Bạn đang ở đây


TRÒNG KÍNH ẢNH HƯỞNG
ĐẾN MẮT NHƯ THẾ NÀO

Kính Áp Tròng. Mí Mắt Của Bạn Có Bắt Đầu Bị Sụp Xuống?

TRÒNG KÍNH ẢNH HƯỞNG
ĐẾN MẮT NHƯ THẾ NÀO

Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự liên quan giữa kính áp tròng cứng và mềm với tình trạng sụp mí mắt, còn được gọi là Ptosis. 

Chứng sa mí mắt (Sụp mí) là sự lo ngại nghiêm trọng cho đôi mắt của bạn, không chỉ liên quan đến thẩm mỹ bên ngoài, còn ảnh hưởng đến khả năng nhìn của bạn. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến những tình trạng khác như Bệnh mắt lười hoặc Loạn thị, thị lực mờ và không tập trung. Nhiều người được sinh ra với Chứng sa mí mắt nhưng có thể có nguyên nhân khác như tình trạng mỏi mắt hay chấn thương. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây được thực hiện ở Aesthetics Surgery Journal chỉ ra rằng việc sử dụng kính áp tròng có thể là yếu tố cụ thể gây ra chứng sa mí mắt.

Kính áp tròng cứng đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, và mặc dù kính đã từng được làm từ thủy tinh, những dòng hiện đại dùng chất liệu silicon thoải mái và linh hoạt hơn. Kính vẫn duy trì độ cứng nhất định, cho người đeo hoàn toàn cảm nhận được sự tồn tại của kính và cảm giác một chút không thoải mái, dù mang đến cho bạn tầm nhìn sắc nét và rõ ràng hơn.

Ngược lại, kính áp tròng mềm mang đến sự thoải mái hơn một cách đáng kể và thực tế không gây khó chịu cho người đeo. Tuy nhiên, tròng kính mềm cũng dễ bị hấp thụ tạp chất như xà phòng và dầu do hàm lượng nước của tròng, và trừ khi dùng một lần, tròng kính cần phải được chú trọng bảo quản thưởng xuyên.

Các nghiên cứu nhằm mục đích tìm hiểu xem tại sao Chứng sa mí mắt xảy ra mà không ảnh hưởng di truyền do đó đề tài được giới hạn với các cặp song sinh - sự di truyền giống hệt nhau nhưng có một số khác biệt trong việc sử dụng kính áp tròng. Trong số hai trăm tám mươi sáu cặp song sinh được quan sát, chín mươi sáu cặp đã được tìm thấy có sự khác biệt về mức độ Chứng sa mí mắt cũng như lựa chọn về kính áp tròng.

Nghiên cứu phân tích gần ba trăm bức ảnh, được chọn lọc theo các vấn đề lịch sử xã hội và y tế, phân tích sâu vào các yếu tố môi trường khác được cho rằng gây ra chứng Sa mí mắt. Những trường hợp này bao gồm việc dùng rượu bia, tiếp xúc ánh nắng mặt trời, hút thuốc, làm việc căng thẳng, và thói quen ngủ, tất cả đều đã được cho thấy sự cộng gộp vào quá trình lão hóa da mặt. Các kết quả của nghiên cứu cho thấy, tuy nhiên, những yếu tố này đã ít nhiều ảnh hưởng ở mức độ nghiêm trọng của chứng sa mí mắt.
 

Trong các bức ảnh được phân tích, ở những người đeo kính áp tròng mềm hoặc cứng sẽ cho thấy dấu hiệu tăng khả năng gặp chứng Sa mí mắt, với các trường hợp nghiêm trọng hơn tìm thấy ở những người dùng kính áp tròng cứng. Trung bình, mí mắt trên của họ, được nhận thấy sa 1,84 mm so với người đeo kính áp mềm với mí mắt sa trung bình là 1.41 mm. Những cặp sơ sinh không đeo kính áp tròng được cho thấy mí mắt rũ không hơn 1mm, mặc dù những con số có vẻ nhỏ, nhưng theo tiến sĩ Bahman Guruyon, những con số này khá đáng chú ý.

Sự khác biệt giữa một và hai milimét có vẻ như không nhiều, nhưng khi nói đến mí mắt, đây là con số đáng kể. Bác sĩ phẫu thuật chuyên về phẫu thuật mí mắt dưới và trên chứng thực rằng ngay cả ½ mm cũng có thể tạo nên rất nhiều sự khác biệt khi nói đến tầm nhìn và hình thức tổng thể, Guyuron giải thích.

Những cặp song sinh giống hệt nhau được cho rằng gen có đặc điểm khuôn mặt và mí mắt tương tự, vì vậy bất kỳ sự khác biệt trong các cấu trúc này chủ yếu liên quan đến các yếu tố môi trường ". Bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa cho rằng: "Chúng tôi đánh giá các mối tương quan của nhiều yếu tố môi trường khác nhau mà có thể góp phần làm mí mắt trên bị sụp xuống và đeo kính áp tròng là yếu tố bên ngoài duy nhất được khuyến cáo. Điều này là do lực kéo thường xuyên của mí mắt trong quá trình đeo và tháo kính.

Các bức ảnh được sử dụng trong nghiên cứu này được lấy từ một thông tin cơ sở dữ liệu được yêu cầu từ Festival hàng năm của cặp song sinh tại Twinsburg, Ohio.

Nếu bạn đang phân vân về việc đến gặp bác sĩ, hãy tìm hiểu về những dòng sản phẩm tròng kính khác nhau hiện nay.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất