THỊ LỰC MỜ: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN & ĐiỀU TRỊ

THỊ LỰC MỜ LÀ GÌ?

Mọi vật nhìn mờ hoặc không rõ nét? Các vấn đề thị lực khá phổ biến hiện nay và có thể làm cuộc sống hàng ngày trở nên thật sự khó khăn. Nhiều người gặp phải thị lực mờ khi nhìn các vật ở xa như bản hiệu trên đường hoặc phụ đề trên tivi. Những người khác gặp phải tình trạng ngược lại - họ gặp khó khăn khi nhìn vật ở khoảng cách gần. Thị lực mờ đôi khi chỉ ảnh hưởng một mắt, đôi khi hai mắt, và nó có thể là tạm thời hoặc lâu dài. Bất cứ trường hợp mờ bất thường nào cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh hoặc bất thường khác, nên tốt nhất là luôn được kiểm tra mắt bởi bác sĩ hoặc chuyên gia mắt.

 • Causes of blurred vision

NGUYÊN NHÂN THỊ LỰC MỜ?

Thị lực mờ có thể được gây ra bởi nhiều bệnh hoặc suy thoái mắt khác nhau, từ vật thể lạ đến nhiễn trùng, đến tuổi già. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng như nhìn khó khăn, đau hoặc nếu bạn hoàn toàn mất thị lực, bạn phải tìm sự giúp đỡ y tế ngay.

Nguyên nhân phổ biến nhất của thị lực mờ là tật khúc xạ - cận thị, viễn thị và lão thị.

CẬN THỊ, ViỄN THỊ VÀ LÃO THỊ

Những người cận thị nhìn vật ở gần rõ hơn trong khi nhìn vật ở xa thì mờ. Họ sẽ gặp khó khăn khi đọc chữ trên bảng hoặc màn hình, hoặc nhìn bảng hiệu không rõ khi lái xe. Cận thị được gây ra do suy thoái ở mắt khi ánh sáng hội tụ ở trước võng mạc, trong khi thường thì lẽ ra ánh sáng phải nằm ngay trên võng mạc. Cận thị sẽ được chuẩn đoán bởi chuyên gia mắt khi khám mắt, và kính gọng hoặc kính áp tròng thường sẽ được kê đơn.

Viễn thị ngược lại với cận thị, nên sẽ nhìn thấy vật ở xa rõ nhưng lại gặp khó khăn khi nhìn vật ở gần. Nguyên nhân dó ánh sáng đi vào mắt hội tụ ở sau võng mạc thay vì trên võng mạc. Trẻ em thường bị viễn thị khi mới sinh ra nhưng tình trạng này sẽ mất dần đi khi mắt phát triển. Khám mắt sẽ giúp chuẩn đoán được viễn thị.

Lão thị là một phần của sự lão hóa tự nhiên ở đa số mọi người. Nó đề cập đến sự mất thị lực đi khi chúng ta già đi. Lão hóa ảnh hưởng đến các sợi cơ xung quanh mắt và thủy tinh thể, điều này có thể gây khó khăn cho việc tập trung vào những thứ cận cảnh. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc chữ in nhỏ, vì vậy kính đọc sách có thể hữu ích.

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY THỊ LỰC MỜ

 • Các nhiễm trùng mắt - Vi trùng, nấm và vi rút có thể gây ra nhiễm trùng ở các phần khác nhau của mắt. Nó có thể gây ra các bệnh như phù, chảy nước mắt và đau buốt, cũng như là thị lực mờ.
 • Khô mắt - Nếu chớp mắt làm bạn thấy khá hơn, khô mắt có thể là vấn đề. Đôi khi, giác mạc (lớp màng trong suốt phía trên nhãn cầu) không được bôi trơn như nó cần. Nó được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như mỏi mắt, thuốc men, hoặc bệnh. Thuốc nhỏ mắt có thể giúp ích trong một số trường hợp.
 • Đau nửa đầu có thể ảnh hưởng thị lực của vài người trong thời gian ngắn.
 • Trầy xước giác mạc - vết trầy trên mắt
 • Viêm thị thần kinh - Khi các sợi thần kính mang thông tin đến mắt bị viêm, thường đi kèm với Xơ cứng rải rác (multiple sclerosis)
 • Viêm võng mạc sắc tố - Một tập hợp các rối loạn do gen dẫn đến sự thoái hóa các tế bào võng mạc (lớp mô mỏng ở phía sau của mắt). Nó có thể gây ra khó khăn khi nhìn ban đêm và mắt thị lực chu biên.
 • Đục thủy tinh thể - Phổ biến ở những người trên 40 tuổi, thủy tinh thể trở nên mờ đục, làm việc nhìn mọi thứ trở nên khó khăn.
 • Võng mạc đái tháo đường - một bệnh mắt do tiểu đường có thể ảnh hưởng đến võng mạc do lượng đường trong máu tăng cao.
 • Đột quỵ - một trong những dấu hiệu của đột quỵ là sự thay đổi thị lực. Đi kèm với đột quỵ, đôi khi người bệnh sẽ nhận thấy sự suy giảm thị lực vì các sợi thần kinh mang thông tin đến mắt bị tổn thương.
   
 • Blurred vision to healthy vision

LÀM SAO ĐỂ GiỮ THỊ LỰC KHỎE MẠNH

 • Khám mắt thường xuyên
 • Bỏ hút thuốc
 • Rửa tay trước khi đeo kính áp tròng
 • Sử dụng kính bảo hộ khi cần - như khi làm công việc DIY, tiếp xúc chất hóa học hoặc các hoạt động thể thao
 • Đeo kính mát khi ra ngoài nắng
 • Vitamin C và E, kẽm và axit béo omega 3 tốt cho sức khỏe mắt. Những chất này có trong các loại thức ăn như hào, thịt heo, dầu cá, rau xanh như kale, nước cam, đậu, đậu phộng và trứng.
 • Tránh sử dụng vi tính hay màn hình trong thời gian dài. Đảm bảo bạn có một bàn làm việc được sắp xếp tốt và nghỉ giải lao thường xuyên khỏi bàn làm việc của bạn. Nhìn ra khỏi màn hình sau mỗi 20 phút hoặc lâu hơn, nhìn ra cửa sổ hoặc ở đâu đó trong khoảng ít nhất 20 giây.

Chăm sóc mắt là một phần quan trọng của sức khỏe, cho dù bạn có bị mờ mắt hay không. Điều này cũng quan trọng như việc bạn khám sức khỏe tổng quát hay khám nha sĩ. Ghé thăm chuyên gia mắt địa phương của bạn ngày hôm nay.

BẠN THẤY THỊ LỰC BỊ MỜ?

Hãy tới gặp chuyên gia nhãn khoa gần nhất để tìm hiểu xem bạn có cần đổi kính mới không.

CÁC MỤC LIÊN QUAN

ĐỀ XUẤT CHO BẠN