VẤN ĐỀ THỊ LỰC BAN ĐÊM KÉM: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU CHỈNH

TẬP TRUNG VÀO THỊ LỰC BAN ĐÊM KÉM

Thị lực kém về đêm hay mù đêm (và nếu như bạn muốn gây ấn tượng với bạn bè bằng thuật ngữ y học - Quáng gà) đề cập đến sự khó khăn khi nhìn trong ánh sáng mờ hoặc ban đêm. Việc khó khăn khi nhìn trong bóng tối này có xu hướng dễ nhận thấy hơn khi bạn đi từ khu vực được chiếu sáng tốt qua khu vực chiếu sáng kém, và ngược lại. Hầu hết mọi người chú ý đến vấn đề này khi lái xe ban đêm.

VẤN ĐỀ NÀY ĐƯỢC CHUẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn thấy các triệu chứng như trên và nghĩ bạn có thể bị thị lực kém về đêm, tham khảo bác sĩ mắt ngay lập tức. Việc khám mắt thông thường sẽ không cho biết bạn có thị lực kém về đêm, nên bạn cần yêu cầu để được kiểm tra.

Kiểm tra bệnh mù ban đêm là một quá trình đơn giản mà bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt để gây giãn đồng tử và sau đó kiểm tra mắt bằng Đèn Khe (kính hiển vi có ánh sáng chói). Sau đó là một loạt các kiểm tra để phát hiện các dấu hiệu chủ chốt của chứng mù đêm.

THỊ LỰC BAN ĐÊM KÉM VÀ TuỔI

Thị lực ban đêm kém được xem là một vấn đề “tuổi già”. Tuy nó có xu hướng ảnh hưởng đến mọi người khi họ già đi, nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh nhận thấy một sự mất thị lực đáng kể vào ban đêm khi họ trên 40 tuổi.

Và mọi thứ có thể thay đổi tương đối nhanh chóng, ví dụ, trung bình 50 tuổi có thể cần gấp đôi ánh sáng để xem như một người trung bình 30 tuổi. Ngoài ra, thị lực ban đêm kém đôi khi là triệu chứng của bệnh tiềm ẩn, vì vậy có thể nó có thể xảy ra với bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.
 

  • Poor Night Vision

THỊ LỰC BAN ĐÊM KÉM CÓ NGUY HiỂM KHÔNG?

Khó khăn khi lái xe vào ban đêm là vấn đề chính với thị lực ban đêm kém, vì khả năng phản ứng của người lái xe một cách kịp thời và hợp lý tùy thuộc vào mức độ họ có thể nhìn thấy. Tầm nhìn bị hạn chế vào ban đêm, do đó, mù đêm có thể làm tăng đáng kể nguy cơ của một tai nạn.

Đèn chiếu sáng trên cao, đèn phụ trợ và đèn sương mù được thiết kế để giúp bạn khi lái xe vào ban đêm, có thể vô tình làm tăng nguy cơ tai nạn cho những người có thị lực ban đêm kém do ánh sáng chói từ chúng gây ra.

TOP 5 NGUYÊN NHÂN GÂY MÙ ĐÊM

Một số nguyên nhân có thể điều trị, đòi hỏi phải thay đổi lối sống, can thiệp y tế hoặc phẫu thuật, trong khi một số khác thì không.

THIẾU VITAMIN A

Nếu bạn đã nhận đủ lượng vitamin A trong chế độ ăn uống của mình thì việc uống nhiều vitamin sẽ không chữa khỏi thị lực ban đêm kém của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu vitamin A thì bạn có thể coi đó là nguyên nhân nhất định của chứng mù đêm.

Điều trị đề nghị: Ăn cà rốt và rau lá hoặc uống bổ sung vitamin.

KHÔNG ĐỦ KẼM

Vitamin A cần kẽm để thực hiện tốt hơn, vì vậy bạn cần phải dùng đúng số tiền đó.

Điều trị đề nghị: Lấy kẽm từ thịt bò, thịt gia cầm, đậu và quả hạch.

ĐỤC THỦY TINH THỂ

Đục thủy tinh thể được gây ra bởi các cặn lóng tích tụ do sự tăng sinh và chết đi của tế bào trong thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể có thể làm mờ thủy tinh thể và thị lực của bạn một cách chậm rãi và bẻ cong ánh sáng vào mắt bạn. Bạn sẽ nhìn thấy 'quầng sáng' xung quanh đèn hoặc thị lực bạn có thể bị mờ đi.

Điều trị đề nghị: phẫu thuật đục thủy tinh thể.

TiẾP XÚC ÁNH SÁNG MẶT TRỜI QUÁ NHIỀU

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và đây cũng là nguyên nhân chính gây ra thị lực ban đêm kém.

Điều trị đề nghị: Tròng kính đổi màu hoặc lớp phủ chống lóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương do ánh sáng mặt trời gây ra.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Căn bệnh này có thể dẫn đến các vấn đề thị lực kém về đêm. Đường huyết cao dần dần làm tổn thương mạch máu và thần kinh trong mắt, gây ra bệnh lí Võng mạc.

Điều trị đề nghị: Điều trị tiểu đường.

Tuy nhiên, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, nên bạn có thể ngăn chặn tiểu đường khởi phát bằng việc có chế độ ăn khỏe mạnh.

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên thận trọng và có trách nhiệm với sức khỏe của mình và nhớ kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần. Đến bác sĩ ngay nếu bạn thấy các sự thay đổi thị lực.

BẠN GẶP VẤN ĐỀ KHI NHÌN BAN ĐÊM?

Đến gặp chuyên gia mắt gần bạn nhất để được khám mắt ngay hôm nay

CÁC MỤC LIÊN QUAN

LO LẮNG VỀ CÁC VẤN ĐỀ THỊ LỰC?

Khám phá tất cả tình trạng, triệu chứng và bệnh mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Học cách ngăn ngừa và điều trị chúng và giữ cho thị lực khỏe mạnh.

Xem thêm

CẦN CÂN NHẮC GÌ KHI CHỌN TRÒNG?

Tròng kính là phần quan trọng của kính mắt, hãy bảo đảm rằng bạn dành thời gian để chọn ra cặp kính tốt nhất cho

Xem thêm

BẠN SẼ GẶP GÌ KHI
KHÁM MẮT?

Bạn sẽ được kiểm tra những gì? Những câu hỏi nào bạn nên hỏi và thông tin gì bạn nên chia sẻ với chuyên gia về mắt?

Xem thêm

ĐỀ XUẤT CHO BẠN