ĐỤC THỦY TINH THỂ: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA

ĐỤC THỦY TINH THỂ LÀ GÌ?

Đục thủy tinh thể là khi thủy tinh thể trong mắt trở nên mờ đục. Đây là một vấn đề thường gặp khi lớn tuổi và có thể ảnh hưởng một hoặc hai mắt, và tuy là đục thủy tinh thể bắt đầu như một bệnh nhẹ, nó có thể dần tệ đi theo thời gian. Kính thuốc cho đục thủy tinh thể có thể giúp ở những giai đoạn đầu, nhưng phẫu thuật thường sẽ là điều cần thiết về sau. Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường bao gồm lấy đi thủy tinh thể, và tuy nghe có vẻ khó khăn, nhưng phẫu thuật này thường có tỉ lệ thành công rất cao..

Có rất nhiều triệu chứng của đục thủy tinh thể mà bạn nên ghi chú. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Thị lực mờ - rất khó để nhìn khi đọc sách hoặc nhìn gần.
 • Nhạy cảm với chói (ví dụ, đèn trần)
 • Những màu sắc sáng có vẻ mờ nhạt hơn bình thường.
 • Khi làm các hoạt động nhìn gần như may vá hay đọc sách, thường cần nhiều ánh sáng hơn.

Đục thủy tinh thể thường bị hiểu nhầm thành tăng sinh hay khối u, tuy nhiên đó không phải như vậy và nhiều loại đục thủy tinh thể không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

 • Vision with cataracts

NGUYÊN NHÂN CỦA ĐỤC THỦY TINH THỂ?

Đục thủy tinh thể thường đi kèm với tuổi tác, thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Thủy tinh thể được làm nên từ protein, và khi những protein này kết tụ lại với nhau, đục thủy tinh thể sẽ được tạo nên.

Bên cạnh việc lão hóa, có nhiều nguyên nhân khác của đục thủy tinh thể, bao gồm:

 • Chấn thương mắt và/hoặc phẫu thuật
 • Béo phì
 • Cao huyết áp
 • Dùng nhiều cồn (rượu bia)
 • Liệu Pháp Thay Thế Hormone (HRT)
 • Tiếp xúc nhiều với tia cực tím (ví dụ, từ mặt trời)

Dinh dưỡng kém và hút thuốc dẫn đến gia tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

NGĂN NGỪA VÀ CHỮA TRỊ ĐỤC THỦY THỂ

Về điều trị, đục thủy tinh thể là một tác dụng phụ tự nhiên của tuổi tác, tuy nhiên lối sống khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa. Chế độ dinh dưỡng có thể giúp bạn tránh khỏi đục thủy tinh thể, nhưng đây không phải là một sự bảo đảm. Tuy nhiên, có chế độ ăn cân bằng sẽ có ích, bao gồm nhiều dầu omega-3 có trong dầu cá, quả óc chó, hạt lanh và rau xanh.

Bên cạnh chế độ ăn, bảo vệ mắt bạn khỏi ánh nắng mặt trời giúp ích cho việc ngăn ngừa hoặc  ít nhất là làm chậm tiến triển đục thủy tinh thể. Tròng kính đổi màu có ích bạn làm công việc ngoài trời nắng hoặc nếu tròng kính của bạn có một lớp phủ chống tia UV cũng sẽ giúp chặn các tia UV gây hại.

Các bác sĩ cũng thường đề nghị bỏ hút thuốc để giúp làm chậm tiến triển đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để giữ sức khỏe mắt tốt là khám mắt thường xuyên với chuyên gia mắt.

Một cách chữa trị vĩnh viễn là phẫu thuật, đây là cách thông thường, nhanh và phần lớn là không phức tạp nhờ vào tiến bộ của công nghệ y học. Phẫu thuật này bao gồm lấy thủy tinh thể bị đục ra và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Bệnh nhân đôi khi có thể thấy được sự cải thiện ngay lập tức, nhưng vài người phải mất gần một tháng để có lại được thị lực ban đầu.

Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên chăm sóc mắt sau khi điều trị đục thủy tinh thể, bao gồm nhỏ thuốc, đeo kính bảo hộ vào buổi tối và hạn chế dụi mắt.

NHỮNG YÊU CẦU SAU PHẪU THUẬT THỊ GIÁC

Đôi khi sẽ cần kính thuốc cho những người lão thị (vấn đề thị giác do tuổi tác) như kính đa tròng Varilux kèm theo phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân sẽ nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là khi sử dụng màn hình vi tính hay xem TV, nên kính mắt đeo khi sử dụng vi tính như Eyezen có thể giúp thư giãn mắt và đem lại thị lực thoải mái

NGHĨ RẰNG BẠN CÓ THỂ BỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ?

Hãy đến gặp chuyên gia mắt gần bạn nhất để kiểm tra mắt ngay hôm nay.

CÁC MỤC LIÊN QUAN

ĐỀ XUẤT CHO BẠN