Mỏi mắt thường xuyên? Xem bạn có cần kính dùng cho ngồi vi tính không tại đây.

Mỏi mắt thường xuyên? Xem bạn có cần kính dùng cho ngồi vi tính không tại đây.

MỎI MẮT: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, GiẢM NHẸ VÀ PHÒNG NGỪA

MỎI MẮT LÀ GÌ?

Dù không phải là một bệnh hay tình trạng nghiêm trọng, nhưng thuật ngữ 'mỏi mắt' (hay còn được gọi là suy nhược) được dùng để miêu tả nhiều triệu chứng mà nhiều người gặp phải khi mắt họ mệt mỏi.

 • Các triệu chứng phổ biến của mỏi mắt bao gồm:
 • Mệt mỏi mắt
 • Đau đầu
 • Thị lực mờ và thậm chí nhìn đôi
 • Đau mắt, đỏ mắt và giựt mắt có thể gặp phải
 • Bạn có thể cảm thấy khó chịu xung quanh mắt, đặc biệt với những người mỏi mắt do ánh sáng kém hoặc tư thế không đúng.

Điều này không chỉ thể hiện trong đau mắt; khi cơ liên tục bị siết chặt quá nhiều do căng thẳng, khó chịu cũng có thể cảm thấy ở mặt, hàm và thái dương. Tất cả các triệu chứng này có thể dẫn đến mệt mỏi nói chung, giảm năng suất và tăng sai sót trong công việc.

Mặc dù mỏi mắt có thể không thoải mái và khó chịu, nhưng tin tốt là nó không phải là vĩnh viễn hoặc nghiêm trọng; mỏi mắt thường sẽ biến mất sau khi bạn để mắt nghỉ ngơi.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ GÂY RA MỎI MẮT LÀ GÌ?

 • Possible Causes Of Eye Strain

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây mỏi mắt, bao gồm nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hàng giờ, đọc trong thời gian dài hoặc lái xe quá lâu mà không bị vỡ. Đối với những người làm việc với máy tính hàng ngày, 50 đến 90 phần trăm trong số họ sẽ bị mỏi mắt (hoặc các vấn đề khác liên quan đến tầm nhìn của họ) như là kết quả trực tiếp của việc nhìn chằm chằm vào màn hình của họ.

Các triệu chứng của mỏi mắt có thể trở nên tồi tệ hơn đối với những người có tật khúc xạ, chẳng hạn như loạn thị (một tình trạng thị lực chung gây ra thị lực mờ), cận thị hoặc viễn thị.

Thông thường, các dấu hiệu của mỏi mắt có thể gợi ý về tình trạng mắt đã có từ trước, vì vậy bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên. Cần lưu ý rằng một số loại thuốc nhất định cũng có thể gây khô mắt. Khô mắt là một trong những triệu chứng chính của mỏi mắt và nếu bạn dùng một số loại thuốc nhất định, bạn có thể bị khô mắt như một tác dụng phụ. Kiểm tra nhãn dán trên bao bì để xem có bất kỳ triệu chứng nào của mỏi mắt được liệt kê dưới tác dụng phụ hay không.

BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ HẠN CHẾ MỎI MẮT?

Có rất nhiều điều đơn giản bạn có thể làm để loại bỏ hoặc giảm bớt các triệu chứng căng thẳng mắt, đặc biệt là khi nói đến căng thẳng mắt kỹ thuật số (hoặc hội chứng thị giác máy tính, vì nó cũng được biết).

Một cách dễ dàng để làm điều này là bằng cách cho phép đôi mắt của bạn nghỉ ngơi thường xuyên. Nếu bạn đang sử dụng màn hình máy tính hoặc đọc sách, hãy thực hiện theo quy tắc 20-20-20 và tránh xa màn hình hoặc trang sách 20 phút một lần trong khoảng 20 giây. Hãy chắc chắn rằng bạn nhìn vào một cái gì đó xa khoảng 20 feet, cho đôi mắt của bạn một cơ hội để nghỉ ngơi trước khi trở lại công việc của bạn hoặc đọc sách.

Có một số điều chỉnh bạn có thể thực hiện cho máy tính của mình để giúp chống mỏi mắt.

 • Trước hết, hãy xem cài đặt hiển thị màn hình của bạn. Đảm bảo độ sáng của màn hình không quá sáng hoặc quá mờ: bạn nên đặt mục tiêu làm cho nó có mức sáng tương tự với phần còn lại của bàn làm việc hoặc phòng của bạn.
 • Bạn cũng nên điều chỉnh kích thước phông và kiểu chữ để bạn không phải căng mắt khi đọc các chữ nhỏ hoặc không rõ.
 • Bạn nên cân nhắc loại ánh sáng ở bàn làm việc của bạn, bao gồm ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Nếu có thể, hãy chắc rằng bạn không trực tiếp ngồi sau hoặc trước cửa sổ, vì điều này sẽ giảm độ chói chiếu từ mặt trời vào. Đóng các rèm cửa hoặc màn che để ngăn chặn ánh sáng xuyên qua.
 • Bạn cũng nên kiểm tra loại bóng đèn được sử dụng trong phòng. Loại đèn huỳnh quang thường được sử dụng trong văn phòng thường quá mạnh với hầu hết mọi người, nên sử dụng loại bóng đèn công suất thấp sẽ là lựa chọn tốt hơn trong việc giảm độ chói.

Một điều quan trọng bạn có thể làm là đến gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên đo mắt để kiểm tra mắt. Bạn có thể có một tình trạng mắt không được chẩn đoán, hoặc bạn có thể có toa thuốc sai, và giải quyết những vấn đề này sẽ làm giảm đáng kể bất kỳ triệu chứng của mỏi mắt.

Nó có thể là giá trị xem xét các ống kính chuyên dụng có thể lọc ra ánh sáng từ màn hình máy tính, chẳng hạn như ống kính Eyezen ,đó là lý tưởng cho những người kết nối kỹ thuật số.

Cần nhớ rằng tuy mỏi mắt có thể phiền phức, nhất là khi công việc của bạn bị ảnh hưởng, nhưng điều này chỉ là tạm thời. Chăm sóc mắt bằng cách chú ý hơn đến bàn làm việc và thói quen làm việc của bạn sẽ có thể giúp ngăn ngừa mỏi mắt.

BẠN BỊ MỎI MẮT?

Đến gặp chuyên gia mắt gần như để kiểm tra mắt bạn ngay hôm nay

CÁC MỤC LIÊN QUAN

TRIỆU CHỨNG THỊ GIÁC TẬP TRUNG: THỊ LỰC MỜ

Thị lực mờ là một triệu chứng của các tình trạng và bệnh mắt khác nhau.

Tìm hiểu thêm

BẠN SẼ GẶP GÌ KHI
KHÁM MẮT?

Bạn sẽ được kiểm tra những gì? Những câu hỏi nào bạn nên hỏi và thông tin gì bạn nên chia sẻ với chuyên gia về mắt?

Xem thêm

LO LẮNG VỀ CÁC VẤN ĐỀ THỊ LỰC?

Khám phá tất cả tình trạng, triệu chứng và bệnh mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Học cách ngăn ngừa và điều trị chúng và giữ cho thị lực khỏe mạnh.

Xem thêm

ĐỀ XUẤT CHO BẠN