LÃO THỊ: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐiỀU TRỊ

LÃO THỊ LÀ GÌ?

Chữ nhỏ có thể trở nên khó đọc vì chúng bị mờ. Đây là triệu chứng chung của lão thị và có thể xem như là một tác dụng phụ không thể tránh khỏi của tuổi tác ở phần lớn người lớn. Ngay cả chúng ta, những người chưa gặp các vấn đề thị giác sẽ có thể phát hiện các triệu chứng lão thị khi chúng ta đến 40 tuổi.
Lão thị có thể ở nhiều dạng, khiến cho việc chuẩn đoán trở nên khó khăn. Tuy nhiên, khi chúng ta trở nên già đi, những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các tình trạng mắt.

  • What is presbyopia

Đây là một vài triệu chứng thông thường của lão thị mà bạn có thể tìm kiếm:

  • Mỏi mắt hoặc nhức đầu sau khi đọc hoặc làm việc nhìn gần
  • Khó đọc chữ viết hoặc in nhỏ
  • Mệt mỏi mắt khi tập trung cao độ vào chữ hoặc vật
  • Cần đèn sáng hơn để có thể đọc
  • Không thể nhìn các chữ ở khoảng cách gần
  • Gặp khó khăn nhìn các vật ở gần
  • Nheo mắt

NGUYÊN NHÂN CỦA LÃO THỊ?

Không giống như viễn thị, cận thị hay loạn thị, viễn thị là vấn đề không thể tránh khỏi, được dự đoán sẽ ảnh hưởng 1.4 tỉ người trước năm 2020.

Khi thủy tinh thể mất đi sự mềm dẻo, độ đàn hồi của nó thay đổi. Sự thiếu mềm dẻo này làm tăng sự mệt mỏi trên các cơ xung quanh làm cho vài vật trở nên khó nhìn. Điều này rất dễ nhận thấy trong ánh sáng mờ khi mắt mệt mỏi hơn, làm cho việc đọc các chữ nhỏ trở nên khó khăn và gây nên nhức đầu.

Khi những triệu chứng này bắt đầu can thiệp vào đời sống hằng ngày, hãy gặp kĩ thuật viên khúc xạ để tìm hiểu những lựa chọn tốt nhất mà bạn có

HAI TRÒNG? ĐA TRÒNG?
CÁCH TỐT NHẤT ĐiỀU TRỊ LÃO THỊ?

Tình trạng này có thể được điều chỉnh bằng kính thuốc, kính áp tròng, hoặc phẫu thuật. Bạn không nên mua đại cặp kính ở các quầy kính vì độ khúc xạ có thể không đáp ứng được nhu cầu của từng cá nhân.

Để làm giảm các triệu chứng, kính đa tròng như Varilux thường là sự lựa chọn đầu tiên của những người lão thị. Đó là kính đa tròng cho thị lực rõ hơn khi nhìn các vật ở gân, xa và ở mọi khoảng cách ở giữa. Mặt khác, kính hai tròng điều chỉnh thị lực ở xa và gần nhưng thường gây khó chịu vì đường viền ở phần chén đọc sách.

Để có được thị lực thoải mái nhất, người lão thị thường sử dụng tròng kính đổi màu như Transitions, tự động thay đổi thành màu sậm ở ngoài ánh nắng mặt trời trực tiếp. Chúng thường được dùng kết hợp với kính đa tròng, cho người lão thị thị lực rõ nét và không bị che phủ. Bệnh nhân có thể yêu cầu lớp phủ chống chói như Crizal cho tròng kính để làm giảm mỏi mắt, một trong những bất lợi khác của lão thị.

Bên cạnh kính thuốc, có nhiều lựa chọn khác cho người lão thị. Kính áp tròng là một lựa chọn điều chỉnh thị lực thay thế cho kính gọng với mục đích và độ tương tự nhưng được đặt trực tiếp lên mắt.

Một giải pháp lâu dài khác cho lão thị có thể là phẫu thuật nhưng thường đi kèm với các rủi ro thông thường. Những người lão thị có thể lựa chọn phẫu thuật để có được thị lực từng mắt. Phẫu thuật LASIK là phẫu thuật làm bởi bác sĩ mắt, họ sẽ thay đổi hình dạng giác mạc của một mắt để điều chỉnh thị lực nhìn gần và đổi hình dạng giác mạc mắt còn lại cho thị lực nhìn xa.

Bạn nên được tư vấn bởi một chuyên gia trước khi quyết định bất cứ điều gì về sức khỏe mắt của bạn, và đặc biệt nếu điều đó bao gồm phẫu thuật hay thủ thuật có nguy cơ đi kèm. Những giải pháp không phẫu thuật như sử dụng tròng kính thuốc sẽ không đi kèm nguy cơ và khá hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của lão thị.

BẠN NGHĨ MÌNH BỊ LÃO THỊ?

Hãy đến gặp kĩ thuật viên khúc xạ hôm nay để tìm hiểu.

CÁC MỤC LIÊN QUAN

LO LẮNG VỀ CÁC VẤN ĐỀ THỊ LỰC?

Khám phá tất cả tình trạng, triệu chứng và bệnh mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Học cách ngăn ngừa và điều trị chúng và giữ cho thị lực khỏe mạnh.

Xem thêm

BẠN SẼ GẶP GÌ KHI
KHÁM MẮT?

Bạn sẽ được kiểm tra những gì? Những câu hỏi nào bạn nên hỏi và thông tin gì bạn nên chia sẻ với chuyên gia về mắt?

Xem thêm

BẠN CÓ BIẾT TUỔI TÁC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ LỰC?

Tùy thuộc vào độ tuổi, những triệu chứng, tình trạng và bệnh khác nhau có thể có ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Tìm hiểu thêm

ĐỀ XUẤT CHO BẠN