làm thế nào để CHỌN TRÒNG đúng CHO KÍNH CỦA BẠN

Hầu hết mọi người dành nhiều thời gian chọn gọng cho kính của họ vì có nhiều lựa chọn sẵn có. Tuy nhiên, ít người biết rằng cũng có nhiều sự lựa chọn các loại tròng bảo vệ mắt và đem đến thị lực rõ và sắc nét nhất.

Gọng kính tốt sẽ đem lại sự thoải mái và thẩm mỹ; còn tròng kính tốt không chỉ giúp bạn nhìn sắc nét thoải mái hơn, thẩm mỹ hơn mà còn bảo vệ mắt bạn tốt hơn.

Hãy cùng với Essilor tìm hiểu cách chọn tròng kính chuẩn chỉ cho kính của bạn nhé! 

NHƯ THẾ NÀO LÀ MỘT TRÒNG KÍNH TỐT?

Lựa chọn một cặp tròng kính tốt không hề là một nhiệm vụ dễ dàng. Sự đa dạng về chất liệu, lớp phủ, thương hiệu của các loại tròng và sự ảnh hưởng của các quảng cáo về mắt kính càng khiến người mua cảm thấy bối rối khi lựa chọn tròng kính cho mình. Tuy nhiên, nhìn chung một tròng kính tốt phải đảm bảo những tiêu chí cơ bản như sau:

 • Giá thành phù hợp với chất lượng.
 • Đảm bảo độ truyền quang
 • Có khả năng bảo vệ mắt khỏi tia UV (và ánh sáng xanh có hại)
 • Tính năng của tròng phù hợp với nhu cầu của người dùng.

CHỌN ĐÚNG TRÒNG KÍNH QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Khi mua kính đeo, chiếc gọng kính mà bạn lựa chọn sẽ ảnh hưởng đến cả hình thức bên ngoài lẫn sự thoải mái khi bạn đeo kính, nhưng tròng kính thì lại khác, bên cạnh những yếu tố giống như gọng kính, nó còn tác động đến sức khỏe đôi mắt của bạn thông qua thị lực và độ an toàn khi đeo kính.

Một trong những lỗi cơ bản và phổ biến mà hầu hết chúng ta đều gặp phải khi mua kính đeo là không có đủ thời gian trong việc cân nhắc lựa chọn giữa các phương án khác nhau liên quan đến các vấn đề như vật liệu, thiết kế cũng như lớp phủ của tròng kính. Đây đều là những yếu tố vô cùng quan trọng và nhạy cảm với đôi mắt của bạn, việc đeo kính không đơn thuần là làm đẹp, thời trang, mà cặp kính còn đóng vai trò cực kỳ lớn trong việc bảo vệ đôi mắt, do vậy, việc lựa chọn tròng kính phù hợp là cực kỳ quan trọng.

Bằng cách lựa chọn tròng kính phù hợp với tình trạng của mắt, bạn vừa có thể sở hữu một cặp kính đẹp, vừa có thể bảo vệ được đôi mắt của mình. Đặc biệt là khi mắt của bạn gặp các vấn đề về tật khúc xạ như cận thị hay viễn thị, thì việc sở hữu đúng tròng kính cận hay tròng kính viễn phù hợp với mắt càng đáng để lưu tâm hơn. Để thực hiện được điều này, chìa khóa nằm ở chỗ tìm thông tin về tròng kính một cách chính xác, khách quan từ những nguồn đáng tin cậy, một trong những cách để có thông tin chuẩn xác chính là khi khám mắt, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc mắt về loại tròng kính và biện pháp xử lý tròng kính nào phù hợp nhất với nhu cầu và đơn kính thuốc cụ thể của bạn.

BẠN NÊN CHỌN TRÒNG KÍNH LOẠI NÀO?

