VIÊM KẾT MẠC, ĐAU MẮT ĐỎ: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐiỀU TRỊ

VIÊM KẾT MẠC LÀ GÌ?

Viêm kết mạc, còn được gọi là đau mắt đỏ, là khi mắt bạn bị viêm làm cho người da trắng mắt đỏ ngầu hoặc có màu hồng. Đau mắt đỏ khá phổ biến và rất dễ lây.

NGUYÊN NHÂN VÀ LOẠI VIÊM KẾT MẠC

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh mắt đỏ, hoặc thông qua phản ứng dị ứng hoặc nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Dưới đây là bảng phân tích:

 • Viêm kết mạc dị ứng thường theo mùa, và viêm gây ra từ các chất kích thích ngoài trời như phấn hoa, lông động vật (vảy da), hoặc bụi. Đôi mắt có thể cảm thấy ngứa hoặc sưng và đôi khi khô.
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn thường được gây ra bởi vi khuẩn tiếp xúc với mắt do tay bẩn hoặc các bề mặt không sạch sẽ. Viêm gây ra bởi viêm kết mạc do vi khuẩn có thể rất đau và mắt có thể bắt đầu chảy mủ (chất tiết màu vàng). Sự nhiễm trùng do vi khuẩn này có thể được chữa trị ngay lập tức.
 • Viêm kết mạc do virus rất dễ lây và dễ lan rộng giữa mọi người khi ở các khu vực công cộng lớn như trường học hoặc sân bay. Viêm kết mạc do vi-rút thường kết hợp với cảm lạnh thông thường và có thể gây ngứa trầm trọng hoặc thậm chí là tiết dịch trong. Bất kỳ bệnh nhiễm virus nào cũng cần phải được bác sĩ điều trị ngay lập tức, nhưng nó có thể tự hết trong một vài ngày.
 • Treating conunctivitis

ĐIỀU TRỊ VIÊM KẾT MẠC

Khi mắt bị viêm do đau mắt đỏ do virus hoặc vi khuẩn, nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Các triệu chứng mắt đỏ thường sẽ tiêu tan trong vài ngày, nhưng chúng không kéo dài hơn một tuần. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn một tuần, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để được diều trị kháng sinh.

Có nhiều các điều trị tại nhà để làm giảm triệu chứng của đau mắt đỏ như chườm ấm trên mắt, uống ibuprofen để giảm đau, giảm sưng, và dễ chịu hoặc mua các thuốc nhỏ mắt để bôi trên bề mặt mắt.

Để tìm hiểu thêm về điều trị và phòng ngừa viêm kết mạc, hãy đến gặp khĩ thuật viên khúc xạ gần bạn nhất.

NGĂN NGỪA VIÊM KẾT MẠC

Bởi vì siêu vi dễ lây lan do trao đổi trực tiếp chất dịch cơ thể hoặc tiếp xúc trực tiếp với tay, hầu hết trẻ em dễ bị nhiễm trùng đau mắt đỏ. Dưới đây là một số mẹo đơn giản về cách ngăn ngừa viêm kết mạc lây lan:
 

 • Conjunctivitis causes
 • Rửa tay thật kỹ. Thông thường, trẻ em không rửa tay thường xuyên và có xu hướng chạm vào mọi thứ. Với trẻ em làm việc trong những khu vực gần như đặc biệt trong lớp học, ngăn chặn sự lây lan của đau mắt đỏ có thể cảm thấy như một kỳ công không thể.
 • Sử dụng nước rửa tay nhanh. Nếu có sẵn nước rửa tay nhanh thì sẽ có ích trong việc giảm lây lan vi khuẩn gây đau mắt đỏ. Tập che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho, và tránh chạm vào vùng mắt - đặc biệt là khi tay không sạch.
 • Bạn nên làm sạch và giữ kính áp tròng đúng cách và không được trang điểm mắt khi mắt đang bị nhiễm trùng.
 • Thường xuyên giặt trải giường và khăn tắm kĩ lưỡng
 • Bảo vệ vùng mắt khỏi các hóa chất mạnh hoặc đeo kính bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất.
 • Những người bị dị ứng nên có thuốc kháng histamin trong tay (thuốc chống dị ứng) để ngăn ngừa các triệu chứng mắt đỏ trước khi mùa dị ứng bắt đầu.

NGHĨ RẰNG BẠN ĐANG BỊ VIÊM KẾT MẠC?

Đến gặp chuyên gia chăm sóc mắt gần bạn nhất để khám mắt ngay hôm nay

CÁC MỤC LIÊN QUAN

BẠN CÓ BIẾT TUỔI TÁC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ LỰC?

Tùy thuộc vào độ tuổi, những triệu chứng, tình trạng và bệnh khác nhau có thể có ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Tìm hiểu thêm

LO LẮNG VỀ CÁC VẤN ĐỀ THỊ LỰC?

Khám phá tất cả tình trạng, triệu chứng và bệnh mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Học cách ngăn ngừa và điều trị chúng và giữ cho thị lực khỏe mạnh.

Xem thêm

BẠN SẼ GẶP GÌ KHI
KHÁM MẮT?

Bạn sẽ được kiểm tra những gì? Những câu hỏi nào bạn nên hỏi và thông tin gì bạn nên chia sẻ với chuyên gia về mắt?

Xem thêm

ĐỀ XUẤT CHO BẠN