Vision changes that come with age

News Title

Thị lực thay đổi theo tuổi tác

 

Khi bạn già đi, thị lực thay đổi và sinh ra các bệnh về mắt là điều tự nhiên. Một số bệnh sẽ nghiêm trọng hơn, nhưng mọi bệnh về mắt đều cần bạn cẩn giác và nghiêm túc điều trị dưới sự hướng dẫn của Essilor và nhất là cần sự kiên nhẫn.

Có rất nhiều bệnh về mắt phổ biến ở người có tuổi, tuy nhiên trong đó cũng có những bệnh có ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn thấy mình đang có triệu chứng của bất kỳ bệnh về mắt nào sau đây, hãy tìm gặp chuyên gia nhãn khoa để thực hiện khám mắt toàn diện.

Một số bệnh về mắt phổ biến

Lão thị

Người sau tuổi 40 sẽ thấy việc nhìn gần trở nên khó khăn hơn, bởi khi đó lão thị dần hình thành. Tật khúc xạ này khiến đôi mắt không còn nhìn rõ các chi tiết nhỏ ở khoảng cách gần như chữ trên màn hình và sách báo, và có thể được khắc phục bằng kính đọc sách.

Với những ai không nhìn rõ ở cả khoảng cách xa, kính hai tròng và kính đa tròng là lựa chọn phù hợp hơn để khắc phục cả tật cận thị và lão thị. Phẫu thuật chỉnh thị lực như LASIK cũng là một lựa chọn, dù phương thức này sẽ tùy vào từng cá nhân.

 

 

 

 

Đục thủy tinh thể

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đục thủy tinh thể là nguyên nhân lớn nhất gây mù lòa trên toàn cầu, ảnh hưởng gần 51% dân số. Đục thủy tinh thể rất phổ biến ở người lớn tuổi và phát triển một cách tự nhiên theo năm tháng.

Cách duy nhất để chữa bệnh đục thủy tinh thể là phẫu thuật, giúp bệnh nhân khôi phục thị lực vốn có sau khi phẫu thuật thành công.

Nếu nghĩ rằng mình có thể bị đục thủy tinh thể, hãy liên hệ ngay với chuyên gia nhãn khoa gần bạn sớm nhất có thể. Việc điều trị đục thủy tinh thể ngay từ giai đoạn phát hiện mồng bệnh sẽ giúp quá trình điều trị thành công hơn, trước khi bệnh có nguy cơ phát triển.

Hiện tượng ruồi bay 

Đây là hiện tượng những đốm nhỏ xuất hiện thoáng qua, đa số chúng rất là bình thường và vô hại. Hiện tượng ruồi bay có thể nhận ra rõ nhất khi bạn bước vào một nơi có ánh sáng mạnh, cách khác khi nhìn lên bầu trời xanh. Hiện tượng này cũng khá thường gặp ở những người bị cận thị nặng hoặc đã từng trải qua can thiệp phẫu thuật đục thủy tinh thể. 

Nếu bạn có dấu hiệu xuất hiện hiện tượng ruồi bay một cách nghiêm trọng, kèm theo mất thị lực một bên, hoặc thấy ánh sáng lóe lên, bạn nên đi khám ngay lập tức để tránh tình trạng xấu đi ở mắt

Khô mắt

Khi nhìn trong thời gian dài, đôi mắt sẽ dần tiết ít nước mắt hơn. Khô mắt gây khó chịu và cay xót mắt, tuy nhiên bệnh này có thể được điều trị đơn giản bằng thuốc nhỏ mắt bán tại cửa hàng thuốc. Tuy nhiên nếu nhận thấy thuốc nhỏ mắt không hiệu quả, hãy trao đổi với chuyên gia nhãn khoa để biết các hướng điều trị khác như thuốc nhỏ mắt kê đơn và thuốc điều trị khô mắt.

 

KÍNH ĐA TRÒNG VARILUX TRẢ LẠI THỊ LỰC SẮC NÉT KHÔNG GIỚI HẠN

Các bệnh về mắt nghiêm trọng do tuổi già

Thoái hóa điểm vàng

Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới mất thị lực sau tuổi 50 chính là thoái hóa điểm vàng. Bệnh này thường không dẫn tới mù lòa hoàn toàn, nhưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới vùng nhìn trung tâm, vốn cần thiết cho việc đọc sách, lái xe, nấu ăn và nhiều hoạt động thiết yếu khác.

Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ cao hơn ở người sau tuổi 60, cũng như những người có lịch sử mắc bệnh trong gia đình.

Glaucoma

Đứng sau đục thủy tinh thể, glaucoma (cườm nước) là nguyên nhân lớn thứ 2 dẫn tới mù lòa trên toàn cầu. Glaucoma chủ yếu ảnh hưởng người sau tuổi 40, và nguy cơ mắc bệnh sẽ cao dần theo tuổi tác.

Glaucoma có thể dẫn tới mù lòa không thể cứu chữa. Bởi hiện nay chưa có liệu pháp điều trị glaucoma, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Võng mạc tiểu đường

Võng mạc tiểu đường là biến chứng của bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới mắt. Thống kê cho thấy có tới 422 triệu người trên thế giới mắc tiểu đường, khiến họ cũng có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Giống như các bệnh về mắt khác, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao dần theo tuổi tác; đồng thời cũng theo thời gian người được chẩn đoán mắc tiểu đường.

Tuổi tác khiến cấu trúc mắt thay đổi

Bong võng mạc

Một vấn đề khác thường xảy ra khi thị lực thay đổi đó là sự xuất hiện của đốm đen và ruồi bay trước mắt gây ra bởi bong võng mạc. Theo đó, dịch kính bên trong mắt bị tràn xuống võng mạc, dần dần làm võng mạc tách khỏi vị trí ban đầu, khiến mắt thấy ánh sáng nhấp nháy tại góc mắt.

Bệnh này thường khá phổ biển và chưa nghiêm trọng ở giai đoạn đầu, tuy nhiên nếu thấy đốm đen và ruồi bay trước mắt, bạn hãy liên hệ với chuyên gia nhãn khoa để được chẩn đoán và đánh giá tình trạng bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

Thay đổi thị lực ngoại vi

Vùng nhìn của con người sẽ giảm dần theo tuổi tác, dẫn tới mất thị lực ngoại vi ở tuổi già. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới mất thị lực ngoại vi, như bệnh glaucoma và đục thủy tinh thể.

Co đồng tử

Cơ mắt chuyển hóa theo độ tuổi - đặc biệt là các cơ co giãn đồng tử và phản ứng với ánh sáng mạnh. Những thay đổi này ảnh hưởng tới kích thước của đồng tử, khiến đồng tư co lại, và khả năng phản ứng của mắt với ánh sáng.

Bởi vậy, người cao tuổi thường cần đủ ánh sáng để nhìn rõ sự vật xung quanh.

Điều trị các bệnh về mắt

Rất nhiều bệnh về mắt gây ra bởi tuổi tác có thể được điều trị kịp thời.

Khám mắt định kỳ hàng năm là cốt yếu để bạn lường trước nguy cơ mắc bệnh về mắt. Các chuyên gia nhãn khoa sẽ cho bạn chỉ dẫn, kê đơn kính và thuốc điều trị để giữ gìn sức khỏe thị lực vốn rất quan trọng về lâu dài.

Bạn cần đo khám mắt? Hãy ghé thăm chuyên gia nhãn khoa gần bạn nhất.