Do photochromic lenses block blue light from your computer?

News Title

Tròng kính đổi màu bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng mặt trời và ánh sáng xanh

 

Tròng kính đổi màu có thể ngăn ánh sáng xanh phát ra từ máy tính của bạn? Câu trả lời là có. Mặc dù tròng kính đổi màu trở nên sẫm màu dưới ánh sáng mặt trời và bảo vệ mắt bạn khỏi tia UV, một số dòng kính đổi màu chất lượng cũng có tính năng ngăn chặn ánh sáng xanh tím (blue-violet light) có hại từ mặt trời và các loại màn hình kỹ thuật số tới mắt. Mặc dù việc tiếp xúc với tia cực tím có thể tránh được bằng cách ở trong nhà hoặc không tắm nắng, ánh sáng xanh tím phát ra từ mọi màn hình kỹ thuật số chúng ta sử dụng: điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v.

Một cặp kính đổi màu có thể bảo vệ mắt bạn khỏi việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh, từ đó tránh được tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số, mệt mỏi vào xế chiều, đau đầu và khó ngủ.

Tròng kính đổi màu ngăn ánh sáng xanh như thế nào?

Tròng kính đổi màu được phủ một loại thuốc nhuộm đặc biệt trong đó các phân tử đổi màu có thể dịch chuyển và thay đổi khi gặp ánh sáng mạnh. Các phân tử đổi màu này có khả năng ngăn chặn ánh sáng xanh với một lớp lọc màu vàng gần như không thể phát hiện được bằng mắt thường. Tròng kính đổi màu giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV ngay cả trong những ngày u ám, khi mặt trời không đủ sáng để kích hoạt tròng kính chuyển sẫm màu. Giống như việc kính đổi màu che chắn bạn khỏi các tia nắng mặt trời ngay cả trong những ngày nhiều mây; kính đổi màu cũng sẽ thích nghi với ánh sáng để ngăn chặn ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số cho dù bạn ở trong nhà hay ngoài trời.

 

Ánh sáng xanh có những tác hại nào?

Ánh sáng xanh có thể tốt cho bạn trong chừng mực nhất định. Một lượng nhỏ ánh sáng xanh sẽ giúp bạn điều hòa giấc ngủ, nhưng tiếp xúc với ánh sáng xanh quá mức có thể gây rối loạn thói quen ngủ của bạn.Quá nhiều ánh sáng xanh cũng có thể dẫn đến mỏi mắt và đau đầu. Nếu bạn đã có một số vấn đề về mắt từ trước, như hội chứng khô mắt, ánh sáng xanh có thể làm chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ai nên sử dụng tròng kính đổi màu?

Tròng kính đổi màu phù hợp với gần như mọi đối tượng và lứa tuổi:

  • Những người thường xuyên phải đeo mắt kính vì bị các tật của mắt (cận thị, viễn thị,...). Thay vì phải mua cùng lúc cả kính thuốc và kính mát thì một cặp kính đổi màu có độ chính là phương án tối ưu nhất! Bên cạnh đó, với những người đeo kính thường xuyên thì việc đeo chỉ 1 cặp kính còn giúp mắt không phải điều tiết nhiều khi thay đổi kính liên tục
  • Những người hay phải di chuyển trong nhà - ngoài trời, hay phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.
  • Trẻ em hoặc những người lớn tuổi (đặc biệt sau mổ đục thủy tinh thể) nên sử dụng kính đổi màu vì đây là đối tượng dễ bị tổn thương bởi tia UV hay ánh sáng xanh tím

Liệu tròng kính đổi màu là lựa chọn tốt nhất để chống ánh sáng xanh hay không?

Liệu tròng kính đổi màu có phải là cách tốt nhất để chặn ánh sáng xanh từ máy tính của bạn không? Kính chống ánh sáng xanh là một lựa chọn tốt hơn vì chúng được thiết kế chuyên biệt để ngăn chặn ánh sáng xanh có hại. Ví dụ: nếu bạn dành phần lớn thời gian trong nhà để làm việc trên máy tính, chơi game hoặc lướt điện thoại, kính chống ánh sáng xanh sẽ là lựa chọn tốt hơn để bảo vệ đôi mắt của bạn.

Thay vào đó, tròng kính đổi màu mang đến phạm vi bảo vệ rộng hơn cho mắt của bạn ở tất cả các điều kiện ánh sáng chỉ với một cặp kính. Kính đổi màu bảo vệ bạn khỏi tia UV khi bạn ra ngoài trời và khỏi ánh sáng xanh từ máy tính và các loại màn hình kỹ thuật số khác khi bạn ở trong văn phòng và ở nhà.

Nếu bạn muốn nhận được lời khuyên của chuyên gia Essilor về việc tròng kính đổi màu hay kính chống ánh sáng xanh sẽ bảo vệ tốt hơn, hãy tìm gặp chuyên gia nhãn khoa gần bạn để được tư vấn về cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh.