CÁCH ĐỌC TOA KÍNH CHÍNH XÁC

Thông thường các bác sĩ mắt và chuyên gia khúc xạ sẽ đưa toa kính có các từ viết tắt và các thông số chi tiết. Hãy xem hướng dẫn "giải mã" các thuật ngữ này dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng mắt của bạn và nhận biết được đâu là giải pháp phù hợp nhất dành cho mắt bạn nhé.

CÁC TỪ VIẾT TẮT

 • LE hoặc OS (Mắt trái): Toa kính cho mắt trái của bạn
 • RE hoặc OD (mắt phải): Toa kính cho mắt phải của bạn
 • SPH (Độ cầu của mắt): Khả năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể
 • CYL (Độ trụ của mắt): Số hiệu chỉnh cần thiết cho loạn thị
 • Diopters: Các đơn vị đo lường được sử dụng để xác định công suất quang học của tròng kính
 • Độ ADD: Đây là độ đọc sách của bạn và liên quan đến số độ cần thiết để bạn điều tiết ở khoảng cách gần
 • Axis: Đây là trục của độ loạn, chỉ khi bạn bị loạn thị mới thấy xuất hiện chỉ số này trong đơn kính thuốc
 • KCDT: Đây là viết tắt của cụm từ “khoảng cách đồng tử”: đây cũng là một chỉ số quan trọng để cắt kính. Cắt kính cần đạt được sự đồng tâm của đồng tử và tâm của tròng kính, như thế mới cho thị lực rõ ràng nhất. Nếu như hai tâm này không trùng nhau sẽ có hiện tượng méo hình ảnh và không rõ ràng

CÁC THÔNG SỐ ĐỘ

Khi đọc thông số độ trên đơn kính, bạn sẽ thấy các từ viết tắt như SPH và CYL.

 • SPH nghĩa là độ cầu, là khả năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể. Người bị viễn thị (gặp khó khăn khi nhìn các vật ở gần) sẽ có số SPH dương, hoặc một số không có dấu cộng hay trừ phía trước. Người bị cận thị (gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa) sẽ có số SPH âm.
 • Độ (Diopters) là chỉ số xác định công suất quang học của tròng kính, cũng như độ cong của tròng kính. Con số Độ lớn có nghĩa là tật cận thị hoặc viễn thị của bạn cần điều chỉnh nhiều hơn. Ví dụ, nếu OD của bạn có SPH là -7,25 thì có nghĩa là mắt phải của bạn cần 7,25 độ chỉnh cận thị.
 • CYL đề cập đến hình trụ của mắt và là số hiệu chỉnh cần thiết cho những người bị loạn thị, nghĩa là giác mạc ở trước mắt bị thiếu hụt hoặc tròng kính ở phía sau mắt không cong và thay đổi hướng ánh sáng đúng cách, hoặc cả hai.
 • Nếu mắt bạn bị viễn thị có nghĩa là gặp khó khăn khi nhìn các vật ở gần, khi đó chỉ số này là một số dương, dấu cộng (+) ở đằng trước.
 • Nếu mắt của bạn bị cận thị có nghĩa là gặp khó khăn khi nhìn vật ở xa, thì độ cầu là một số âm với dấu trừ (-) ở phía trước.

Ví dụ: OD: -1.00 (có nghĩa là mắt phải bị cận 1.00 độ), OS: +3.50 (có nghĩa là mắt trái bị viễn 3.50 độ), OD: -2.00 (-1.50 x 180 ) (có nghĩa là mắt phải bị cận 2.00 độ và loạn 1.50 độ và trục là 180 độ), OS: +3.50 (+3.00 x 45) (có nghĩa là mắt trái bị viễn thị 3.50 độ và loạn 3.00 độ với trục là 45 độ)

TOA KÍNH ÁP TRÒNG

Điều quan trọng cần nhớ là bởi kính sát tròng tiếp xúc trực tiếp trên mắt, chúng phải được kê đơn đúng cách và chuyên nghiệp. Toa kính áp tròng có một số chỉ số giống toa kính gọng nhưng được đo lường theo cách khác. Toa kính có thể bao gồm các thông tin về phản ứng phụ có khả năng xảy ra với thành phần của kính áp tròng, chất liệu và thời gian sử dụng. Một toa kính áp tròng tiêu chuẩn cần có các chỉ số mắt cá nhân để đảm bảo người đeo kính áp tròng thoải mái, phù hợp với phong cách sống của mỗi cá nhân.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc đọc hiểu đơn kính, hãy hỏi chuyên gia mắt trực tiếp.

 

THẮC MẮC VỀ ĐƠN KÍNH CỦA BẠN?

Hỏi chuyên gia chăm sóc mắt gần bạn nhất ngay hôm nay.

CÁC MỤC LIÊN QUAN

ĐỀ XUẤT CHO BẠN