MÙ MÀU: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Mù màu là một bệnh về mắt được nhắc tới thường xuyên, tuy nhiên những hiểu biết tường tận của bệnh có lẽ chỉ những người mắc bệnh mới biết rõ. Hãy cùng Essilor tìm hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục mù màu trong bài viết lần này.

MÙ MÀU LÀ GÌ?

Mù màu là tình trạng thị lực khi một người gặp khó khăn khi nhìn các màu khác nhau hoặc lẫn lộn chúng với nhau. Phổ biến nhất là mù màu xanh đỏ, nhưng có những người lại gặp khó khăn với màu xanh dương và vàng. Nam giới thường có nguy cơ bị mù màu cao hơn nữ giới; ước tính khoảng 1 trong 12 đàn ông và 1 trong 200 phụ nữ bị mù màu trên thế giới.

Bệnh mù màu có thể ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và có thể khá nguy hiểm, ví dụ như khi một người không thể phân biệt được màu sắc của đèn tín hiệu giao thông.

Những người mắc bệnh mù màu nhẹ thường phát hiện ra bệnh một cách tình cờ, như khi bạn bè khen chiếc váy màu đỏ của họ trong họ vẫn luôn nghĩ chiếc váy đó màu nâu. Việc phát hiện mình bị mù màu có thể làm bối rối và gây sốc đối với họ. Trong trường hợp này, lời khuyên được đưa ra là hãy đến gặp chuyên gia nhãn khoa để kiểm tra toàn diện.

Eyezen

NGUYÊN NHÂN CỦA MÙ MÀU

Bệnh mù màu xảy ra do vấn đề của các sắc tố trong mắt. Trên võng mạc (lớp sau cùng của mắt) có các tế bào phản xạ với ánh sáng gọi là Tế Bào Nón và Tế Bào Que. Tế Bào Nón chứa sắc tố (gọi là sắc tố màu) phản xạ với các bước sóng khác nhau của ánh sáng. Khi tất cả tế bào nón có tất cả các sắc tố đúng, thị lực sẽ tốt, nhưng với một sắc tố sai lệch, bạn sẽ có thể không nhìn thấy một vài màu một cách chính xác.

Nếu không có sắc tố nào ở tế bào nón, thì đây được gọi là Achromatopsia, có nghĩa là màu sắc hoàn toàn không được nhìn thấy, nhưng đây là một trường hợp hiếm. Nên nếu một quang sắc tố xanh lá cây không hoạt động đúng, bạn sẽ có thể bị mù màu xanh hoặc đỏ, nghĩa là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt màu đỏ, nâu, xanh và cam.

AI DỄ BỊ MÙ MÀU?

Có nhiều nguyên nhân của mù màu, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do gen. Bệnh này thường di truyền, có nghĩa là được truyền từ cha mẹ đến con cái.

Gen mù màu nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X. Nếu người phụ nữ (có bộ nhiễm sắc thể giới tính XX) có một nhiễm sắc thể X nhiễm bệnh thì chưa đủ để cấu thành bênh vì gen màu sắc ở nhiễm sắc thể còn lại đủ át gen bệnh. Trong khi đó ở đàn ông (có bộ nhiễm sắc thể giới tính XY) chỉ cần mang 1 nhiễm sắc thể X nhiễm bệnh cũng đủ cấu thành bệnh. Điều đó lý giải vì sao tỷ lệ nam giới mắc bệnh mù màu cao hơn nhiều so với phụ nữ.

Ngoài ra mù màu cũng có một số nguyên nhân khác bao gồm:

  • Tiểu đường
  • Thoái hóa Hoàng Điểm Tuổi Già (AMD)
  • Xơ Cứng Rải Rác (Multiple Sclerosis)
  • Những tình trạng mắt khác như đục thủy tinh thể (khi thủy tinh thể mở đục) hoặc bệnh glaucoma (những suy thoái trong mắt gây ra tổn thương đến thị thần kinh)
  • Chấn thương mắt
  • Rối loạn thần kinh, ví dụ như bệnh Parkinson's
  • Mù màu do tuổi tác.

Mù màu di truyền ảnh hưởng cả hai mắt, mặc dù đôi khi có thể chỉ một mắt.
 

Eyezen

 

BỆNH MÙ MÀU CẦN KIỂM TRA GÌ?

Có các khám nghiệm sàng lọc để phát hiện mù màu và các khám nghiệm chuyên sau để giúp hiểu rõ về loại mù màu và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Khám nghiệm Màu Ishihara là loại phổ biến được dùng để chuẩn đoán mù màu.

Bệnh nhân sẽ nhìn vào một cuốn sách ảnh có các màu được trộn vơi nhau để kiểm tra xem họ có thể phân biệt được chúng hay không. Những bức ảnh có chứa nhiều chấm có tất cả các màu và kích thước khác nhau. Một số hoặc hình có màu khác sẽ được đặt trong những chấm đó. Những người mù màu sẽ gặp khó khăn để nhìn số hoặc hình, hoặc họ có thể là không nhìn thấy gì cả.

Cách khắc phục bệnh mù màu

Cho đến nay vẫn chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh mù màu. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau đây để khắc phục mù màu:

- Sử dụng kính lọc màu: Đây là loại kính được phát triển với khả năng tăng độ tương phản giữa những màu mà người bệnh không phân biệt được. Kính lọc có thể hỗ trợ người mù màu phân biệt màu sắc chứ không giúp điều trị bệnh.

- Nếu nguyên nhân của bênh là do sử dụng thuốc hoặc biến chứng của bệnh lý khác khi bệnh mù màu sẽ biến mất khi bạn ngừng dùng thuốc hoặc điều trị bệnh nền

- Để cuộc sống không bị mù màu ảnh hưởng người bệnh cần phải tập sống chung với chúng. Ví dụ như trẻ bị mù màu cần phải được phát hiện sớm và được hỗ trợ từ nhỏ để không gặp khó khăn trong những việc liên quan đến phân biệt màu sắc; học thuộc thứ tự đèn giao thông;...

 

 

GẶP KHÓ KHĂN NHÌN CÁC MÀU KHÁC NHAU?

Hãy đến gặp chuyên gia nhãn khoa tại cửa hàng kính mắt gần bạn để khám mắt ngay hôm nay.

CÁC MỤC LIÊN QUAN

ĐỀ XUẤT CHO BẠN