như khói, bụi, nước...

- Kết mạc: là một màng mỏng phủ trên phần màu trắng (củng mạc) của nhãn cầu, chứa các mạch máu. Chức năng chính của kết mạc là duy trì sự ổn định lớp nước mắt và tiết ra một số chất có trong nước mắt chống lại mọi sự xâm nhập vào giác mạc.

- Củng mạc: lớp vỏ của nhãn cầu, tạo nên hình dạng của con mắt (hình cầu).

- Giác mạc: có hình chỏm cầu, chính là phần cong nhất mà mắt thường có thể nhìn thấy khi nhìn vào con mắt. Giác mạc đóng vai trò như một thấu kính, hội tụ hình ảnh lên võng mạc, giúp ta có thể nhìn thấy vật.

- Mống mắt: là vòng sắc tố bao quanh đồng tử. Mống mắt quyết định màu mắt (đen, nâu, xanh...)

- Đồng tử: là lỗ nhỏ màu đen, nằm ở trung tâm của mống mắt. Đồng tử có thể co lại hoặc giãn ra nhờ các cơ nằm trong mống mắt để điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt.

Bán phần sau của mắt bao gồm các bộ phận chỉ có thể thăm khám bằng các phương tiện chuyên khoa:

- Thủy dịch: chất dịch do thể mi tiết ra tiền phòng và hậu phòng (tiền phòng là khoang nằm giữa giác mạc và thể thủy tinh; hậu phòng là khoang nằm sau mống mắt), tạo nên áp lực (nhãn áp) để duy trì dạng hình cầu căng cho mắt và cung cấp dưỡng chất cho giác mạc và thủy tinh thể.

- Thể thủy tinh: cấu trúc trong suốt nằm phía sau đồng tử, có tác dụng như một thấu kính làm hội tụ ánh sáng trên võng mạc sau khi đi qua đồng tử.

- Võng mạc: là lớp trong cùng của nhãn cầu. Khi võng mạc nhận được ánh sáng nó sẽ truyền tín hiệu đến não thông qua hệ dây thần kinh thị giác, não bộ sẽ cho chúng ta ý thức về vật thể chúng ta đang nhìn thấy

CHỨC NĂNG CỦA ĐÔI MẮT

Đôi mắt của bạn đóng vai trò rất quan trọng trong hầu hết mọi hoạt động. Dưới đây là một số chức năng chính của mắt.

Nhìn - Mắt tiếp nhận ánh sáng và chuyển đổi nó thành các xung điện gửi đến não, não bộ xử lý các tín hiệu để tạo thành những hình ảnh chúng ta nhìn thấy.

Di chuyển - Sáu cơ ngoài mắt kiểm soát sự chuyển động của mắt. Bốn sự di chuyển nhãn cầu lên, xuống, trái và phải; Sự điều chỉnh mắt cân bằng theo sự di chuyển của đầu.

Chớp mắt - Khi bạn chớp mắt, sự bài tiết nước mặn (nước mắt cơ bản) từ tuyến lệ lan ra bề mặt của mắt, giữ nhãn cầu của bạn ẩm và sạch sẽ. Cơ ở mí mắt trên kiểm soát sự chuyển động mở và đóng.

Khóc - Nước mắt - chất lỏng vị mặn có chứa protein, nước, chất nhầy và dầu - chảy ra từ các tuyến lệ ở phía trên, ra ngoài mắt. Nước mắt phản xạ bảo vệ mắt khỏi các chất kích thích như khói, bụi và gió. Nước mắt cảm xúc là một phản ứng với nỗi buồn hay niềm vui - có một lý thuyết rằng 'khóc một cách có lợi' có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố và chất thải.

Bảo vệ - Đôi mắt đặt trong hai hốc của hộp sọ để bảo vệ chúng khỏi bị tổn thương. Lông mi và mí mắt giúp tránh bụi bẩn. Lông mày với hình dáng cong nhằm đẩy mồ hôi ra khỏi mắt của bạn.

CẤU TRÚC CỦA MẮT

Để hiểu rõ đôi mắt hoạt động như thế nào, việc phân tích được cấu trúc và những thành phần của đôi mắt là rất hữu ích.

NHỮNG BỘ PHẬN CỦA ĐÔI MẮT

Dưới đây là những bộ phận cấu thành của đôi mắt và sự giải thích tổng quan về các chức năng của các bộ phận giúp bạn nhìn thấy thế giới xung quanh.

Màng cứng - Phần màu 'trắng' của mắt để bảo vệ nhãn cầu và tạo nên sự chắc chắn và hình dạng hoàn chỉnh cho nhãn cầu

Đồng tử  - Bộ phận hình tròn màu đen ở giữa mắt cho phép ánh sáng đi qua.

Tròng đen - Bộ phận có màu sắc của đôi mắt kiểm soát lượng ánh sáng đi qua đồng tử

Giác mạc - Vòm trong suốt giúp bảo vệ Tròng đen và Đồng tử. Cùng với thủy tinh thể, giác mạc bẻ cong (khúc xạ) ánh sáng tập trung ở phía sau mắt.

Thủy tinh thể - là thấu kính trong suốt nằm sau mống mắt

Võng mạc - Phía sau mắt có chứa hàng triệu tế bào cảm quang (Sự cảm biến chuyển đổi ánh sáng thành các xung điện). Những tín hiệu được gửi đi theo dây thần kinh thị giác tới não, nơi chúng được xử lý để tạo ra một hình ảnh.

Điểm vàng - Một điểm nhỏ gần trung tâm của võng mạc chịu trách nhiệm về thị lực trung tâm.

Chất dịch thủy tinh - Một chất lỏng như gel chứa trong phần trung tâm của mắt, tạo cho mắt hình dạng và kiểu dáng.

Dây thần kinh thị giác - Các dây thần kinh ở phía sau mắt truyền dẫn tín hiệu từ võng mạc đến não.

Kết mạc - Lớp màng mỏng mang đến sự bảo vệ cho mắt và giữ ẩm cho mắt. Kết mạc nằm ở bên trong của mí mắt và trên bề mặt của nhãn cầu.

Dịch thủy - Chất lỏng trong suốt nằm ở vị trí giữa mống mắt và giác mạc. Giúp duy trì sự hoạt động của cơ mắt và làm mặt trước của mắt có hình dạng tròn.
 

THẮC MẮC VỀ ĐƠN KÍNH CỦA BẠN?

Hỏi chuyên gia chăm sóc mắt gần bạn nhất ngay hôm nay.

CÁC MỤC LIÊN QUAN

ĐỀ XUẤT CHO BẠN