What are the best computer glasses?

News Title

Thế nào là kính chuyên dụng cho máy tính?

 

Khi công nghệ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, thời gian chúng ta sử dụng máy tính, điện thoại, máy tính bảng và TV cũng vì thế tăng lên đáng kể. Thời gian ngồi trước màn hình càng nhiều có thể gây ra vấn đề mỏi mắt kỹ thuật số. Thật may mắn rằng, vấn đề đó có thể tránh khỏi bởi kính chuyên dụng cho máy tính với khả năng ngăn chặn ánh sáng xanh có hại.

Kính chuyên dùng dành cho máy tính tốt nhất, có thể có độ hoặc không, sẽ giúp bảo vệ hiệu quả và làm thư giãn đôi mắt khỏi màn hình chói sáng bằng lớp váng lọc ánh sáng xanh.

Kính dành cho máy tính là gì? Ánh sáng xanh là gì? Làm thế nào để kính dành cho máy tính chặn ánh sáng xanh? Hãy để Essilor Việt Nam giải đáp những câu hỏi này và giúp bạn xác định kính máy tính nào sẽ bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt của bạn nhé.

KÍNH CHUYÊN DÙNG CHO MÁY TÍNH LÀ GÌ?

Kính chuyên dùng cho máy tính có tròng kính được phủ lớp váng lọc ánh sáng xanh và giảm ảnh hưởng của hội chứng thị lực máy tính, còn được biết tới như mỏi mắt kỹ thuật số, Dấu hiệu của hội chứng màn hình điện tử bao gồm khô mắt, nhìn mờ, mỏi mắt và đau đầu.

2817.jpg

Kính dùng cho máy tính có thể có độ hoặc không. Kính còn có thể giúp bạn cải thiện thị giác trung gian – từ 50-60cm trước mặt bạn - đây cũng thường là khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính.

Làm cách nào để biết bạn đã ngồi đúng khoảng cách với máy tính và laptop hay chưa? Khoảng cách từ mắt bạn đến màn hình chính bằng chiều dài một cánh tay.

ÁNH SÁNG XANH LÀ GÌ?

Ánh sáng xanh phát ra từ máy tính, TV và điện thoại góp phần gây nên tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số và có thể làm bạn khó ngủ vào ban đêm. Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến chu kỳ giấc ngủ là lý do tại sao bạn nên tránh xa điện thoại và tắt TV ít nhất một tiếng trước khi đi ngủ.

Kính chuyên dụng cho máy tính cản ánh sáng xanh, làm cho việc nhìn màn hình suốt ngày dài và vào chiều tối trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.

ottica-ghitti-bluprotect.jpg

Còn cách nào khác để hạn chế phơi nhiễm ánh sáng xanh? Đặt điện thoại bạn ở chế độ "ban đêm" sẽ làm giảm lượng ánh sáng xanh và giúp duy trì chu kỳ ngày - đêm tự nhiên của cơ thể. Hoặc bạn cũng có thể sắm cho mình màn hình hoặc miếng che chặn đứng ánh sáng xanh cho các thiết bị của bạn.

CÓ MẤY LOẠI KÍNH CHUYÊN DỤNG CHO MÁY TÍNH?

Tròng kính dùng cho máy tính có thể có nhiều loại chức năng như lớp phủ chống chói sáng và chống trầy. Một số loại tròng kính màu cũng có khả năng lọc và ngăn chặn nhiều mức độ của ánh sáng xanh.

CÁC LỚP PHỦ TRÒNG KÍNH VÀ TRÒNG MÀU

Kính chuyên dụng cho máy tính có nhiều loại lớp phủ và màu sắc. Ưu điểm của các tính năng này:

Lớp phủ: Thêm lớp phủ chống phản quang vào tròng kính dùng cho máy tính có thể giảm sự chói sáng từ màn hình và độ phản chiếu ánh sáng trên kính của bạn, khiến bạn bè và đồng nghiệp không bị phân tâm, khó chịu khi họ nhìn bạn trong lúc trò chuyện hoặc trao đổi công việc.

Tròng màu: Có thể ngăn chặn gần như toàn bộ ánh sáng xanh, phụ thuộc vào màu sắc tròng kính mà bạn chọn. Ví dụ như tròng kính màu hổ phách và màu vàng có thể cản tới 94% ánh sáng xanh.

Lý giải: Trên phổ ánh sáng, ánh sáng xanh có bước sóng ngắn và dồn dập. Hổ phách và vàng có bước sóng dài và thưa. Điều đó làm cho tròng kính màu vàng và hổ phách có thể hấp thụ ánh sáng xanh trước khi nó có thể tới mắt ta.

EYEZEN, TRÒNG KÍNH CHO CUỘC SỐNG KỸ THUẬT SỐ

Blue_Light_Page_banner4_1.png

 

KÍNH CHUYÊN DỤNG CHO MÁY TÍNH CÓ ĐỘ VÀ KHÔNG ĐỘ?

Bạn có thể sử dụng kính chuyên dụng cho máy tính như cặp kính có độ đeo hằng ngày, nhưng bạn cần tìm loại tròng kính có khả năng ngăn chặn ánh sáng xanh.

Bạn cũng có thể yêu cầu một cặp kính dùng cho máy tính có độ bên cạnh cặp kính có độ hằng ngày sẵn có của bạn. (Ví dụ như một cặp kính dùng cho máy tính được sử dụng khi bạn làm việc tại văn phòng hoặc tại nhà và cặp kính hằng ngày khi bạn nghỉ ngơi, giải trí, chăm sóc gia đình.)

Nếu như hiện tại bạn không đeo kính, hoặc nếu bạn thường xuyên dùng kính áp tròng, kính không độ dùng cho máy tính sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh và giảm triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số.

Những lời khuyên dành cho người làm việc với máy tính

Tuy ánh sáng xanh là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về mắt nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Thói quen làm việc hằng ngày khiến mắt phải tập trung nhìn gần trong một khoảng thời gian dài là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tật cận thị ở mắt.

Thứ nhất: Áp dụng nguyên tắc 20 – 20 – 20 khi làm việc. Tức là cứ sau 20 phút ngồi làm việc với máy tính, bạn hãy nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6 mét), cứ giữ như vậy trong 20 giây rồi hẵng quay trở lại làm việc.

Thứ hai: Bạn nên khám mắt định kỳ từ 3 – 6 tháng / lần, điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra hiện tượng tăng độ cận, để kịp thời điều chỉnh số kính phù hợp, nhằm hạn chế tăng độ nhanh cũng như phát hiện sớm các bệnh ở mắt nếu có.

LIỆU BẠN CÓ CẦN MỘT CẶP KÍNH CHUYÊN DỤNG CHO MÁY TÍNH? Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia. Tìm một chuyên gia nhãn khoa gần bạn và tìm hiểu về những lợi ích của tròng kính chống ánh sáng xanh. Bác sĩ mắt cũng có thể giúp bạn tìm ra cặp kính phù hợp nhất với nhu cầu thị giác, thói quen làm việc và phong cách sống của bạn.