Tips to keep your glasses from fogging

News Title

5 mẹo giúp kính không bị mờ khi đeo khẩu trang

 

Khi đeo khẩu trang tại nơi làm việc cũng như đi bất cứ đâu ngoài đường, bạn sẽ thấy cặp kính của mình bị mờ đi chỉ sau vài phút đeo khẩu trang.

Tuy đây là vấn để nhỏ với một số người, kính bị mờ khi đeo khẩu trang có thể gây nguy hiểm cho những ai cần thị lực tốt khi làm công việc có rủi ro dù ở nhà hay tại nơi làm việc. Bởi vậy, bạn cần biết một số cách đeo khẩu trang không bị mờ kính 

Hãy cùng Essilor tìm hiểu các cách để giữ kính của bạn luôn trong suốt nhé!

Tại sao kính bị mờ khi đeo khẩu trang?

Những người phải thường xuyên đeo kính chắc sẽ quen với 2 điều đó là khi đi mưa, mắt kính bám nước và tình trạng xuất hiện hơi nước trên mắt kính khi đeo khẩu trang hoặc khi bị hơi nóng phả vào mặt. Đây đều là hai việc cản trở tầm nhìn của chúng ta. Nó không chỉ khiến người dùng cảm thấy khó chịu mà còn gây nguy hiểm.

Thực chất việc đeo khẩu trang hay bị mờ kính bởi khẩu trang bao bọc đường hô hấp của chúng ta, tạo thành luồng không khí ấm mỗi khi hít thở. Điều này tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ giữa hơi thở và môi trường xung quanh. Luồng không khí này khi bị đẩy lên kính sẽ tạo thành lớp sương mù bám vào mặt trong của kính gây cản trở tầm nhìn. Trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn đang phức tạp thì khẩu trang dường như là vật bất ly thân. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng này dành cho những người phải đeo kính thường xuyên hay không? Hay nói cách khác là có những cách đeo khẩu trang không bị mờ kính nào?

5 mẹo giúp kính không bị mờ

 


 

Một vài mẹo bạn có thể thực hiện để ngăn kính bị mờ khi tập thể thao, làm việc và nhất là đeo khẩu trang hằng ngày.

1. Hãy đeo khẩu trang vừa với mặt

Cách tốt nhất để đeo khẩu trang không bị mờ kính là ngăn tối đa lượng hơi nóng lọt ra khỏi khẩu trang và phả lên mặt kính, nghĩa là bạn cần đeo khẩu trang vừa với mặt, ôm khít phần sống mũi.

Bạn có thể chọn mua khẩu trang có phần sống mũi được may vừa với gương mặt. Hoặc nếu tự may khẩu trang, bạn có thể khâu chun co giãn vào phần trên để ôm sát sống mũi hơn.

2. Rửa sạch kính bằng xà phòng và nước

Thủ thuật này thường được các bác sĩ phẫu thuật áp dụng trong phòng cấp cứu và từng được nêu trong Tập san Y sĩ 'Annals of the Royal College of Surgeons of England'(1).

Theo đó, bạn cần rửa sạch kính bằng hỗn hợp xà phòng và nước, vẩy sạch nước đọng và để kính tự khô. Vì sao mẹo này lại hiệu quả? Đó là bởi hỗn hợp xà phòng và nước sẽ để lại một lớp màng có tác dụng ngăn hơi nước bám trên kính.

Nếu tròng kính bạn có lớp váng phủ đặc biệt, hãy kiểm tra lại với chuyên gia nhãn khoa để đảm bảo mẹo này sẽ không làm hỏng kính. Hoặc cẩn thận hơn, bạn có thể tìm hiểu về những cách vệ sinh mắt kính đúng nhất.

3. Cố định khẩu trang bằng băng dính thể thao/y tế

Một mẹo đeo khẩu trang khác được các bác sĩ và y tá áp dụng đó là cố định khẩu trang ở phần sống mũi và hai bên má bằng băng dính thể thao/y tế. Cách này sẽ lấp kín kẽ hở của khẩu trang và ngăn hơi nóng lọt ra từ phía trên, phả lên mặt kính.

Nếu da bạn nhạy cảm, hãy thử dán băng dính trên tay trước để xem da có bị phản ứng không. Bạn cũng có thể tìm mua các loại băng dính đặc biệt dành cho da nhạy cảm.

4. Dùng kính để chặn khít phần trên khẩu trang

Thay vì dùng băng dính, bạn có thể đẩy kính lên phía trước và chặn khít phần trên khẩu trang, áp khẩu trang sát vào mặt. Bạn đơn giản chỉ cần đặt kính lên trên phần vải ở vị trí sống mũi.

Sau đó, hãy thử xoay đầu để chắc rằng kính không bị rớt khỏi gương mặt. Mẹo nhỏ này sẽ giúp ngăn hơi nóng lọt ra khỏi phía trên khẩu trang và làm mờ kính.

5. Dùng kính hạn chế bám hơi nước

Ngày nay, những loại tròng kính chất lượng tốt đều được xử lý bề mặt bằng lớp váng phủ chống bám nước làm tăng sức căng bề mặt, khiến cho các phân tử tụ lại thành những giọt lớn với góc tiếp xúc lớn, dễ dàng rơi trượt ra khỏi tròng kính khi lau thay vì dàn đều trên bề mặt tròng kính.

Tròng kính hạn chế bám nước đặc biệt hữu ích khi làm việc bên ngoài hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời mà gặp mưa bất chợt, khi vận động nhiều gây mồ hôi và bụi bẩn bám lên kính, hoặc chỉ đơn giản là bạn ưa sạch sẽ, cần vệ sinh kính mỗi ngày.

LỰA CHỌN TRÒNG KÍNH HẠN CHẾ BÁM NƯỚC HOÀN HẢO NHẤT VỚI LỐI SỐNG CỦA BẠN

CRIZAL SAPPHIRE UV - TRÒNG KÍNH CHỐNG LÓA TRONG SUỐT TUYỆT ĐỐI

Eyezen

Với những người chú trọng 1 tầm nhìn rõ nét, không bị cản trở bởi bất kỳ nhân tố nào từ môi trường, tròng kính chống phản quang Crizal Sapphire UV sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Công nghệ chống phản quang 360 độ giúp khắc phục ánh sáng chói đến từ mọi hướng xung quanh mắt, đảm bảo 1 tầm nhìn luôn tự nhiên và thoải mái. Đồng thời, tròng kính Crizal Sapphire UV ngăn chặn 100% tia UV và chống trầy xước, dấu vân tay, bám bụi và bám nước.

CRIZAL PREVENCIA - TRÒNG KÍNH LỌC ÁNH SÁNG XANH THÔNG MINH

Crizal-Prevencia

Crizal Prevecia với công nghệ lọc ánh sáng xanh thông minh Light Scan™ là giải pháp dành cho tất cả mọi người, giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh tím và tia UV ở cả mặt trước và mặt sau của tròng kính đồng thời vẫn cho phép ánh sáng xanh ngọc đi qua. 

Ngoài ra, tròng kính còn tích hợp thêm những tính năng khác trên lớp váng phủ Crizal như chống phản quang, hạn chế trầy xước, vân tay, bám bụi, bám nước nhằm đảm bảo thị lực sắc nét cho người đeo trong mọi hoàn cảnh.

TRANSITIONS - TRÒNG KÍNH ĐỔI MÀU THỜI TRANG VÀ TIỆN LỢI

Transitions

Đối với những người thường xuyên di chuyển ra ngoài trời, Transitions vừa là một cặp kính mát vừa là một cặp kính cận tiện lợi và sành điệu. Đây là giải pháp bảo vệ mắt tốt nhất khỏi tất cả các vấn đề từ ánh sáng: Tia UV, ánh sáng xanh và sự chói sáng.

 

TÌM CỬA HÀNG MUA TRÒNG KÍNH HẠN CHẾ BÁM NƯỚC

Hãy tới gặp chuyên gia nhãn khoa để được tư vấn về tròng kính hạn chế bám nước phù hợp dành cho bạn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

ĐỀ XUẤT CHO BẠN

 

Eyezen

TRÒNG KÍNH CRIZAL

Tròng kính trong suốt sắc nét và bảo vệ mắt toàn diện

Xem thêm →

 

Eyezen

TRÒNG KÍNH EYEZEN

Giúp mắt thư giãn và bớt mệt mỏi khi nhìn màn hình kỹ thuật số

Xem thêm →

 

(1) Annals of the Royal College of Surgeons of England: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3293317/