NHƯỢC THỊ LÀ GÌ: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐiỀU TRỊ

Nhược thị là một vấn đề về mắt gặp ở trẻ nhỏ và có thể ảnh hưởng tới thị lực của trẻ khi trưởng thành nếu không được can thiệp kịp thời. Vậy nhược thị là gì và làm thế nào để khắc phục chúng? 

NHƯỢC THỊ LÀ GÌ?

Nhược thị hay còn gọi là mắt lười thường ảnh hưởng trẻ em. Chúng xảy ra khi thị lực của một trong hai mắt không phát triển bình thường. Khi bị nhược thị dù có đeo kính cũng không thể cải thiện thị lực vì não của trẻ sẽ tự bỏ qua hình ảnh xuất phát từ con mắt yếu, chỉ nhận hình ảnh từ mắt mạnh hơn.

Đây là một tình trạng có thể điều trị được khá dễ dàng nhưng nếu không được điều trị thì sẽ làm hại tới thị lực của trẻ vĩnh viễn. Hãy cùng Essilor tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết nhé!

TRIỆU CHỨNG CỦA NHƯỢC THỊ

Mắt lười thường phát triển khi trẻ lên 4 tuổi.

Bệnh xảy ra khi lượng ánh sáng vào một mắt bị giảm, dẫn đến các chất lượng thị giác khác nhau, vì một mắt sẽ yếu hơn mắt còn lại. Dần dần theo thời gian, não sẽ 'học' cách phớt lờ hình ảnh nhận được từ mắt yếu và chỉ chấp nhận hình ảnh từ mắt mạnh hơn.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHƯỢC THỊ

Nhược thị do những tình trạng khác ảnh hưởng đến thị lực:

: Vấn đề của các cơ vận nhãn dẫn đến sự không thẳng hàng của hai mắt.

Cận hay viễn thị nặng: Một mắt không có khả năng tập trung đúng có thể làm mắt mạnh hơn phải làm việc nhiều hơn và mắt còn lại trở nên 'lười'.

Đục thủy tinh thể bẩm sinh: Thường có lúc mới đẻ, đục thủy tinh thể bẩm sinh ở một mắt có thể làm thị lực trẻ em ở một mắt trở nên mờ đục, mắt còn lại phải làm việc nhiều hơn.

Làm sao để phát hiện? Không có triệu chứng cụ thể của mắt lười, nhưng trẻ em thường thấy kém rõ với mắt bị ảnh hưởng. Cha mẹ có thể để ý thấy trẻ nghiêng đầu để nhìn một vật ở xa. Trẻ em có thể hay che một mắt, hoặc có thói quen nheo mắt để nhìn vật.

Điều trị: Mắt lười thường đơn giản để điều trị, nhưng có thể mất nhiều thời gian. Nếu không được phát hiện, thị lực có thể bị ảnh hưởng vĩnh viễn. Nhược thị có thể được chuẩn đoán trong khoảng 5 đến 6 tuổi. Vấn đề tìm ẩn cần được xử lí - ví dụ, kính thuốc có thể điều chỉnh mắt yếu hơn. Mắt tốt hơn có thể cần được che bởi một miếng che mắt trong một thời gian, để làm cho mắt bị ảnh hưởng tốt lên. Hãy đến gặp chuyên gia mắt nếu như bạn nghi ngờ con mình bị bệnh mắt lười.

LÀM SAO ĐỂ ĐIỀU TRỊ NHƯỢC THỊ?

Có 2 phương pháp chủ yếu để điều trị mắt lười:

- Phương pháp phổ biến nhất là buộc trẻ phải sử dụng mắt yếu. Trẻ được đeo một miếng vá để che đi con mắt khỏe. Sau một khoảng thời gian được điều trị và theo dõi thị lực của mắt yếu sẽ dần tốt lên đến khi cân bằng thì quá trình điều trị kết thúc

- Phương pháp thứ 2 là phẫu thuật. Bác sĩ nhãn khoa sẽ phẫu thuật cho mắt nếu như mắt trẻ bị lác (phẫu thuật cơ mắt để mắt có thể di chuyển cùng nhau như bình thường); mắt trẻ bị chặn ánh sáng (phẫu thuật đục thủy tinh thể đang chặn ánh sáng từ mất của bé),...Sau khi phẫu thuật trẻ vẫn cần được điều trị bằng phương pháp đầu tiên cho đến khi thị lực 2 mắt cân bằng.

Hy vọng bài viết của Essilor đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nhược thị là gì và những dấu hiệu để phòng ngừa cũng như khắc phục nhược thị cho con trẻ. 

KHÁM MẮT THƯỜNG XUYÊN CÓ THỂ PHÁT HiỆN RA MẮT LƯỜI SỚM

Liên hệ chuyên gia chăm sóc mắt gần bạn nhất để đặt lịch hẹn khám mắt ngay hôm nay

CÁC MỤC LIÊN QUAN

TÌNH TRẠNG MẮT TẬP TRUNG: LÉ

Lé, hay còn gọi là lác, đôi khi có thể dẫn đến nhược thị. Tìm cách ngăn ngừa và điều trị chúng.

Xem thêm

ĐỀ XUẤT CHO BẠN