Để lựa chọn tròng kính tốt, đầu tiên ta cần phải hiểu về những đặc điểm cơ bản của tròng kính như vật liệu, lớp váng phủ và những loại tròng kính với công dụng khác nhau phù hợp với nhu cầu của bạn.

essilor-choose-lenses-01-min.jpg

CHỌN TRÒNG KÍNH THEO VẬT LIỆU

Hầu hết tròng kính ngày nay đều được làm bằng Plastic (nhựa hữu cơ) với ưu điểm nhẹ chống va đập tốt hơn tròng thủy tinh, tạo cảm giác thoải mái và an toàn hơn khi sử dụng. Tròng Plastic có nhiều sự lựa chọn từ chiết suất thấp đến cao nên phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề. Chiết suất là đơn vị đo khả năng khúc xạ ánh sáng của vật liệu, chiết suất càng cao, tròng kính sẽ càng mỏng và nhẹ hơn, đây cũng là một yếu tố quan trọng được cân nhắc khi chọn mua tròng kính cận hay viễn thị.

PHÂN LOẠI CHIẾT SUẤT

 • Chiết suất thấp: 1.50

 • Chiết suất trung: 1.53, 1.56, 1.59, 1.60

 • Chiết suất cao: 1.67, 1.74

LỢI ÍCH CỦA TRÒNG KÍNH CHIẾT SUẤT CAO

 • Thoải mái hơn
 • Thẩm mỹ hơn
 • Bền bỉ hơn

Bởi vì khả năng khúc xạ ánh sáng tốt hơn, tròng chiết xuất cao có trọng lượng nhẹ hơn so với tròng kính thông thường. Điều này giúp cho khách hàng bị tật khúc xạ cao sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi phải đeo kính thường xuyên.

Tròng chiết suất cao mỏng hơn nên nhìn đẹp hơn,đôi mắt cũng sẽ trông tự nhiên hơn cho người sử dụng.

Một số vật liệu đặc biệt như Polycarbonate (1.59) và Trivex (1.53) có độ bền rất tốt so với Plastic thông thường, rất phù hợp đối với người thường xuyên chơi thể thao hoặc trẻ nhỏ. Ngoài ra, khi bạn chọn các loại gọng không viền (gọng khoan ốc) hoặc gọng xẻ cước cũng nên sử dụng chất liệu Polycarbonate (1.59) hoặc Trivex (1.53) để đảm bảo độ bền của kính.

 • Chọn tròng kính theo lớp phủ

CHỌN TRÒNG KÍNH THEO LỚP PHỦ

Tròng kính Plastic sẽ có nhiều lớp phủ bên trên bề mặt để bảo vệ tròng kính và giúp mắt của bạn nhìn sắc nét và thoải mái hơn. Sau đây là những công dụng của lớp phủ tròng kính:

 • Hạn chế trầy xước
 • Hạn chế vân tay
 • Hạn chế bám nước
 • Hạn chế bám bụi
 • Hạn chế phản quang
 • Chống tia UV
 • Lọc ánh sáng xanh có hại

Tùy vào chất lượng lớp phủ mà tròng kính sẽ có những tính năng trên. Những loại tròng kính tốt như Crizal sẽ có đầy đủ các tính năng, giúp bảo vệ mắt bạn tốt hơn, tăng độ sắc nét cũng như độ bền của tròng kính.

CHỌN TRÒNG KÍNH THEO NHU CẦU

Nếu sử dụng màn hình thường xuyên

Blue_Light_Page_banner3_0.png

Tròng kính lọc ánh sáng xanh Crizal Prevencia giúp bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh tím có hại từ màn hình máy tính, điện thoại, giúp mắt bạn thoải mái hơn khi sử dụng máy tính, điện thoại.

Nếu thấy mỏi mắt khi dùng màn hình

Blue_Light_Page_banner4_0.png

Eyezen là tròng kính chuyên dùng cho người sử dụng thiết bị điện tử với công nghệ lọc ánh sáng xanh Blue UV Capture và công nghệ thư giãn mắt Focus & Dual Optim.

Blue UV Capture giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh tím, đồng thời vẫn đảm bảo độ trong suốt của tròng kính.

Focus và Dual Optim là công nghệ hỗ trợ điều tiết mắt và hạn chế quang sai khi nhìn gần, giúp bạn làm việc lâu hơn mà không lo bị mỏi mắt.

Eyezen có đến 5 thiết kế khác nhau, phù hợp với người đeo từ 0 đến dưới 50 tuổi. Eyezen là tròng kính tốt nhất dành cho người có tật khúc xạ và thường xuyên sử dụng thiết bị kĩ thuật số như điện thoại, máy tính.

Nếu thường xuyên di chuyển ngoài trời

Tròng kính đổi màu trông giống như tròng kính trong suốt khi ở trong nhà nhưng tự động đổi sẫm màu khi di chuyển vào một khu vực sáng hơn. Tròng kính đổi màu theo cường độ tia UV từ mặt trời ảnh hưởng đến các phân tử trong tròng kính, khiến chúng thay đổi màu sắc.

Blue_Light_Page_banner5_0.png

Tròng kính đổi màu cao cấp Transitions sẽ liên tục thay đổi độ đậm nhạt phù hợp với điều kiện ánh sáng và môi trường khác nhau giúp cho người đeo luôn có thị lực sắc nét và thoải mái trong mọi điều kiện ánh sáng.

Nếu thường xuyên lái xe ban đêm

Ánh sáng từ đèn xe và đèn đường ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực của chúng ta, đặc biệt là vào ban đêm. Tròng kính chống chói tốt cần đảm bảo chống phản xạ cả mặt trước và mặt sau tròng kính, ở những góc độ khác nhau và có độ truyền quang tốt, đảm bao thị lực của người đeo trong mọi điều kiện ánh sáng.

essilor-new-driving-lenses-page-banner3-min_0.png

Crizal Sapphire UV với công nghệ chống chói 360 độ, chống chói ở cả mặt trước và sau giúp bạn có thị lực rõ và sắc nét trong mọi hoạt động.

Crizal Drive là tròng kính chuyên dụng cho người lái xe ban đêm, với tính năng hạn chế chói lên đến 90% so với đơn tròng thông thường.

Nếu thường xuyên chơi thể thao

product-airwear-min.png

Với những người thường xuyên vận động, việc lựa chọn tròng kính có độ bền va đập cao là vô cùng quan trọng. Tròng kính Airwear được làm từ chất liệu Polycarbonate có khả năng chịu lực gấp 10 lần so với Plastic thông thường, giúp bảo vệ mắt bạn khỏi những chấn thương và va đập khi vận động. Ngoài ra, Airwear cũng là tròng kính có trọng lượng rất nhẹ, hơn đến 43% so với tròng kính Plastic thông thường, giúp mang lại cảm giác thoải mái cho người đeo.

Chọn tròng kính cho trẻ nhỏ

product-lensesforkids-min.png

Với trẻ em, việc bảo vệ mắt cần là ưu tiên hàng đầu. Lựa chọn tròng kính lọc ánh sáng xanh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe mắt trẻ nhỏ tốt hơn. Ngoài ra có thể kết hợp với tròng kính Airwear để đem lại sự bảo vệ tối ưu khỏi những va đập khi trẻ vận động.

Nếu trên 40 tuổi và gặp vấn đề lão thị

product-varilux-min.png

Kính đa tròng Varilux sẽ giúp bạn nhìn rõ ở mọi khoảng cách, phù hợp cho mọi hoạt động khác nhau, giúp bạn có tầm nhìn sắc nét và linh hoạt như khi còn trẻ.

CHỌN TRÒNG KÍNH THEO TÍNH NĂNG

 • Kính bảo vệ mắt
 • Kính nâng cao thị lực

Để bảo vệ mắt, phải có các lớp phủ thêm vào kính của bạn. Những lựa chọn dưới đây có thể được sử dụng chung để kính của bạn cho ra thị lực tốt nhất cho nhu cầu và phong cách của bạn:

 • Tròng đổi màu là tròng kính nhạy cảm với ánh sáng, có thể thích nghi với các cấp độ sáng và lọc của tia UV.
 • Tròng chống chói bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng chói và thích hợp với những người thường xuyên lái xe hoặc những người dành nhiều thời gian ngoài trời.
 • Tròng ngăn ngừa ánh sáng xanh lọc ánh sáng có hại đến từ mặt trời, tivi, màn hình vi tính và điện thoại.
 • Tròng ngăn ngừa tia UV có thể ngăn chặn tia cực tím.

Những loại tròng kính dưới đây có những lớp phủ bảo vệ khác mà cho bạn thị lực rõ và sắc nét bằng cách giữ cho kính của bạn sạch và thoải mái mọi lúc và phù hợp với sở thích, sự thoải mái và hoạt động của bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm tròng kính cận hay viễn thì, thì đây sẽ là những lựa chọn bạn nên cân nhắc. 

 • Tròng chống xước bảo vệ tròng bạn khỏi các vết xước bằng lớp phủ cứng cáp trên tròng kính. Điều này giúp kính của bạn bền hơn và giữ thị lực rõ nét hơn.
 • Tròng chống vân tay có một lớp phủ đặc biệt ngăn vân tay bám trên tròng kính của bạn.
 • Tròng chống bụi sử dụng lớp phủ tĩnh điện mà bụi bẩn không thể bám lên, giữ cho tròng kính của bạn sạch lâu hơn.
 • Tròng chống bám nước bảo đảm nước trượt khỏi tròng kính, vì vậy nước mưa hoặc giọt nước ngưng tụ không cản trở tầm nhìn của bạn.
 • Tròng chiết suất cao mỏng nhẹ, cho phép thay đổi hướng đi của ánh sáng vào mắt. Loại tròng này thường được đề xuất cho các đơn kính độ cao.

Dù nhu cầu của bạn là gì, bạn cần dành thời gian cân nhắc các lựa chọn hiện có. Cần biết rằng bạn không nhất thiết phải chọn một trong các tròng trên, tất cả các lựa chọn có thể được kết hợp với nhau để cho bạn thị lực tốt nhất phù hợp nhu cầu cụ thể.

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắc, bạn cần phải nói chuyện với kĩ thuật viên, người có thể đưa ra các chọn lựa phù hợp với phong cách, tuổi và nhu cầu đơn kính của bạn.

essilor-choose-lenses-03-min.jpg

LÀM SAO ĐỂ CHỌN TRÒNG THÍCH HỢP?

Đây là những mẹo hữu dụng cho bạn để chọn đúng tròng cho mắt kính để cho việc quyết định dễ dàng hơn hoặc ít nhất bảo đảm rằng bạn đã có lựa chọn tốt nhất.

Mỗi người có nhu cầu khác nhau về kính mắt. Dù là nhu cầu về thời trang hay chức năng, có rất nhiều lựa chọn. Vì vậy trước khi chọn kính bạn cần xem xét các yếu tố trước khi quyết định. Đây là một vài câu hỏi bạn nên hỏi:

Bạn gặp vấn đề khi nhìn gần hay xa?

Cận thị hay viễn thị là các tật khúc xạ thông thường có thể dễ dàng điều chỉnh bằng kính đơn tròng. Nếu bạn có vấn đề nhìn vật ở cả xa và gần, bạn sẽ cần kính đa tròng.

Bạn gặp vấn đề khi đọc sách?

Nếu bạn trên 40 tuổi, đây là triệu chứng thường gặp ở tật lão thị mà cần phải đeo kính đa tròng.

Bạn có xem tivi hay vi tính nhiều không?

Kính mắt vi tính có thể ngăn ngừa mỏi mắt và tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều. Những loại tròng này thích hợp nếu bạn dành nhiều thời gian trước màn hình kĩ thuật số.

Bạn có phải người hay ở ngoài trời?

Kính chống tia UV có thể hữu dụng trong việc bảo vệ mắt bạn khỏi việc tiếp xúc với ánh sáng chứa tia UV có hại. Thêm vào đó, tròng đổi màu bảo đảm cho tầm nhìn thoải mái trong nhà và ngoài trời.

Bạn có chơi thể thao không?

Chống trầy xước, chống bám vân tay, chống bám bụi, chống mờ sương hoặc thậm chí là lớp phủ chống bám nước có thể giúp bạn tận hưởng phong cách sống năng động tối đa.

Bạn có lái xe vào ban đêm không?

Tròng kính chống chói có thể ngăn tai nạn vì tầm nhìn rõ nét trong suốt chuyến đi.

Có nhiều câu hỏi khác bạn nên tự hỏi bản thân nhưng những câu hỏi này nên cho bạn một khởi đầu tốt trước khi chọn tròng phù hợp với bạn nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn dành đủ thời gian trao đổi các lựa chọn này với chuyên gia mắt của bạn.

 

TÌM CỬA HÀNG MUA TRÒNG KÍNH

Hãy tới gặp chuyên gia nhãn khoa tại cửa hàng đại lý Essilor gần nhất để được tư vấn ngay hôm nay.

CÁC MỤC LIÊN QUAN

ĐỀ XUẤT CHO BẠN