ViỄN THỊ: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐiỀU TRỊ

ViỄN THỊ LÀ GÌ?

Viễn thị là một vấn đề thị lực làm cho việc tập trung hay nhìn các vật ở gần trở nên khó khăn. Tuy nhiên, viễn thị không ảnh hưởng đến khả năng nhìn các vật ở xa của bạn.

Viễn thị có thể di truyền được. Mặc dù triệu chứng của tật viễn thị khá giống với lão thị ở người già nhưng nguyên nhân của chúng thì không giống nhau. Bởi thế mà viễn thị cũng thường hay gặp ở cả trẻ em và người lớn. Nhưng rất may là nó có thể được khắc phục dễ dàng bằng tròng kính có độ, trong bài viết này hãy cùng Essilor tìm hiểu nhé.

TẠI SAO CHÚNG TA BỊ ViỄN THỊ?

Tật viễn thị có nguyên nhân bởi giác mạc mắt quá dẹt hoặc trục trước - sau của cầu mắt quá ngắn, khiến cho hình ảnh không được hội tụ ở võng mạc như mắt bình thường mà hội tụ ở phía sau võng mạc.

Đa số những người viễn thị là do di truyền do một người nào đó trong gia đình bị viễn thị.Ngoài ta bạn cũng có thể bị viễn thị do các bệnh như tiểu đường, hội chứng mắt nhỏ (microphthalmia), ung thư quanh mắt và các vấn đề về mạch máu xung quanh mắt. Những bệnh này thường khá hiếm, và chỉ chiếm một phần nhỏ những người mắc tật viễn thị.

AI BỊ VIỄN THỊ? PHÂN BIỆT LÃO THỊ VÀ VIỄN THỊ

Như đã đề cập trước đó, đây là tình trạng mắt thông thường, có thể ảnh hưởng đến bạn ở mọi lứa tuổi và đa số là vì vấn đề di truyền.Viễn thị cũng có thể ảnh hưởng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng thị lực của chúng có thể tự điều chỉnh một cách tự nhiên khi chúng lớn lên.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khá giống với viễn thị khi bạn già đi, đặc biệt là sau tuổi 40. Đó là tình trạng lão thị. Lão thị là một hiện tượng gây ra bởi quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể - thủy tinh thể xơ cứng làm giảm sự đàn hồi, mắt khó điều tiết khi nhìn gần. Đây là sự thay đổi sinh lý bình thường mà gần như ai cũng gặp phải, không giống như tật viễn thị là một tật khúc xạ.

  • Symptoms Of Hyperopia

TRIỆU CHỨNG CỦA ViỄN THỊ

Viễn thị có nhiều triệu chứng rõ ràng bạn nên tìm kiếm, đặc biệt khi bạn già đi. Điều này bao gồm:

  • Gặp khó khăn khi đọc, vì chữ trở nên mờ hơn
  • Cần nheo mắt để nhìn rõ chi tiết những vật ở gần
  • Cảm giác đau hay nóng ran ở quanh mắt
  • Đau đầu sau khi bạn đọc hay phải tập trung vào vật gì gần mặt bạn trong một thời gian dài (như may vá, đan, vẽ etc)

Tuy nhiên, vài người bị viễn thị không bị các triệu chứng rõ ràng vì các dấu hiệu có thể phức tạp. Ngay cả mỏi mắt và cảm giác mệt mỏi cũng là dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra thị lực.

CHỮA TRỊ VIỄN THỊ NHƯ THẾ NÀO?

Giải pháp nhanh và đơn giản cho viễn thị là sử dụng kính đúng với độ của bạn. Tròng kính cầu lồi, mỏng ở rìa và dày ở trung tâm, giúp hồi phục thị lực của bạn ngay lập tức

Để biết được mức độ nghiêm trọng của tình trạng mắt bạn, bạn cần gặp kĩ thuật viên khúc xa để kiểm tra thị lực. Những người bị viễn thị có dấu cộng ở trước độ kính trong toa kính, cho biết độ của tròng kính thuốc.

Để cải thiện thị lực của bạn, bạn có thể có lớp phủ chống chói như Crizal thêm vào tròng kính thuốc của bạn. Lớp phủ này giúp giảm nhức đầu và mệt mỏi mắt gây ra bởi sự phản chiếu từ màn hình vi tính và ánh sáng ban ngày. Nó cũng bảo vệ tròng kính bạn khỏi trầy xước và vân tay, làm kính bạn bền hơn.

Nếu bạn có một cuộc sống năng động hay công việc cần bạn ra ngoài trời, tròng kính đổi màu như Transitions bảo đảm mắt bạn được bảo vệ và thị lực của bạn không bị chắn khi đi từ phòng tối ra ánh sáng hay ngược lại.

Để có thêm thông tin về các lựa chọn điều trị, đến kĩ thuật viên khúc xạ gần bạn nhất

BẠN THẤY MÌNH CÓ THỂ MẮC PHẢI TẬT VIỄN THỊ?

Hãy tới gặp chuyên gia nhãn khoa tại cửa hàng đại lý Essilor gần nhất để được khám mắt.

CÁC MỤC LIÊN QUAN

CÓ BAO GiỜ BẠN TỰ HỎI MẮT HoẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Mắt cho chúng ta nhìn thế giới xung quanh và xử lý hơn 80% thông tin chúng ta tiếp nhận mỗi ngày. Khám phá chính xác mắt đã hoạt động như thế nào.

Xem thêm

ĐỀ XUẤT CHO BẠN