7 reasons you need more than one pair of glasses

News Title

7 lý do bạn cần nhiều hơn là 1 cặp kính

 

Bạn sở hữu một cặp kính, nhưng lý do nào có thể khiến bạn cần nhiều hơn một cặp kính?

Sau đây là một vài ví dụ:

  • Đeo mắt kính khác nhau có thể làm mới diện mạo của bạn phù hợp với các hoạt động khác nhau, từ công sở đến những dịp đi chơi.
  • Lớp phủ trên tròng kính có thể bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và ngăn ánh sáng màu xanh từ các loại màn hình kỹ thuật số.
  • Kính đa tròng hoặc kính nhìn gần sẽ giúp bạn đọc sách và nhắn tin dễ dàng hơn.
  • Nếu bạn té ngã hoặc làm mất kính, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không có một cặp kính dự phòng?

Vẫn thấy chưa thuyết phục? Dưới đây là 7 lý do bạn cần nhiều hơn một cặp kính:

 

1. Để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng màu xanh

Nam đeo kính trước máy tính
 

Trước những năm 90, chúng ta nhìn màn hình điện tử chỉ vài tiếng mỗi tuần. Nhưng bây giờ chúng ta hầu như luôn sử dụng thiết bị kỹ thuật số mỗi phút, mỗi giờ trong ngày.

Đôi mắt của chúng ta liên tục tiếp xúc với ánh sáng xanh gần như mọi lúc trong ngày, khiến mắt thường xuyên mệt mỏi và dẫn tới chứng khó ngủ.

Cặp kính hiện tại của bạn có thể giúp bạn đọc rõ văn bản trên màn hình, nhưng nếu tròng kính không lọc hoặc ngăn chặn ánh sáng xanh có hại, bạn sẽ thấy mỏi mắt vào cuối ngày. Nếu bạn bỏ ra hàng giờ đọc từng trang sách điện tử trước khi đi ngủ, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Hãy cân nhắc việc trang bị cho mình đeo mắt kính chuyên dụng cho máy tính để giảm hiện tượng mỏi mắt kỹ thuật số và giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn hơn cùng cả làm việc hiệu quả hơn, thoải mái hơn bên gia đình và con cái.

2. Để bảo vệ mắt khỏi tia UV

Tia UV phát ra từ mặt trời không chỉ làm tổn hại làn da của bạn mà còn đốt cháy võng mạc và giác mạc của bạn, dẫn đến đục thủy tinh thể, viêm giác mạc, thoái hóa điểm vàng và trong trường hợp nặng hơn là bệnh lý võng mạc do mặt trời.

Ngoài cảm giác đau, bệnh võng mạc do mặt trời còn gây suy giảm thị lực, tổn hại sắc giác, biến dạng hình ảnh, sợ ánh sáng và nhức đầu.

Nếu bạn đeo kính áp tròng, kính mát mua sẵn tại siêu thị/quầy thuốc có nhãn chứng nhận chống UV 400 là lựa chọn tốt để bảo vệ mắt. Nhưng nếu bạn chỉ đeo kính gọng thì sao?

Kính mát có độ là một giải pháp tuyệt vời để giúp bạn nhìn rõ hơn đồng thời bảo vệ mắt bạn khỏi tia UV có hại Nếu bạn lái xe vào buổi tối, hãy chuyển từ đeo mắt kính mát sang kính cận nhé.

Nếu bạn không muốn phải đổi kính khi ngồi sau tay lái, vì điều đó khiến bạn bi sao nhãng, hãy cân nhắc tròng kính đổi màu. Kính đổi màu (photochromic lenses) là một giải pháp ba trong một - vừa là kính thuốc giúp bạn nhìn rõ hơn, vừa là kính mát giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV và vừa bảo vệ mắt bạn khỏi sáng xanh khi bạn nhìn vào màn hình các thiết bị kỹ thuật số.

 

3. Lợi ích về thời trang

Nữ đeo kính thời trang
 

Gọng kính giữ và bảo vệ tròng kính của bạn, nhưng ngoài ra gọng kính cũng là một phụ kiện thời trang.

Trong khi cặp gọng kính — hàng ngày của bạn thường sẽ có kiểu dáng, màu sắc lịch thiệp phù hợp với trang phục trong ngày, thì bạn có thể thử nghiệm những phong cách khác nhau với cặp gọng kính thứ 2 để trông thật nổi bật.

Gọng mắt mèo sẽ cho bạn nét nữ tính và yêu kiều. Gọng nửa viền có tính thời trang và lịch lãm. Gọng băt ốc trông sẽ sang trọng và tối giản. Cặp kính thứ 2 sẽ giúp bạn tìm kiếm phong cách cho riêng mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm 2 cặp kính cho mình, hãy chọn một cặp giúp bạn có một diện mạo chuyên nghiệp cho công việc và một cặp thứ hai cho vui chơi, tiệc tùng.

 

4. Để giữ an toàn cho đôi mắt

Khi bạn nghĩ về kính bảo hộ, bạn có thể hình dung những người thợ mộc đeo kính làm việc chăm chỉ trong xưởng gỗ. Đeo mắt kính bảo hộ giúp bảo vệ mắt khỏi các mảnh vụn như dăm gỗ và mùn cưa. Ngoài ra, kính bảo hộ còn được ứng dụng trong các ngành nghề khác.

Để bảo vệ đôi mắt bạn tốt nhất, hãy có một cặp kính chính cho các công việc hằng ngày và một cặp kính bảo hộ cho các công việc như cắt cỏ, hàn hoặc tỉa cây trong sân của bạn.

5. Để đọc sách

Nữ đeo kính đọc sách
 

Có thể bạn đang nhìn xa rất tốt nhưng bắt đầu thấy khó khăn khi nhìn gần, đọc sách, báo. Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 40 tuổi trở lên, mắt bạn sẽ mất dần khả năng điều tiết nhìn gần.

Chứng lão thị (do tuổi già) có thể làm cho bạn khó khăn để tận hưởng những cuốn tiểu thuyết mới nhất từ ​​tác giả yêu thích hay khó khăn khi đọc hướng dẫn và tác dụng phụ trên toa thuốc.

Nếu bạn chưa bao giờ đeo kính, kính đọc sách có thể giúp bạn nhìn thấy rõ ràng những tin nhắn khen ngợi từ sếp của mình hoặc đọc các công thức làm bánh sinh nhật thật ngon cho con nhỏ.

Nếu bạn đang đeo kính gọng hay kính áp tròng, và đây là lần đầu tiên bạn gặp khó khăn khi bạn nhìn gần, đọc sách, hãy nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên khúc xạ. Kính đa tròng, có thể là giải pháp phù hợp nhất dành cho bạn.

Ưu điểm của kính đa tròng là nó cho phép bạn nhìn thấy gần (một câu đố ô chữ), nhìn xa (biển hiệu 2 bên đường) và nhìn trung gian (mọi thứ ở giữa xa và gần) một cách rõ nét và thoải mái.

 

6. Khi những lúc bạn không thể đeo kính áp tròng

Có nhiều người coi kính gọng là lựa chọn dự phòng thay cho kính áp tròng, bởi họ không thích vẻ ngoài của mình khi đeo kính gọng, hoặc đã quen đeo kính áp tròng, không còn sử dụng kính gọng thường xuyên nữa.

Tuy nhiên trong trường hợp khẩn cấp, có một cặp kính dự phòng (hoặc hai cặp) sẽ giúp bạn rất nhiều.

Ví dụ, làm việc trên máy tính, laptop trong thời gian dài có thể dẫn đến khô mắt, khô kính áp tròng, kính có thể bị nứt khi bạn chớp mắt, gây xước giác mạc của bạn, hoặc thậm chí kính áp tròng bị rơi ra ngoài.

Có một cặp kính gọng dự phòng trong túi của bạn cũng như ở nhà là một cách tuyệt vời để cho đôi mắt của bạn thời gian nghỉ ngơi khỏi kính áp tròng.

 

7. Để phiêu lưu, khám phá

Nam đeo kính thể thao chạy bộ ngoài trời
 

Nếu bạn dành cả cuối tuần để câu cá ở hồ hoặc đi bộ đường dài ở vùng núi, bạn sẽ muốn một cặp kính phù hợp với lối sống năng động của bạn.

Ví dụ:

Khi câu cá, kính mát phân cực giúp giảm chói do ánh sáng phản chiếu từ mặt nước.

Khi leo núi, bạn cần gọng kính có độ bền cao, tròng chống vỡ và khó trầy xước.

Nếu bạn dành buổi tối và ngày cuối tuần của bạn chơi trò chơi điện tử hoặc thi đấu thể thao điện tử, kính dành riêng cho game thủ sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn.

Dù tham gia bất kì môn thể thao hoặc sở thích nào, bạn sẽ đều tìm được kính gọng với tròng kính, lớp phủ và màu nhuộm phù hợp nhất.

Khi tham gia các cuộc phiêu lưu mạo hiểm, hãy chắc chắn bạn có đeo mắt kính phù hợp.

 

Tóm lại: Chỉ một cặp kính duy nhất có thể sẽ không đủ đáp ứng tất cả các nhu cầu thị lực của bạn. Kính thuốc, kính chuyên nhìn màn hình, kính lọc ánh sáng xanh, kính đổi màu, kính cho công việc và kính vui chơi, giải trí... hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa hoặc kỹ thuật viên khúc xạ của bạn về những loại kính này để giúp bạn có được cặp kính phù hợp nhất cho nhu cầu và lối sống của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: