Do you need an eye exam if you don’t wear glasses?

News Title

Khám mắt định kỳ quan trọng hơn so với việc chỉ kiểm tra khả năng nhìn

 

Liệu bạn có cần khám mắt định kỳ kể cả khi bản thân không đeo kính hay không?

Câu trả lời là có. Khám mắt quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ kiểm tra độ kính. Hay nói cách khác ai cũng nên khám mắt định kỳ chứ không riêng gì những người đeo kính. 

Khi khám mắt, toàn diện, bác sĩ mắt sẽ kiểm tra thị lực, điều chỉnh độ khúc xạ (thường là đeo kính gọng hoặc kính áp tròng) và chẩn đoán, theo dõi các bệnh lý mắt nghiêm trọng, bao gồm võng mạc đái tháo đường, glaucoma và thoái hóa điểm vàng. Hãy cùng với Essilor tìm hiểu kỹ hơn về công việc này! 

Tại sao bạn nên khám mắt định kỳ?

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có tới hơn 1 triệu người trên thế giới mắc một số dạng suy giảm thị lực mà có thể được phòng tránh, điều trị hoặc chữa khỏi nếu được chăm sóc đúng cách. 

Các nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực có thể phòng tránh bao gồm tật khúc xạ chưa được điều chỉnh và đục thủy tinh thể (33%), (33%), trong khi các nguyên nhân hàng đầu gây mù có thể phòng tránh là đục thủy tinh thể không được điều trị (51%) và glaucoma (8%).

Lý do rất nhiều vấn đề ở mắt không được điều trị là do nhiều người trên thế giới bị hạn chế (hoặc không) tiếp cận với dịch vụ chăm sóc mắt. Nếu bạn có bác sĩ mắt tại nơi bạn sống, bạn nên kiểm tra thị lực, khám mắt định kỳ.

Dấu hiệu bất thường cho thấy bạn cần đi khám mắt tức thì

 • Mắt mờ dần: Thường xuyên với máy tính hay điện thoại khiến mắt thường gặp chứng mỏi mắt và khô mắt làm cho mắt nhìn bị mờ dần. Dấu hiệu suy giảm thị lực này cần phải đi khám mắt định kỳ ngay. 
 • Thường xuyên mọc chắp ở mắt: Khi mắt gặp tình trạng mọc chắp thì mí thường bị sưng cục, đau và gây khó chịu. Nguyên nhân là do tuyến bã nhờn bị chặn gây ứ đọng và tạo chắp. Chúng có thể khỏi sau vài ngày điều trị nhưng có thể kéo dài. Hơn hết, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Vì vậy, khi gặp tình trạng này bạn nên lưu ý và cần đi khám mắt ngay.
 • Tròng trắng mắt có màu đỏ: Đây thường là dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc. Có rất nhiều người tự ý mua thuốc uống mà chưa biết nguyên nhân gây bệnh. Uống thuốc sai có thể khiến bệnh khó chịu và lâu khỏi hơn. Chính vì thế khi tròng mắt có màu đỏ bạn hãy đến ngay các bệnh viện mắt gần nhất để bác sĩ khám mắt định kỳ và chẩn đoán sớm nhất.
 • Nhìn lóa hay nhìn một thành hai: Đây có thể là nguyên nhân gây ra chứng bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý. Bạn cần phải đi khám mắt ngay để tránh những cơn đột quỵ nguy hiểm có thể xảy ra
 • Kiểm tra mắt nếu kính thuốc không nhìn rõ: lúc này có thể mắt bạn đã tăng độ hoặc không còn đúng độ tật như lúc đầu. Kiểm tra mắt định kỳ giúp bạn hiểu tình trạng tật của mắt và tư vấn các loại kính cận, kính thuốc phù hợp

Bao lâu bạn nên kiểm tra mắt?

Hội đồng nhãn khoa quốc tế cho rằng khám mắt toàn diện nên được sắp xếp ít nhất 5 năm một lần, thường xuyên hơn nếu bạn có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề về sức khỏe tại mắt.

Khi có tuổi hơn, bác sĩ mắt có thể sẽ muốn kiểm tra mắt bạn thường xuyên hơn khi các vấn đề liên quan đến thị lực (ví dụ như lão thị, đục thủy tinh thể, glôcôm và thoái hóa hoàng điểm) trở nên phổ biến hơn.

Khoảng 40 tuổi, khó khăn nhìn gần liên quan đến tuổi tác như (lão thị) bắt đầu ảnh hưởng đến tất cả mọi người, ngay cả khi bạn đã luôn có tầm nhìn tuyệt vời. Dấu hiệu của lão thị bao gồm khó đọc tin nhắn văn bản, thực đơn nhà hàng và hướng dẫn công thức.

Tần suất kiểm tra mắt được đề nghị - dựa trên sự thay đổi thị lực theo độ tuổi

 • 40 và 54: Các bác sĩ mắt khuyên bạn nên khám mắt toàn diện hai năm một lần, ngay cả khi bạn không gặp vấn đề về thị lực.
 • 55-64: Cứ một đến ba năm.
 • 65 tuổi trở lên: Mỗi năm một hoặc hai lần.

Khám mắt toàn diện sẽ bao gồm những gì?

Khám mắt định kỳ toàn diện được thực hiện bởi chuyên viên khúc xạ nhãn khoa và bác sĩ nhãn khoa và thường kéo dài từ ​​45 đến 90 phút. Buổi khám mắt định kỳ này bao gồm kiểm tra mắt để đảm bảo khả năng nhìn của bạn rõ nét ở mọi khoảng cách và một cuộc trao đổi về sức khỏe mắt của bạn và bất kỳ vấn đề nào bạn có thể đang gặp phải.

Cụ thể hơn, bác sĩ mắt sẽ có khả năng:

 • Kiểm tra khả năng nhìn ở vùng ngoại vi của bạn
 • Kiểm tra khả năng nhìn ở vùng ngoại vi của bạn
 • Tìm những dấu hiệu của bệnh glôcôm với việc đo nhãn áp bằng một luồng khí
 • Quan sát sự chuyển động của mắt
 • Kiểm tra võng mạc và dây thần kinh thị giác để tìm dấu hiệu của bệnh lý hoặc tổn thương

Ngoài ra các vấn đề liên quan đến thị lực khác bác sĩ mắt sẽ kiểm tra và đưa ra hướng điều trị bao gồm khô mắt, mỏi mắt kỹ thuật số và tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Tóm lại: Bạn nên gặp bác sĩ hàng năm để khám sức khỏe tổng quát hoặc kiểm tra và bạn gặp nha sĩ mỗi năm một lần (hoặc nhiều hơn nếu bạn cần thường xuyên vệ sinh răng miệng). Đôi mắt của bạn - và của con bạn - cần được chăm sóc thường xuyên để các vấn đề liên quan đến thị lực có thể được phát hiện và khắc phục.

Những lưu ý khi đi khám mắt định kỳ

Một số điều lưu ý cần biết khi đi khám mắt định kỳ ở bất cứ đâu:

 • Thời gian đến khám chữa bệnh.
 • Bảng chi phí cho từng dịch vụ khám.
 • Chú ý đến địa điểm và đường đến khám để chọn khung giờ thật phù hợp.
 • Lựa chọn đúng dịch vụ mà bạn cần. Nếu cần hỗ trợ có thể nhờ lễ tân hoặc người hướng dẫn.
 • Làm đúng thủ tục, tìm hiểu các chương trình khuyến mãi và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để được hỗ trợ chi phí khám mắt nhất định.

LẦN KHÁM MẮT GẦN NHẤT CỦA BẠN LÀ KHI NÀO?
Tìm một chuyên gia nhãn khoa gần bạn và hãy kiểm tra thị lực của bạn, bạn có thể đang cần đeo kính. Nếu khả năng nhìn của bạn mờ, bác sĩ mắt có thể giúp đỡ. Hoặc bạn có thể muốn một cặp kính mát theo toa hoặc kính sử dụng máy tính màu xanh nhạt.