Bạn đang ở đây


TÌM HIỂU VỀ
KÍNH ÁP TRÒNG

Kính áp tròng được sử dụng phổ biến như kính đeo thông thường.
Người đeo nhận thấy việc mang kính áp tròng thoải mái và
dễ chịu hơn trong các hoạt động hay mục đích trị liệu.

KÍNH ÁP TRÒNG
LÀ GÌ?

Kính áp tròng là tròng kính nhựa rất mỏng được đặt trực tiếp lên bề mặt của mắt, thông thường dùng để điều chỉnh tầm nhìn. Người ta cũng có thể mang kính với mục đích làm đẹp hay trị liệu.

Có 2 loại kính áp tròng chính: loại mềm và loại thấm khí. Bỏ qua phần tên gọi, cả hai đều có chức năng 'thấm khí'. Có nghĩa là tròng kính cho phép khí oxy đến mắt, duy trì sự khỏe mạnh của giác mạc. Nếu không được cung cấp đủ oxy, giác mạc có thể bị sưng phù, dẫn đến các bệnh về thị lực. Chuyên gia chăm sóc mắt sẽ phân tích các lựa chọn và đề nghị loại kính áp tròng phù hợp nhất cho thị lực và lối sống của bạn.

Kính "Đa tròng" dạng mềm cũng được thiết kế nhằm điểu chỉnh thị lực cho người bị Lão thị - tình trạng thị lực do vấn đề lão hóa có thể dẫn đến tầm nhìn bị mờ khi nhìn những hình ảnh ở gần. Bạn sẽ không cần mang một cặp kính tròng đọc sách khi dùng kính áp tròng.
 

Tròng kính mềm - Kính áp tròng loại mềm là tròng kính linh hoạt có thể đáp ứng được độ giữ nước khác nhau cho mắt. Vật liệu sản xuất có thể là nhựa hygrogel - silicon hydrogel hay polymacon. Những vật liệu này là sự lựa chọn phổ biến nhất của kính áp tròng, vì sự thoải mái cho người đeo và dễ dàng bảo quản. Có nhiều loại kính áp tròng mềm khác nhau:

Kính dùng 1 lần - đây là loại kính áp tròng chỉ dùng 1 lần, giống như tên gọi của nó, vì phải thay đổi hàng ngày nên kính vệ sinh hơn và ít nguy cơ dẫn đến bệnh viêm kết mạc. Những loại kính áp tròng ngắn ngày khác được thiết kế nhằm sử dụng được trong 2 tuần, 1 tháng hoặc 3 tháng. Những loại này được dùng hàng ngày, kính được vệ sinh sau khi đeo nhằm tránh các bệnh về mắt.

Kính dùng lâu dài (hay 'Kính dùng nhiều lần') - được thiết kế cho việc sử dụng lại nhiều lần, ngày hoặc đêm, trong một khoảng thời gian được chuyên gia chăm sóc mắt của bạn khuyến cáo.

Kính áp tròng cứng - Loại kính áp tròng cứng (RGP) rất bền, có thể sử dụng được vài năm. Sản phẩm này ít độ linh hoạt hơn kính mềm, do đó bạn cần thời gian làm quen dần với kính đến khi cảm thấy thoải mái khi đeo. Bạn cũng cần vệ sinh kính thường xuyên nhằm tránh tổn hại đến mắt. Tròng kính RGP thích hợp hơn cho người Loạn thị, khi kính tạo ra một lớp màng khúc xạ trên bề mặt giác mạc.

Kính trị liệu - Những người có giác mạc nhạy cảm và cảm thấy không thoải mái khi đeo kính áp tròng thông thường, khi đó, họ có thể sử dụng loại kính có màng cứng. Đây là loại kính RGP lớn hơn nằm trên màng cứng mắt (phần màu trắng của mắt), bao phủ hết giác mạc. Kính màng cứng có thể được sử dụng với người vừa phẫu thuật mắt, và cho các tình trạng như chứng khô mắt và viêm giác mạc.

Kính thẩm mỹ - Kính áp tròng có dòng sản phẩm kính màu và 'hiệu ứng đặc biệt', thường được sử dụng cho mục đích làm đẹp. Kính thẩm mỹ cũng có thể che giấu các tổn thương hay biến dạng của mắt.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất