Coronavirus can be transmitted through your eyes

News Title

Vi rút Corona có thể lây nhiễm qua mắt

 

Có thể nhiễm vi rút Corona qua mắt không?


Vẫn còn những câu hỏi chưa được trả lời liên quan đến Vi rút Corona, nhưng có một điều gần như chắc chắn là nó có khả năng lây truyền virus qua mắt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phương pháp lây lan của Vi rút Corona chủ yếu là thông qua các giọt bắn nước bọt hoặc dịch tiết ở mũi bắn ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

Những giọt bắn này được truyền mạnh nhất khi bạn ở cách người nhiễm bệnh chưa đến 1 mét. Nếu những giọt bắn này được hít vào và đi vào phổi, sự lây nhiễm COVID-19 có thể xảy ra.

Tuy nhiên, WHO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay và tránh chạm vào mặt bạn, tạo ra nguy cơ truyền vi-rút từ tay sang miệng, mũi hoặc mắt.

Khi một bề mặt có khả năng lây nhiễm, chẳng hạn như bàn tay chưa rửa, chạm vào mắt, vi rút Corona có thể truyền từ bề mặt đó sang mắt của bạn. Có thể tin rằng vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua kết mạc, một lớp màng mỏng bao phủ phía trước mắt và bên trong mí mắt.

Virus lây truyền qua mắt có thể không phải là phương pháp lây lan chính của vi rút Corona, nhưng ngay cả những phương thức lây lan nhỏ hơn cũng cần phải cảnh giác.

Bằng chứng trong việc truyền nhiễm qua mắt


Tạp chí y khoa JAMA đã công bố một nghiên cứu nhỏ vào tháng 3 năm 2020 cho thấy việc lây truyền qua mắt của vi rút Corona mới.

Nghiên cứu tập trung vào 38 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Trung Quốc cho thấy vi rút Corona mới có những đặc điểm giống với vi rút SARS, một thành viên khác của gia đình Corona. Sự tăng nguy cơ lây nhiễm virus khi không bảo vệ mắt đúng cách là một trong những đặc điểm chung này. Do đó, sự lây truyền qua mắt của virus COVID-19 bị nghi ngờ mạnh mẽ.

Một nghiên cứu khác, cũng được công bố vào tháng 3 năm 2020 bởi một tạp chí Nhãn khoa, đã tìm thấy những tin tức khả quan liên quan đến sự lan truyền vi rút. Các nhà nghiên cứu ở Singapore không tìm thấy bằng chứng của vi rút Corona trong mẫu nước mắt của 17 bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Đây có thể là một bước đi đúng hướng, nhưng nhóm nghiên cứu tiếp tục khuyến khích chúng ta bảo vệ mắt, ngoài việc bảo vệ tay, mũi và miệng. Mọi người đồng lòng để làm chậm sự lây lan của vi rút Corona này.

Một cách khác để vi rút Corona ảnh hưởng đến mắt của bạn: Có các bằng chứng cho thấy rằng 1-3% bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị viêm kết mạc.

 

Làm thế nào để làm chậm sự lây lan của vi rút Corona?


Dựa vào những gì chúng tôi hiểu biết về vi rút Corona mới, dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để làm chậm sự lây lan vi rút ở nơi bạn sống:

  • Rửa tay cẩn thận và thường xuyên bằng nước và xà phòng., Nước rửa tay nhanh chứa cồn có thể được sử dụng thay thế, nhưng nước và xà phòng là lựa chọn tốt hơn
  • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng càng lâu càng tốt.
  • Không tiếp xúc gần với những người bị nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm vi-rút
  • Khi ở nơi công cộng, cố gắng duy trì khoảng cách ít nhất là 1 mét với những người khác.
  • Khi bạn ho hoặc hắt hơi, hãy che mũi và miệng bằng khăn giấy và sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy. Nếu bạn không có khăn giấy, hãy sử dụng mặt trong khuỷu tay để tránh bắn những giọt bắn vào không khí.

Mắt kính có thể dùng để bảo vệ

Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, với chỉ một hành động đơn giản là đeo mắt kính hoặc kính râm mỗi ngày cũng là một biện pháp bảo vệ mình khỏi virus trong không khí. Tuy nhiên, vi trùng vẫn có thể xâm nhập qua các mặt tiếp xúc của gọng kính.

Ngoài ra, các chuyên gia nhãn khoa khuyên rằng nên đeo mắt kính bên ngoài kính áp tròng trong mùa dịch COVID-19. Ngoài việc mắt được bảo vệ bởi kính, người đeo kính có xu hướng chạm vào mắt của họ ít hơn so với người đeo kính áp tròng.

Khẩu trang làm giảm nguy cơ lây nhiễm nhưng không bảo vệ đôi mắt của bạn

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến nghị sử dụng khẩu trang thông thường không phải khẩu trang y tế trong sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù khẩu trang trước đây không được khuyến khích dùng đối với những người có vẻ khỏe mạnh, nhưng hiện tại chúng đang được khuyến khích do tiềm năng sự lây lan không có triệu chứng.

Tuy nhiên, khẩu trang cấp y tế được yêu cầu để cung cấp cho các nhân viên y tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: