8 signs you may need new glasses

News Title

8 dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần kính mới

 

Nếu đang tự hỏi liệu mình có cần một cặp kính mới hay không, hãy để ý những triệu chứng như nhìn mờ, mỏi mắt và thường xuyên đau đầu, bởi chúng chính là dấu hiệu cho thấy bạn nên thay kính.

Một số vấn đề thị giác có thể khó xác định nhưng lại dễ điều trị với một cặp kính mới. Dưới đây là 8 dấu hiệu bạn cần có cặp kính mới:

 

1. Nhìn mờ

Thị giác mờ khi nhìn gần hay xa sẽ gây nên những vấn đề thị giác, và một cặp kính mới có thể là giải pháp hữu hiệu.

Một đơn kính giúp nhìn xa (cho người cận thị) và nhìn gần (cho người (viễn thị (hyperopia))) có thể giúp bạn nhìn rõ hơn. Bác sỹ nhãn khoa còn có thể tư vấn kính đa tròng, giúp bạn nhìn rõ ở cả khoảng cách xa, gần và trung gian.

Nếu những hàng chữ trên màn hình kỹ thuật số hoặc trong sách báo trở nên mờ, một cặp kính đọc sách hay kính đơn tròng có thể giúp bạn tiếp tục với thú vui chơi game hay những trang sách đầy cuốn hút.

Chứng thị lực mờ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và kính gọng không phải lúc nào cũng có thể giải quyết được. Hãy đến gặp bác sĩ mắt và đặt lịch khám mắt tổng quát để tìm ra nguyên nhân. Có thể bạn chỉ cần đo mắt lại để có đơn kính chuẩn xác với tình trạng thị lực hiện tại hơn.

2. Bạn nheo mắt khi nhìn màn hình

Nheo mắt khi nhìn màn hình máy tính, điện thoại và máy tính bảng đã trở thành thói quen khi bạn cố gắng chịu đựng những triệu chứng của hội chứng thị giác máy tính,, hay còn gọi là mỏi mắt kỹ thuật số. Triệu chứng bao gồm đau đầu, khô mắt, đỏ mắt và thị lực mờ.

Mỏi mắt kỹ thuật số đã trở nên phổ biến và có thể điều trị với kính chuyên dụng cho máy tính,, giúp tầm nhìn ở khoảng cách trung gian được rõ nét. Kính chuyên dụng cho máy tính còn có thể lọc và ngăn chặn ánh sáng xanh có hại, là ánh sáng gây hại cho mắt và khiến bạn trở nên khó ngủ hơn vào ban đêm.

Bạn có đang đeo kính áp tròng để thay thế hay phụ trợ cho kính gọng không? Kính dùng cho máy tính cũng có sẵn loại không độ.

Với kính chuyên dùng cho máy tính, bạn sẽ ít nheo mắt hơn và giảm bớt các cơn đầu cũng như tình trạng khô mắt khi nhìn vào màn hình. Bạn thậm chí có thể ngủ ngon hơn do lượng ánh sáng xanh tới mắt ít hơn.

 

3. Bạn bị vấn đề nhìn hai hình (nhìn đôi)

Nếu bạn nhìn thấy hai hình, đó là dấu hiệu chắc chắn bạn nên đến gặp bác sĩ mắt. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nhìn đôi và đa số đều nghiêm trọng, nhưng cũng có thể bạn chỉ đang cần thay kính.

Ví dụ như việc nhìn hai hình có thể là triệu chứng của mắt ( lác/lé. ). Nếu bác sĩ mắt chẩn đoán rằng lác/lé là nguyên nhân gây nên hiện tượng nhìn hình đôi, bạn có thể cần đo lại độ kính và thay một cặp kính mới.

Chỉnh hai mắt thẳng hàng lại với nhau bằng một cặp kính mới sẽ giúp bạn không còn nhìn hai hình.

 

4. Bạn thường xuyên bị đau đầu

Những cơn đau đầu thường xuyên có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về thị giác. Một số nguyên nhân thông thường dẫn đến đau đầu bao gồm độ kính không còn phù hợp và vấn đề thị giác khác chưa được chẩn đoán.

Nếu bạn nghi ngờ đơn kính không đúng hay không còn phù hợp, đã đến lúc đặt hẹn khám mắt để có được cặp kính mới phù hợp.

Bản thân những chiếc gọng cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự kém thoải mái từ đó dẫn đến các cơn đau đầu. Nếu càng kính quá chật hoặc siết quá chặt vào đầu thì bạn có thể không cần phải thay kính mà chỉ đơn giản là chỉnh lại gọng.

Sự vừa vặn của chiếc kính có thể thay đổi theo thời gian do thói quen đeo kính. Điều chỉnh miếng đệm mũi hoặc càng kíng sẽ giúp chiếc kính trở nên vừa vặn trở lại. Điều đó sẽ giúp giảm bớt các cơn đau đầu của bạn.

