Blog - How to recognize blue light glasses are good for your eyes?

News Title

Blog - How to recognize blue light glasses are good for your eyes?

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ - kỹ thuật, hàng ngày chúng ta tiếp xúc với vô vàn các loại ánh sáng khác nhau: Mặt trời phát ra ánh sáng xanh. Bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt cũng vậy. Con người tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều hơn bao giờ hết do việc sử dụng rộng rãi các thiết bị dựa trên công nghệ đi-ốt phát quang (LED) như màn hình máy tính, máy tính xách tay, ti vi màn hình phẳng, điện thoại di động và máy tính bảng đều sử dụng công nghệ LED với lượng ánh sáng xanh cao. Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh được xem là cách hữu hiệu giúp hạn chế những tác động của ánh sáng xanh đối với mắt. Vậy cách nhận biết kính chống ánh sáng xanh như thế nào. Cùng Essilor Việt Nam tìm hiểu bạn nhé.

Ánh sáng xanh là gì?

"The-image-of-wavelenght-of-blue-light"
Hình ảnh của bước sóng ánh sáng xanh
​​​

Ánh sáng xanh là một màu trong quang phổ ánh sáng có thể nhìn thấy có thể được nhìn thấy bở'i đôi mắt của con người. Ánh sáng xanh là một bước sóng ngắn, có nghĩa là nó tạo ra lượng năng lượng cao hơn.

Tuy nhiên, nó cũng có một số rủi ro, gây hại cho mắt:

  • Ánh sáng xanh gây suy giảm thị lực: Mắt chúng ta khi tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài sẽ xuất hiện hội chứng thị giác màn hình, khiến mắt bị khô, mỏi, đau nhức, rối loạn điều tiết,... từ đó dẫn đến các tật khúc xạ như cận, loạn, viễn thị. Đặc biệt, khi sử dụng các thiết bị điện tử (vật phát ra nhiều ánh sáng xanh) vào ban đêm hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ làm tổn thương các tế bào cảm thụ ánh sáng ở võng mạc, điều này sẽ khiến thị lực của bạn sụt giảm nhanh chóng

So sánh ánh sáng xanh lam và ánh sáng xanh tím

"Different-between-blue-light-and-purple-light"
Sự khác nhau về bước sóng của ánh sáng xanh tìm và ánh sáng xanh lam

Ánh sáng xanh có 2 loại là ánh sáng xanh lam và ánh sáng xanh tím, dưới đây là sự khác biệt giữa 2 loại ánh sáng này. 

  • Ánh sáng xanh lam (Blue Turquoise) với bước sóng 455 – 495nm
  • Ánh sáng xanh tím (Blue Violet) với bước sóng 450 - 455nm

Mắt của bạn được trang bị các cấu trúc bảo vệ mắt khỏi một số loại ánh sáng. Tuy nhiên, những cấu trúc đó không tránh được ánh sáng xanh. Với tình trạng mọi người dành quá nhiều thời gian để sử dụng các thiết bị điện tử ở khoảng cách gần như hiện nay, một số chuyên gia sức khỏe về mắt đã bày tỏ sự lo ngại về việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị và màn hình kỹ thuật số có đèn nền. 
Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa Ấn Độ cho thấy rằng trong thời gian khóa COVID-19, 32,4% dân số nghiên cứu đã sử dụng thiết bị phát ra ánh sáng xanh từ 9 đến 11 giờ mỗi ngày. 15,5% khác sử dụng thiết bị từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày - một sự gia tăng đáng kể về thời gian sử dụng thiết bị, có thể là do những thay đổi trong cách mọi người làm việc trong đại dịch. Đối với người Việt, theo báo cáo "State of Mobile 2022" được App Annie công bố năm 2021 thì trong đợt đại dịch Covid-19 bùng nổ, trung bình họ dành 3 giờ 18 phút để sử dụng Internet qua thiết bị smartphone - một con số khá ấn tượng.

Vậy đâu là cách hạn chế mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh? 

Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh là một trong những cách được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là dân văn phòng - người phải thường xuyên tiếp xúc với các nguồn ánh sáng xanh với cường độ cao. Dưới đây là các cách nhận biết kính chống ánh sáng xanh bạn cần biết để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng nhé. 

Cách nhận biết kính chống ánh sáng xanh 

Dưới đây có một số cách phổ biến để kiểm tra nhanh chóng và dễ dàng để biết kính bạn có thể bảo vệ mắt bạn trước nguồn ánh sáng xanh hay không.

Nhận biết bằng mắt thường

Cơ chế lọc của kính chặn ánh sáng xanh là cho phép ánh sáng đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, và tím đi qua nhưng sẽ chặn ánh sáng có màu xanh lam lại. Vậy nên để kiểm tra kính lọc ánh sáng xanh, bạn hãy đưa kính ra trước ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng màn hình máy tính, nếu tròng kính hiện lên một lớp phản quang màu xanh lam thì kính của bạn chắc chắn là một chiếc kính có khả năng chống ánh sáng xanh

Kiểm tra lọc ánh sáng xanh bằng bút thử

"Test-the-blue-light-filter-with-a-pen"
Kiểm tra kính lọc ánh sáng xanh bằng bút

Có một số bài kiểm tra tại nhà mà bạn có thể tìm thấy trên mạng nhưng không chính xác và hoàn toàn lãng phí thời gian. Một trong số đó là bài kiểm tra bằng bút ánh sáng xanh. Chiếc bút này không cho biết liệu kính ánh sáng xanh có hoạt động hay không và đó là một phương pháp lừa đảo được những người bán giá rẻ sử dụng để thuyết phục người mua rằng sản phẩm của họ có hiệu quả.
Kiểm tra bút sáng xanh là gì?
Chuẩn bị: Một cây bút chiếu ánh sáng xanh và Một tờ giấy trắng 
Các hướng dẫn nói rằng bút sẽ phát ra ánh sáng xanh. Để chắc chắn hơn, bạn có thể chiếu đèn vào giấy và bạn sẽ thấy giấy có màu xanh lam. Để kiểm tra xem kính có lọc được ánh sáng xanh hay không, bạn chiếu bút qua thấu kính của kính và bạn sẽ thấy các tia bị lọc và không đi qua.
Tuy nhiên, bài kiểm tra này là giả mạo.    
Trước hết, bút không phát ra ánh sáng xanh mà là ánh sáng tím . Bước sóng của ánh sáng tím từ 450-455 nm. Khi bạn chiếu ánh sáng vào tờ giấy hoặc bất kỳ bề mặt trắng nào, bạn sẽ thấy nó có màu đỏ tía. 
Thứ hai, ánh sáng phát ra từ màn hình và đèn LED là ánh sáng xanh lam, không phải ánh sáng tím và nó nằm trong khoảng từ 455nm đến 495nm. Đó là ánh sáng xanh (từ các nguồn nhân tạo) gây mỏi mắt kỹ thuật số và các vấn đề về thị lực, không phải ánh sáng tím.
Vì vậy, kính vượt qua thử nghiệm bút lọc ánh sáng tím và không giúp ta xác định được kính lọc ánh sáng xanh có chất lượng hay không.

Xem báo cáo quang phổ của kính chống ánh sáng xanh 

Đây được xem là cách nhận biết kính chặn ánh sáng xanh, an toàn và chính xác nhất để kiểm tra khả năng chống ánh sáng xanh của kính. 
Báo cáo quang phổ có thể được lấy từ nhà sản xuất kính và nó chứa dữ liệu về hiệu suất của thấu kính trong phòng thí nghiệm. Hãy đảm bảo rằng báo cáo chỉ ra rằng ít nhất 30% ánh sáng xanh bị đánh bật khi sử dụng kính. Ngoài ra, hãy đảm bảo báo cáo cho thấy rằng kính lọc ánh sáng xanh có bước sóng 455nm. 

Cách kiểm tra kính chống ánh sáng xanh Essilor chính hãng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều người cố tình làm giả, làm nhái các sản phẩm chất lượng của các thương hiệu nổi tiếng, trong đó có thương hiệu tròng kính Pháp Essilor. Dưới đây là 1 số cách giúp bạn kiểm tra kính bạn đeo có chính hãng hay không?

Logo thương hiệu in chìm

Công nghệ in chìm logo thương hiệu được Essilor áp dụng thành công giúp hãng có thể đứng vững trên thị trường mà không lo sợ bị đạo nhái. Để kiểm tra thì bạn chỉ cần hà hơi hoặc để tròng kính đi qua hơi nước nóng, nếu tròng kính Essilor của bạn là chính hãng thì logo Essilor in chìm sẽ hiện lên trên bề mặt tròng kính. 

Nước đọng thành hạt trên bề mặt tròng kính

"Water-granules-on-the-Essilor-glass-surface"
Nước đọng thành hạt trên bề mặt kính Essilor

Với các tròng kính lọc ánh sáng xanh chính hãng thì luôn được trang bị phủ một lớp chống bám nước, với lớp phủ này sẽ làm cho nước đọng thành giọt chứ không chảy loang lổ trên bề mặt kính.

Màu sắc phản chiếu trên tròng kính 

Các dải màu: xanh lam, xanh ngọc, xanh tím hoặc tím là 4 dải màu thường sẽ được phản chiếu trên các tròng kính Essilor chính hãng. Tròng kính lọc ánh sáng xanh của Essilor gồm có 2 công nghệ chính: Lọc ánh sáng xanh bằng lớp váng phủ và bằng vật liệu.
1) Tròng kính lọc ánh sáng xanh bằng công nghệ váng phủ: có ánh tím đặc trưng phản chiếu ở mặt trước tròng kính.
2) Tròng kính lọc ánh sáng xanh bằng công nghệ vật liệu:
Không có ánh tím phản chiếu, lớp váng có thể có màu xanh lá hoặc xanh dương.