BỆNH GLAUCOMA: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ & PHÒNG NGỪA

KẺ CƯỚP THỊ LỰC TẦM LẶNG: GLAUCOMA

Là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới, bệnh glaucoma (bệnh cườm nước) có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, và được gọi là 'kẻ cướp thị lực thầm lặng' do thực tế là nó không có triệu chứng trong giai đoạn đầu và thậm chí mất thị lực ngoại biên không được chú ý dễ dàng.

Tổn thương không thể đảo ngược một khi đã xảy ra, nên việc gây nhận thức kêu gọi mọi người kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện glaucoma là điều cần thiết. Bao lâu thì nên kiểm tra mắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, chủng tộc và tiền sử gia đình liên quan đến bệnh, hãy để Essilor chia sẻ với bạn trong bài viết lần này.

GLAUCOMA LÀ GÌ?

Bệnh glaucoma (bệnh cườm nước) là bệnh về mắt gây mù vĩnh viễn bằng cách làm tổn thương dây thần kinh thị giác của bạn. Tổn thương này xảy ra do sự gia tăng áp lực trong mắt của bạn, gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng.

Glocom có nhiều cách phân loại, hiện ở Việt Nam thường phân loại thành: Glocom nguyên phát (được quan tâm nhiều nhất), bao gồm:

- Glocom góc đóng nguyên phát (hay gặp ở Việt Nam).

- Glocom góc mở nguyên phát.

Glocom thứ phát: xuất hiện sau những rối loạn tại mắt và toàn thân, như glocom do chấn thư­ơng, do viêm màng bồ đào, do bệnh lý của thể thuỷ tinh,...

Glocom nguy hiểm ở chỗ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, sẽ không có thuốc điều trị hoặc can thiệp phẫu thuật nào phục hồi lại được những tổn thương mà glocom đã gây ra.

TRIỆU CHỨNG CỦA GLAUCOMA

Hầu hết người bị bệnh glaucoma (bệnh cườm nước) không bị đau và hầu như không có triệu chứng. Họ chỉ nhận thức được căn bệnh này khi họ nhận thấy những điểm mù trên thị lực ngoại biên của họ. Tuy nhiên, có một số triệu chứng, có thể là dấu hiệu của bệnh glaucoma (bệnh cườm nước), do đó, tốt hơn hết là chú ý đến những dấu hiệu đó. Chúng bao gồm:

  • Bệnh glaucoma (bệnh cườm nước) có thể cho thấy một số triệu chứng sớm bao gồm đau dữ dội ở mắt hoặc trán
  • Có những trường hợp đỏ mắt
  • Thị lực giảm hoặc mờ cũng được ghi nhận
  • Một số bệnh nhân tăng nhãn áp nhìn thấy cầu vồng hoặc quầng sáng xung quanh đèn sáng
  • Bệnh nhân cũng có thể bị buồn nôn và ói mửa

Người bị bệnh glaucoma (bệnh cườm nước) thường bị nhạy cảm với ánh sáng đau đớn hoặc sợ ánh sáng. Điều này chủ yếu là do tăng áp lực trong mắt. Lớp phủ Crizal cho tròng kính của bạn có thể giúp loại bỏ ánh sáng chói và làm dịu mắt, giúp giảm bớt sự khó chịu cho mắt.

LÀM SAO ĐỂ ĐiỀU TRỊ BỆNH GLAUCOMA?

Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau cho người bị bệnh glaucoma (bệnh cườm nước), tùy thuộc vào loại hoặc mức độ nghiêm trọng bệnh của bạn.

  1. Thuốc nhỏ mắt - chúng được sử dụng để giảm áp lực trong mắt của bạn, và thường là một nỗ lực đầu tiên để kiểm soát sự khởi đầu của bệnh glaucoma (bệnh cườm nước). Thông thường, nhiều loại thuốc nhỏ mắt thường được dùng kết hợp.
  2. Laser trị liệu - điều trị này thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau của bạn và nhằm mục đích giảm áp lực trong mắt của bạn.
  3. Phẫu thuật - khi mọi thứ khác thất bại, phẫu thuật là cần thiết để sửa chữa tổn thương gây ra bởi bệnh glaucoma (bệnh cườm nước) và phục hồi thị lực.

TIÊN LƯỢNG CHO BỆNH GLAUCOMA LÀ GÌ?

Tiên lượng phần lớn phụ thuộc vào việc phát hiện sớm bệnh. Chẩn đoán sớm, được thực hiện trước khi tổn thương thần kinh thị giác đáng kể xảy ra, sẽ cho tiên lượng khả quan. Chẩn đoán chậm có nghĩa là các biện pháp điều trị phải mạnh hơn và mất thị lực trong tương lai gần như không thể tránh khỏi.

Dù bằng cách nào, những người có chẩn đoán bệnh glaucoma (bệnh cườm nước) cần phải biết rằng đó là một căn bệnh suốt đời, và việc tuân thủ hoàn toàn các phác đồ thuốc theo toa và thăm khám thường xuyên với bác sĩ mắt là điều bắt buộc.

LO LẮNG VỀ BỆNH GLAUCOMA?

Đến gặp chuyên gia chăm sóc mắt gần bạn nhất ngay hôm nay để tìm hiểu về bệnh glaucoma

CÁC MỤC LIÊN QUAN

ĐỀ XUẤT CHO BẠN