7 everyday things that put your vision at risk

News Title

7 thói quen có thể gây vấn đề thị giác

 

Hầu hết tất cả mọi người đều tham gia những hoạt động trong ngày mà có thể gây hại cho thị giác, nếu như thực hiện chúng thương xuyên thậm chí chúng có thể trở thành những thói quen gây hại thị giác, gây đến những hậu quả nghiêm trọng bao gồm cả ung thư và mù lòa. Vậy những thói quen đó là gì? Hãy cùng với Essilor tìm hiểu nhé! 

Bạn kiểm tra điện thoại thường xuyên trong ngày, vào cả ban đêm, dù là vì công việc hoặc giải trí. Trong những lúc như vậy, chúng ta đang không bảo vệ thị lực khỏi tiếp xúc với ánh sáng xanh có hại.

Một chuyến đi bộ vào rừng hay một ngày ở bãi biển là những hoạt động ngoài trời rất tuyệt rời, nhưng bạn phải đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt. Việc không bảo vệ đôi mắt có thể dẫn tới những vấn đề thị giác khi về già.

7 thói quen hằng ngày gây hại thị giác

Liệu bạn có mắc phải bất kỳ thói quen gây hại thị giác nào trong 7 thói quen gây hại cho thị giác dưới đây không?

 

1. Dành quá nhiều thời gian để dùng màn hình kỹ thuật số

Nữ nhìn vào màn hình phát ra ánh sáng xanh
 

Thời gian ngồi trước màn hình kỹ thuật số của chúng ta đã tăng đáng kể trên toàn cầu. Thực tế,một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng thời gian trung bình ngồi trước màn hình trong một ngày của thế giới là 6 tiếng và 42 phút mỗi người, ở một số quốc gia có thể lên tới 10 tiếng một ngày.

Người Philippines có số giờ sử dụng màn hình nhiều nhất (khoảng 10 tiếng) mỗi ngày. Brazil, Thái Lan và Colombia đều nằm trong Top 5 với ít nhất 9 tiếng mỗi ngày.

Vậy công dân nước nào dành ít thời gian trước màn hình kỹ thuật số nhất? Đó chính là Nhật Bản với chỉ có 3 tiếng và 45 phút mỗi ngày.

Vậy tại sao đây là thói quen gây hại thị giác của bạn? Thời gian sử dụng các loại màn hình kỹ thuật số càng lâu sẽ càng làm tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số..

Dấu hiệu của mỏi mắt kỹ thuật số bao gồm khô mắt hoặc kích ứng mắt, nhìn mờ, đau đầuheadaches mỏi vai gáy và chứng khó ngủ.

Còn có cách nào khác để giải quyết thời gian ngồi trước màn hình? Hãy sử dụng kính chống ánh sáng xanh - một loại kính đặc biệt có khả năng ngăn chặn những tia sáng xanh tím làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số.

 

2. Dụi mắt

Đứa bé đang dụi mắt
 

Bạn có thể đếm được số lần bạn dụi mắt trong ngày hôm nay không? Dụi mắt có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như trầy xướt giác mạc và làm các vấn đề sẵn có ở mắt trở nên trầm trọng hơn.

Việc dụi mắt cũng có thể truyền vi khuẩn và vi trùng bạn đụng phải khi chạm vào tay nắm cửa hay từ điện thoại mượn của người bạn vào mắt. Một ví dụ về mức độ nguy hiểm của việc dụi mắt chính chính là khả năng lan truyền vi khuẩn từ tay lên mắt, từ đó có thể gây nên viêm kết mạc (đỏ mắt).

Khi bạn cảm thấy có thứ gì đó rơi vào mắt (như lông mi hoặc hạt bụi), cố gắng đừng dụi mắt. Rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoặc nước thông thường là cách an toàn hơn để loại bỏ chúng

3. VỆ SINH KÍNH ÁP TRÒNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Người phụ nữ với đôi mắt đỏ vì đeo kính áp tròng trong thời gian dài
 

Vệ sinh kính áp tròng đúng cách đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt, tuy nhiên một số hành động như ngủ khi vẫn đeo kính áp tròng, vệ sinh kính áp tròng không đúng cách và đeo kính áp tròng khi tắm hoặc trong hồ bơi đều có thể dẫn đến tình trạng kích ứng hoặc nhiễm trùng ở mắt.

Ví dụ như việc bạn đi ngủ hoặc chớp mắt khi vẫn còn đeo kính áp tròng có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, nhìn mờ, nhạy cảm ánh sáng và cả chứng khô mắt. Các chuyên gia cho biết việc tháo kính áp tròng thường xuyên sẽ giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi - ngay cả đối với loại kính chuyên dụng đeo ban đêm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người sử dụng kính áp tròng thường không tuân thủ hướng dẫn vệ sinh kính. Một nghiên cứu vào năm 2015 về việc sử dụng kính áp tròng ở người trưởng thành tại Ả Rập Saudi cho thấy 27.1% người sử dụng không rửa tay hoặc vệ sinh tay không đúng cách khi đeo kính, 35.7% hộp kính áp tròng trong tình trạng vệ sinh kém - và 1.6% hộp kính áp tròng hoàn toàn không được vệ sinh.

Thêm vào đó, một phần năm người tham gia nghiên cứu thay kính áp tròng không định kỳ, và khoảng hai phần ba người tham gia nghiên cứu cho biết họ đã gặp phải tác dụng phụ và biến chứng từ kính áp tròng mà cần phải can thiệp y tế.

Biết được các nguy cơ trong việc sử dụng sai cách kính áp tròng cũng như tìm kiếm lời khuyên và hướng dẫn từ các chuyên gia chăm sóc mắt và nhà sản xuất là điều rất quan trọng.

 

4. Không đeo kính mát chống nắng

Người phụ nữ Á Châu đội nón đứng dưới trời nắng nhưng không đeo kính
 

Khi bạn ở ngoài nắng, việc bảo vệ đôi mắt khỏi tia UV là rất quan trọng. Kính mát chính là phương pháp bảo vệ tiện lợi và hiệu quả nhất để bảo vệ mắt khỏi tia nắng mặt trời chói chang.

Việc dành cả ngày dưới nắng nóng không có bóng râm, thậm chí chỉ trong thời gian ngắn, cũng có thể dẫn tới tình trạng như viêm giác mạc do phơi sáng, hay còn gọi là "mắt cháy nắng". Tuy viêm giác mạc phơi sáng chỉ xảy ra tạm thời tuy nhiên lại gây nhiều đau đớn.

Các tổn thương gây ra bởi tia UV có thể dẫn tới những hệ lụy lâu dài như đục thể thủy tinh, và thậm chí là ung thư mắt (hiếm gặp), mí mắt hoặc phần da xung quanh mắt.

Khi chọn kính mát chống nắng, cần lưu ý đến loại kính có tỉ lệ ngăn chặn tia UV cao đến 99% hoặc 100%. Hãy tìm hiểu kỹ mức độ bảo vệ khỏi UV trên cả kính kê toa và kính không kê toa.

5. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Người phụ nữ đang nhỏ thuốc mắt
 

Thuốc nhỏ mắt có thể dùng để tạm thời loại bỏ các triệu chứng ngứa, khô hay đỏ mắt. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng quá liều và không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề cho mắt.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt là một thói quen gây hại thị giác có thể dẫn đến việc lệ thuộc vào chúng và gây tắc tuyến lệ, gây cảm giác khó chịu. Nước mắt nhân tạo có thể rửa trôi nước mắt tự nhiên vốn có nếu sử dụng quá thường xuyên.

Thuốc nhỏ điều trị đỏ mắt có thể làm giảm lượng máu lưu thông, từ đó ngăn cản lượng dưỡng chất và nguồn oxy cần thiết đến mắt. Khi các mạch máu cố sức vận chuyển oxy, chúng sẽ trở nên lớn hơn và làm mắt càng thêm đỏ.

Thuốc nhỏ mắt điều trị dị ứng có thể làm giảm triệu chứng một cách nhanh chóng nhưng chúng ta không nên phụ thuộc vào nó. Việc xác định nguyên nhân gây dị ứng sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho mắt và cơ thể về lâu dài.

Nếu việc sử dụng thuốc nhỏ làm trầm trọng hơn tình trạng ở mắt, hãy dừng sử dụng và đến gặp bác sỹ nhãn khoa để được tư vấn và kê đơn thuốc phù hợp nhất với bạn.

 

6. Hút thuốc

Người đàn ông hút thuốc
 

Một trong những mối đe dọa sức khỏe thị lực của bạn nhất đó chính là việc hút thuốc, đặc biệt nếu đó lại là thói quen hằng ngày. Hút thuốc có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở phổi, và nó cũng có thể là nguyên nhân gây mất thị lực và mù lòa.

Một trong những vấn đề nguy hại với người hút thuốc là tình trạng đục thể thủy tinh và thoái hóa hoàng điểm..

Hầu hết tình trạng đục thể thủy tinh đều diễn tiến chậm, dẫn đến việc nhìn mờ. Đục thể thủy tinh có thể diễn tiến xấu hơn theo thời gian và từ từ dẫn đến mất thị lực nếu không được phẫu thuật.

Thị giác trung tâm, nơi giúp bạn nhận diện khuôn mặt, có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề thoái hóa hoàng điểm. Thị giác trung tâm quan trọng trong các hoạt động như lái xe, đọc sách cũng như nhận diện người và vật thể được rõ ràng

Một số bằng chứng mới chỉ ra rằng hút thuốc có thể dẫn đến glaucoma, một tình trạng tăng áp lực bên trong mắt và gây ra tổn thương nghiêm trọng đến thị lực.

Hút thuốc lá có thể gây nên nhiều vấn đề cho mắt và sức khỏe, nhưng bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi những vấn đề nêu trên bằng cách dừng thói quen gây hại thị giác này ngay từ bây giờ.

 

7. Bỏ qua việc khám mắt định kỳ

Người phụ nữ đến gặp chuyên viên khúc xạ để kiểm tra mắt
 

Khám mắt định kỳ sẽ có tác động quan trọng đến cả sức khỏe thị giác của bạn và cả sức khỏe toàn thân của bạn.

Sau năm tháng, thị lực thay đổi bởi các vấn đề sức khỏe toàn thân khác. Khám mắt rất quan trọng vì nó cho ta biết tình trạng ở mắt ngay cả khi vẫn chưa có triệu chứng rõ ràng và chỉ ra vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan đến mắt.

Các chuyên gia khuyến cáo nên kiểm tra mắt định kỳ ít nhất mỗi năm một lần (thường xuyên hơn khi bạn lớn tuổi và có yếu tố nguy cơ gây nguy hại cho mắt) nhằm duy trì sự an toàn và sức khỏe chả mắt, cũng như giúp ngăn chặn vấn đề về lâu dài như mất thị lực.

 

ĐÃ TỚI LÚC KIỂM TRA MẮT ? Tìm đến chuyên gia nhãn khoa gần bạn và hẹn lịch khám mắt toàn diện.

ạn>