BỆNH THOÁI HÓA HOÀNG ĐiỂM TuỔI GIÀ (AMD)

TẤT CẢ BẠN CẦN BIẾT VỀ AMD

Lão hóa, một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, có ảnh hưởng khác nhau lên mỗi người. Ảnh hưởng của lão hóa lên mắt có thể bắt đầu sớm ở tuổi 40. Cứ 3 người thì có 1 người ở độ tuổi 70 gặp phải triệu chứng của bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già, hay còn gọi là AMD.

AMD LÀ GÌ?

Bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già xảy ra khi hoàng điểm (điểm vàng), là khu vực trung tâm của võng mạc chịu trách nhiệm về nhận thức thị giác, bắt đầu xấu đi. Sự suy giảm này được cho là do thiếu oxy cho các tế bào của mắt, do đó bắt đầu phát triển một loại protein. Protein này được gọi là yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) và quá trình khởi động sự tăng trưởng của các mạch máu mới trong khu vực võng mạc không nên có bất kì mạch máu mới nào.

Hoàng điểm quan trọng đối với thị lực vì nó cho phép con người nhìn, nhận diện khuôn mặt, nhìn màn hình vi tính, vận hành các động cơ và các hình thức giải trí thông qua thị giác khác như xem tivi hay chơi game.

Các triệu chứng của AMD bao gồm:

  • Thị lực mờ -  không có khả năng phân biệt giữa các đối tượng trong tầm nhìn
  • Mù màu - các màu sắc sặc sỡ trở nên mờ nhạt hoặc mất hẳn màu
  • Thị lực méo mó - một đường thẳng lại trông như đường gợn sóng
  • Điểm mù - một điểm bị mất trên mặt hoặc đối tượng trong tầm nhìn
  • Nhạy cảm ánh sáng - ánh sáng chói gây đau

Có hai loại AMD:

  1. Khô (không có tân mạch) - với khoảng 85 đến 90 phần trăm bệnh nhân được chẩn đoán, AMD khô là phổ biến hơn trong hai loại. Được chẩn đoán trong giai đoạn đầu của bệnh, AMD khô xảy ra khi võng mạc mỏng dần hoặc lắng đọng sắc tố bắt đầu xuất hiện trên võng mạc làm gián đoạn thị lực (điểm mù) hoặc cả hai. Những lắng đọng này được trông như đốm vàng (y học gọi là xuất tiết) và là dấu hiệu của sự tích tụ của các mô bị suy giảm.
  2. Ước (có tân mạch) - xảy ra với sự tiến triển của AMD khô. Một giai đoạn thoái hóa cao cấp hơn, AMD ướt là sự phát triển của các mạch máu mới bên dưới võng mạc làm rò rỉ máu hoặc chất lỏng. Những rò rỉ này có thể phát triển thành những khiếm khuyết nghiêm trọng hơn, gây tổn thương vĩnh viễn. Khi các tế bào võng mạc bị tổn thương (do tích tụ liên tục các mạch máu hoặc ánh sáng), chúng sẽ chết, để lại các điểm mù trong thị lực trung tâm.
  • Testing for age-related macular degenerationa

AI DỄ BỊ AMD?

Thoái hóa hoàng điểm ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Khi dân số thế giới tiếp tục già đi, số người bị ảnh hưởng bởi AMD sẽ tăng lên.

AMD được nghi ngờ là một căn bệnh di truyền, những người có rối loạn thoái hóa mắt trong tiền sử gia đình của họ có thể dễ bị AMD hơn. Phụ nữ cũng dễ bị bệnh hoặc những người hút thuốc, người nghiện ma túy nặng, người bị huyết áp cao, người béo phì hoặc những người có đôi mắt màu sáng cũng có thể dễ mắc bệnh.

CÓ CÁCH ĐiỀU TRỊ AMD KHÔNG?

Hiện tại không có phương pháp chữa trị được ghi chép nào về thoái hóa liên quan đến tuổi tác. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị có thể làm chậm sự tiến triển của AMD; ngoại trừ AMD khô, mặc dù có những thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung các thuốc bổ dinh dưỡng có hàm lượng cao vitamin chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ AMD khô tiến triển thành AMD ướt nặng hơn.

Ngoài các thử nghiệm lâm sàng, cách tiếp cận phòng ngừa có lợi nhất để làm khô AMD là chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và bảo vệ mắt của bạn chống lại các tia UV có hại.

Để tìm hiểu thêm về các triệu chứng và cách điều trị AMD, hãy đến gặp chuyên gia về mắt gần nhất.

CÓ CÂU HỎI VỀ AMD?

Đến ngay chuyên gia mắt gần bạn nhất để tìm hiểu về triệu chứng và cách điều trị?

CÁC MỤC LIÊN QUAN

ĐỀ XUẤT CHO BẠN