5 reasons to schedule an eye exam now

News Title

5 lí do để bạn đặt lịch khám mắt ngay

 

Các chuyên gia nhãn khoa đề xuất việc đi đo khám mắt định kỳ để đảm bảo sức khỏe thị lực. Nhưng kể cả khi khám mắt thường xuyên, có nhiều yếu tố có thể xảy đến khiến bạn cần sự hỗ trợ chuyên sâu hơn từ chuyên gia chăm sóc thị lực. Vậy nhưng bạn đã thực sự biết rõ cách đặt lịch khám mắt chưa? Hãy cùng với Essilor tìm hiểu nhé

Đối với sức khỏe thị lực, điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ tiền sử sức khỏe trong gia đình và nhận thức khi thị lực thay đổi hay gặp các vấn đề khác, bởi chỉ một cảm giác khó chịu ở mắt cũng có thể là tiền thân của một vấn đề lớn.

5 lí do bạn cần đặt lịch khám mắt ngay

1. Nếu thị lực của bạn thay đổi

Nếu bạn phải nheo mắt khi nhìn chữ trên sách báo và màn hình điện thoại, hoặc cảm thấy tầm nhìn thường xuyên bị mờ, đã đến lúc bạn cần đi đo khám mắt lại. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ chỉ cần một cặp kính thuốc với độ mắt mới.

Khả năng nhìn rõ nét của mắt người sẽ giảm dần khi về già, và đó là điều tự nhiên. Thực tế, phần lớn người sau tuổi 40 sẽ cần tới kính đọc sách hay kính đa tròng để lão thị, tật khúc xạ khiến mắt không còn nhìn rõ ở khoảng cách gần.

Thị lực mờ không chỉ khiến bạn cần kính mới, mà có thể là dấu hiệu của các bệnh về mắt nghiêm trọng hơn như glaucoma (cườm nước) và đục thủy tinh thế. Trong trường hợp này, bạn nên đặt lịch khám mắt ngay với chuyên gia nhãn khoa để chẩn đoán nguyên nhân và tìm cách điều trị.

 

 

2. Nếu mắt bạn đau nhức

Kể cả khi bạn không bị thị lực mờ, nếu cảm thấy, headaches, mỏi mắt và các khó chịu khác ở mắt, rất có thể thị lực của bạn đang thay đổi hoặc gặp phải vấn đề mà cần được xét nghiệm bởi chuyên gia nhãn khoa.

Mỏi mắt và khô mắt có thể gây ra bởi sự nhạy cảm của mắt với ánh sáng, lão hóa thị lực hoặc thậm chí là sử dụng màn hình quá độ. Hai triệu chứng này có thể được khắc phục bằng việc đeo kính chống ánh sáng xanh giúp hạn chế mỏi mắt kỹ thuật số, hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng cho người bị khô mắt.

Tuy nhiên nếu bạn bị đau nhức mắt quá mức, đó có thể là dấu hiệu của bệnh glaucoma, do đó bạn sẽ cần đi khám mắt càng sớm càng tốt.

Cuối cùng, nếu bạn cảm thấy đau đầu nhất là ở vùng mắt, đó có thể là dấu hiệu của căng thẳng do tập trung làm việc quá độ. Một cặp kính mới sẽ có khả năng khắc phục vấn đề này cho bạn. Tuy nhiên đau đầu cũng có thể là triệu chứng của các bệnh về mắt nghiêm trọng, bởi vậy sẽ tốt nhất nếu bạn đặt lịch đo khám mắt để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

3. Nếu đã hơn một năm kể từ lần khám mắt cuối

Phần lớn các chuyên gia chăm sóc thị lực đề xuất bệnh nhân của họ tới đo khám mắt toàn diện định kỳ hàng năm. Tất nhiên, chu kỳ này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe thi lực và tiền sử sức khỏe của bạn.

Cần lưu ý rằng một số bệnh lí không liên quan tới mắt cũng có thể gây ảnh hưởng tới thị lực của bạn, khiến việc đo khám mắt càng trở nên quan trọng.

Nếu bạn không nhớ ra lần cuối đi đo khám mắt là khi nào thì đã tới lúc bạn cần đặt lịch đo khám mắt với chuyên gia nhãn khoa rồi đấy.

 

4. Nếu gia đình bạn có tiền sử bệnh về mắt

Một số bệnh về mắt có tính di truyền, bởi vậy bạn cần hiểu rõ về tiền sử sức khỏe của gia đình cũng như các dấu hiệu của một số bệnh di truyền về mắt như glaucoma và thoái hóa điểm vàng..

Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn tới độ tuổi nhất định, bởi có rất nhiều bệnh về mắt sẽ lộ triệu chứng về sau này. Nếu bạn có khả năng kế thừa bệnh di truyền từ bố mẹ, hãy đến gặp bác sĩ mắt để được tư vấn các biện pháp phòng ngừa và điều trị kể cả khi bạn chưa nhận thấy triệu chứng rõ rệt.

 

5. Nếu bạn có mối lo ngại khác

Có rất nhiều yếu tố cũng như tình trạng khó chịu ở mắt cần bạn đi đo khám mắt để tìm hiểu nguyên nhân. Nếu bạn cảm thấy sức khỏe thị lực thay đổi, hãy đặt lịch gặp chuyên gia nhãn khoa sớm nhất có thể.

Cần chuẩn bị gì khi đi khám mắt?

- Khi gọi điện đặt lịch khám trước, bạn nên đề cập đến vấn đề thị lực đang gặp phải với bác sĩ.

-  Liệt kê những điều cần nói/hỏi bác sĩ. Mang theo đơn thuốc hoặc bệnh sử về mắt (nếu có).