Kích thước gọng không phù hợp cũng là lý do thường gặp gây đau đầu. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần một cặp kính mới với kích thước phù hợp hơn.

5. Tròng hoặc gọng kính bị hư hỏng

Tròng kính trầy xước cũng như cách bảo quản tròng không đúng cách có thể làm bạn nhìn mờ và gây mỏi mắt.

Ví dụ như việc bạn rửa kính bằng nước nóng sẽ làm hư các lớp phủ, từ đó làm bạn nhìn không còn rõ. Hãy tuân thủ hướng dẫn vệ sinh đúng cách, đặc biệt tròng kính đổi màu hoặc tròng có lớp phủ hạn chế chói..

Gọng kính có thể bị hư hỏng bởi mỹ phẩm và nước mắt. Càng kính có thể bị giãn theo thời gian, gây lỏng lẻo. Nếu gọng kính quá lỏng, sẽ làm kính đeo không còn vừa nữa.

Nếu tròng hoặc gọng kính của bạn hư nặng không thể sửa được, đã đến lúc bạn nên thay cặp kính mới.

 

6. Đã rất lâu rồi bạn không đi đo khám mắt

Thị giác và độ kính sẽ thay đổi theo thời gian. Cách tốt nhất để duy trì sức khỏe mắt là khám mắt định kỳ.

Hãy tới gặp bác sĩ nhãn khoa định kỳ để được khám mắt đầy đủ và tổng quát. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ tiến hành nhiều khám nghiệm nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của vấn đề thị giác và các tình trạng khác có thể gặp phải. Các khám nghiệm bao gồm:

  • Kiểm tra thị lực — bao gồm đọc bảng thị lực và kiểm tra độ rõ nét của thị lực.
  • Kiểm tra vận nhãn — các cơ mắt của bạn sẽ được kiểm tra nhằm quyết định nguyên nhân gây mỏi mắt bạn mắc phải.
  • Kiểm tra nhận biết độ sâu — bạn sẽ được đeo kính 3D trong buổi kiểm tra để xác định vật thể nào gần bạn hơn trên trang giấy được đưa.
  • Kiểm tra mù màu — kiểm tra khả năng nhận biết các màu sắc khác nhau, và giúp xác định bất kỳ vấn đề bất thường ở mắt gây ảnh hưởng đến khả năng này.

 

7. Bạn đang thay đổi công việc

Một cách để làm tốt công việc mới chính là thay cặp kính bạn đang đeo. Một cặp kính mới sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng công việc – nếu bạn nhìn rõ hơn, bạn sẽ làm việc tốt hơn.

Nếu công việc của bạn yêu cầu làm việc trên máy tính trong suốt thời gian dài, kính chuyên dụng cho máy tính với lớp phủ chống chói sẽ là lựa chọn phù hợp. Kính chuyên dụng cho máy tính bảo vệ bạn khỏi tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số, và tròng kính với lớp phủ chống chói có thể làm giảm độ chói từ màn hình máy tính.

Làm việc ngoài trời sao? Kính đổi màu, , loại kính sẽ đổi sang màu tối hơn khi tiếp xúc với ánh mắt trời, có thể bảo vệ đôi mắt bạn khỏi tia UV gây hại và các tia sáng xanh từ các thiết bị điện tử. Thêm vào đó: bạn chỉ cần một cặp kính đổi màu là có thể thay thế cho chiếc kính râm khi bạn đi ra ngoài.

Nếu công việc của bạn yêu cầu nhiều hoạt động thể lực, một cặp kính mới với lớp phủ hạn chế trầy xước sẽ giúp tròng kính của bạn bền hơn trong trường hợp bạn làm rớt chúng trên sàn nhà máy.

 

8. Kiểu dáng kính đã lỗi thời

Xu hướng thời trang luôn thay đổi, và bạn cảm thấy cần thay đổi diện mạo bằng cặp kính mới?

Thời trang không phải là những gì bạn cần mà là những gì bạn muốn - và những gì hợp túi tiền bạn. Tất cả yếu tố trên đều quy tụ trong việc chọn kính mới. Nếu bạn cảm thấy cần thay đổi diện mạo để làm mới mình, hãy bắt đầu từ một cặp kính mới!

Một chiếc gọng kính mới là cách tuyệt vời giúp bạn thể hiện phong cách và thay đổi tròng kính là lựa chọn lý tưởng giúp bạn nhìn rõ hơn.

 

CẶP KÍNH MỚI NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO NHU CẦU THỊ GIÁC CỦA BẠN ? Hãy đến cửa hàng. Hãy đến kính mắt gần bạn để được tư vấn và nhận lời khuyên về tròng và gọng kính tốt nhất cho cặp kính mới của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: