GIÁC MẠC CHÓP: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN & ĐIỀU TRỊ

GIÁC MẠC CHÓP LÀ GÌ?

Giác mạc chóp xảy ra khi giác mạc (lớp trong suốt ở phía trước của mắt) trở nên méo mó, phồng ra ngoài và thay đổi từ hình dạng hình cầu thông thường thành hình giống hình nón hơn.

Keratoconus

ĐiỀU GÌ GÂY RA GIÁC MẠC CHÓP?

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh giác mạc chóp. Hai trong số các nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này bao gồm khuynh hướng di truyền (nhiều thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng) và tiếp xúc quá mức với tia cực tím.

Giác mạc chóp ảnh hưởng đến thị lực của bạn bởi vì collagen (từng mẩu protein ở dạng sợi) giữ giác mạc đúng chỗ trở nên yếu, dẫn đến thay đổi hình dạng giác mạc vì cấu trúc của nó không còn đủ mạnh để duy trì dạng hình cầu của nó.

Giảm chất chống oxy hóa trong giác mạc có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này; vai trò thông thường của các chất chống oxy hóa này là bảo vệ sợi collagen, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và duy trì sức khỏe của mắt, nhưng nếu mức độ chống oxy hóa thấp, collagen không được bảo vệ và trở nên yếu.

TRIỆU CHỨNG CỦA GIÁC MẠC CHÓP LÀ GÌ?

Có một số triệu chứng giác mạc chóp bạn có thể tìm kiếm, bao gồm:

  • Thị lực mờ hoặc thị lực đôi (đặc biệt là khi nó chỉ trong một mắt)
  • Biến dạng các vật thể qua thị lực của bạn (cả gần và xa), bao gồm cả hình ảnh 'ma' nhân đôi hoặc ba
  • Quầng sáng (vòng tròn sáng xuất hiện xung quanh một nguồn ánh sáng), ánh sáng chói hoặc sọc
  • Sưng mắt
  • Mắt đỏ hoặc đau nhức
  • Nhạy cảm ánh sáng
  • Nhức đầu
  • Mỏi mắt
  • Không thể đeo kính áp tròng

Nếu bạn thấy mình đang trải qua một hoặc nhiều triệu chứng này, điều đó có nghĩa là bạn có giác mạc chóp.

X
i How can we help?
X
  • Keratoconus detection

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN PHÁT HiỆN GIÁC MẠC CHÓP?

Giác mạc chóp thường có trong gia đình: khoảng một trong số 10 người mắc bệnh giác mạc chóp sẽ có cha mẹ ruột với giác mạc chóp. Do đó, nếu bố mẹ bạn có nó, bạn có thể là ứng cử viên có khả năng mắc bệnh này.

Vì vậy, bạn nên đề cập đến sự xuất hiện của giác mạc chóp trong gia đình của bạn với chuyên gia chăm sóc mắt của bạn, những người sau đó sẽ có thể tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể của giác mạc chóp. Tương tự như vậy, nếu bạn bị giác mạc chóp và khi bạn có con, bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên của con bạn, sớm nhất là 10 tuổi.

BẠN CÓ THỂ ĐiỀU TRỊ GIÁC MẠC CHÓP NHƯ THẾ NÀO?

May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn điều trị giác mạc chóp có sẵn, với mức độ nghiêm trọng của việc điều trị tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng như thế nào. Nếu bạn chỉ có giác mạc chóp nhẹ, ví dụ, kính theo toa có thể là tất cả những gì bạn cần để điều chỉnh thị lực của bạn. Nó cũng đáng chú ý rằng nếu bạn nghĩ rằng bạn có giác mạc chóp, bạn nên tránh cọ xát đôi mắt của bạn, như dụi mắt liên tục có thể làm tổn thương thêm các mô giác mạc.

Trong trường hợp nghiêm trọng, khi kính theo toa không thể khắc phục được vấn đề, người bị giác mạc chóp có thể trải qua cấy ghép giác mạc. Đây là một thủ tục phẫu thuật đòi hỏi tất cả hoặc một phần giác mạc phải được thay thế bằng mô giác mạc từ người hiến tặng, nhưng đối với hầu hết những người bị giác mạc chóp, điều này sẽ không cần thiết.

Như với bất kỳ vấn đề về thị lực nào, bước đầu tiên cần thực hiện nếu bạn nghĩ rằng bạn có giác mạc chóp là đến thăm chuyên gia chăm sóc mắt của bạn. Họ sẽ có thể chẩn đoán vấn đề và đề nghị điều trị đúng cho bạn.

BẠN CÓ MỘT HoẶC NHIỀU HƠN CÁC TRIỆU CHỨNG?

Đến gặp chuyên gia chăm sóc mắt gần bạn nhất để có được lời khuyên và đề nghị ngay bây giờ

CÁC MỤC LIÊN QUAN

ĐỀ XUẤT CHO BẠN