What are blue light glasses and do you need them?

News Title

Liệu kính lọc ánh sáng xanh có phù hợp với bạn không?

 

Ánh sáng xanh có ở khắp mọi nơi - mặt trời, màn hình kỹ thuật số, các loại đèn LED... Đặc biệt trong dải ánh sáng xanh, ánh sáng xanh tím có thể gây hại cho mắt và làm rối loạn giấc ngủ của chúng ta. Bởi nhu cầu sử dụng màn hình kỹ thuật số trong cuộc sống hiện đại ngày càng gia tăng, việc lựa chọn đeo kính lọc ánh sáng xanh sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh, laptop và máy tính bảng. Vậy kính lọc ánh sáng xanh là gì

Ánh sáng xanh là gì?

blue-light-graphic_0.jpg

Theo tiến sĩ David Friess, chuyên viên khúc xạ nhãn khoa và thành viên Hội đồng tư vấn sức khỏe Eyesafe Vision, ánh sáng xanh là một phần của phổ ánh sáng trong tự nhiên có bước sóng ngắn nhất (400 đến 500nm) có năng lượng cao, hay còn được gọi là ánh sáng HEV.

Ánh sáng xanh tác động đến đôi mắt của bạn như thế nào?

Ánh sàng xanh được chia làm 2 loại:

ÁNH SÁNG XANH TÍM CÓ HẠI

Ánh-sáng-xanh-tím

Ánh sáng xanh tím có bước sóng từ 380 - 455nm có thể đi sâu vào bên trong mắt, dẫn đến những tổn hại thị lực về lâu dài như bệnh Thoái hóa hoàng điểm (AMD). Đó là sự tổn thương của các tế bào nằm ở khu vực trung tâm của võng mạc, lớp tế bào thần kinh nằm ở bên trong mắt, có chức năng tiếp nhận ánh sáng và truyền thông tin đến não giúp ta nhìn rõ mọi vật. Những người bị thoái hóa hoàng điểm sẽ có nguy cơ cao bị mất thị lực vĩnh viễn.

Ngoài ra, trong các sinh hoạt thường ngày, việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… cũng sẽ dẫn đến các triệu chứng như nhức đầu, mỏi mắt - hay còn gọi là triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số.

ÁNH SÁNG XANH NGỌC CÓ LỢI

Ánh-sáng-xanh-ngọc

Tuy nhiên, một phần của dải ánh sáng xanh màu xanh ngọc có bước sóng từ 455-495nm lại là loại ánh sáng có lợi. Tiếp xúc với ánh sáng xanh ngọc vào ban ngày giúp ta tỉnh táo và tập trung hơn trong công việc. Đồng thời ánh sáng xanh ngọc cũng giúp điều chỉnh chu kì giấc ngủ, giúp ta duy trì tinh thần tỉnh táo.

Vì vậy, ta cần bảo vệ mắt khỏi những tia có hại như tia UV và ánh sáng xanh tím, đồng thời vẫn cần những lợi ích từ ánh sáng xanh ngọc để đảm bảo duy trì ổn định nhịp độ sinh học của cơ thể.

Kính lọc ánh sáng xanh là gì và hoạt động như thế nào?

Tiến sĩ Sherri Rowen, bác sĩ nhãn khoa thuộc Hội đồng tư vấn sức khỏe của Eyesafe Vision cho biết, kính lọc ánh sáng xanh giúp chặn sự truyền dẫn bước sóng ánh sáng xanh tới mắt. "Các loại tròng kính này được thiết kế để giúp giảm hiện tượng mỏi mắt kỹ thuật số và tránh sự gián đoạn chu kỳ nhịp sinh học con người, cải thiện giấc ngủ và sức khỏe tổng quát" bà Rowen nói thêm. Tròng kính lọc ánh sáng xanh thường có màu vàng nhạt, nhưng màu sắc này không phải lúc nào cũng dễ nhận biết.

EYEZEN, TRÒNG KÍNH CHO CUỘC SỐNG KỸ THUẬT SỐ

Blue_Light_Page_banner4_1.png

Công dụng của tròng kính chống ánh sáng xanh

 • Ngăn chặn ánh sáng này tiếp xúc với võng mạc để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh.
 • Giúp cho đôi mắt khỏi bụi bẩn, vi khuẩn.
 • Giảm thiểu nguy cơ tổn thương sau các phẫu thuật.
 • Giúp cho mắt không bị mỏi hay khô mắt khi bạn phải làm việc lâu với điện thoại, máy tính,…
 • Giúp cho mắt không cần phải căng ra khi nhìn thiết bị có phát ánh sáng xanh.
 • Giúp cho mắt ít bị kích thích, hạn chế chứng khó ngủ buổi tối bằng cách cản tia ánh sáng xanh .
 • Ngăn cản ánh sáng chói và chống tia UV 400.
 • Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng chói khi bạn lái xe vào ban đêm.
 • Bảo vệ võng mạc: Võng mạc mỏng manh có thể bị ảnh hưởng xấu bởi hầu như tất cả các loại ánh sáng xanh. Tròng kính chống ánh sáng xanh giúp chúng tiếp cận với võng mạc nhạy cảm với ánh sáng.
 • Giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm, tránh tổn thương sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
 • Giảm khô và mỏi mắt khi phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh
 • Giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn: nhiều người phải sử dụng các thiết bị kỹ thuật số vào đêm khuya và ánh sáng xanh từ các thiết bị này khiến cho bộ não bị ép phải tỉnh táo để làm việc. Đeo kính lọc ánh sáng xanh giúp phòng tránh mất ngủ khi làm việc vào ban đêm.

Đối tượng nào sẽ cần kính lọc ánh sáng xanh?

Con người sẽ luôn cần sử dụng màn hình kỹ thuật số trong công việc và sinh hoạt thường ngày, tuy nhiên những hoạt động này có thể làm tăng đáng kể thời gian mắt nhìn màn hình, điều này có thể gây hại cho mắt của bất kỳ ai.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh phát ra từ tất cả các thiết bị? Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc mắt của Essilor để được tư vấn và lựa chọn loại tròng kính lọc ánh sáng xanh tốt nhất, cùng với những chỉ số và tính năng khác đáp ứng nhu cầu thị lực trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

HỎI CHUYÊN GIA VỀ KÍNH LỌC ÁNH SÁNG XANH TẠI CỬA HÀNG KÍNH ESSILOR GẦN BẠN