Bạn đang ở đây


BẢO QUẢN KÍNH ÁP TRÒNG:
MỘT CÔNG VIỆC ĐẦY RỦI RO

Nhiễm trùng mắt, vi khuẩn, nấm, và vi sinh vật - Có đang sống trên những mép cạnh xung quanh kính?

BẢO QUẢN KÍNH ÁP TRÒNG:
MỘT CÔNG VIỆC ĐẦY RỦI RO

Các trường hợp nhiễm trùng mắt do kính áp tròng đang tăng lên mặc dù tình trạng này dễ dàng phòng tránh! Tìm hiểu thêm về nguy cơ và xem qua những lưu ý về việc bảo quản kính áp tròng.

Một báo cáo gần đây của Jessica Greaney, một sinh viên 18 tuổi được nhận vào bệnh viện với bệnh viêm giác mạc do ký sinh trùng Acanthamoeba đã lan truyền khắp các báo mạng cảnh báo về những ký sinh trùng trên kính áp tròng. Bệnh viện Mắt Moorfield, Các báo cáo của BBC, đã nhấn mạnh sự gia tăng các trường hợp nhiễm trùng mắt đặc biệt này.

Ký sinh trùng acanthamoeba có kích thước nhỏ tự nhiên, động vật đơn bào được gọi là amip này có thể bám vào kính áp tròng. Nếu các ký sinh trùng nhiễm vào mắt, sẽ gây ra bệnh viêm giác mạc Acanthamoeba, bệnh tấn công giác mạc và việc điều trị cực kỳ khó khăn. Đôi khi bệnh có thể cần phẫu thuật ghép giác mạc - Greaney phải giữ tỉnh táo cho một tuần trong khi các bác sĩ đã cố gắng để điều trị sự viêm nhiễm với thuốc nhỏ mắt mà không phải phẫu thuật. 
Do đó, việc phòng ngừa là rất quan trọng, và bảo quản kính áp tròng tốt là rất cần thiết 

Ký sinh trùng Acanthamoeba thường được tìm thấy trong nước, từ các hệ thống đất và nước thải đến bồn tắm nước nóng và nước máy. Hầu hết các trường hợp (khoảng 90%) của viêm giác mạc Acanthamoeba liên quan đến người đeo kính áp tròng - một giọt nước thông thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra, đó là nguồn nghi ngờ nhiễm trùng Greaney.

Những người đeo kính áp tròng thường có nguy cơ cao bị nhiễm trùng mắt khi vi sinh vật như vi khuẩn và nấm có thể bám vào tròng kính, gây nhiễm trùng mắt. Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng có thể bao gồm khó chịu, chảy nước mắt, mắt đỏ, sưng, đau, làm mờ và mất thị lực, và thậm chí gây ra chứng ngại ánh sáng (nhạy cảm với ánh sáng).

Các triệu chứng của viêm giác mạc Acanthamoeba tương tự nhau, cùng với những dấu hiệu khác gây đau đớn sau khi tháo kính áp tròng của bạn và cảm giác có vật thể lạ trong mắt của bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ tình trạng nào trên đây, việc tìm sự tư vấn của bác sĩ là rất quan trọng - bạn được điều trị càng sớm, bạn càng ít có khả năng bị tổn thương mắt vĩnh viễn.
 

Vệ sinh tròng kính tốt, các thao tác tháo lắp, và chăm sóc mắt có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng và gây khó chịu. Để giúp bạn giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và không bị bệnh về mắt, chúng tôi đã tổng hợp những hướng dẫn ngắn gọn cho việc sử dụng kính áp tròng:

Vệ sinh và Dung dịch ngâm kính

 • Dùng dung dịch ngâm kính bảo quản qua đêm và không bao giờ sử dụng lại hoặc đổ thêm nước vào dung dịch bảo quản, tròng kính phải được bỏ đi sau khi sử dụng và nước dung dịch ngâm kính phải sạch.
 • Vệ sinh hộp bảo quản với dung dịch ngâm kính và lau khô sau khi sử dụng - thay hộp mới hàng ngày.
 • Luôn luôn không nên sử dụng dung dịch ngâm và tròng kính khi đã quá hạn sử dụng.
 • Mang hộp bảo quản và chai nước ngâm kính nhỏ theo bên bạn khi sử dụng khẩn cấp.
 • Chỉ sử dụng dung dịch ngâm kính được chỉ định bởi chuyên gia chăm sóc mắt, bạn không nên thay đổi hay trộn lẫn nhiều thương hiệu mà không có sự hướng dẫn.
 • Không chia dung dịch ngâm kính sang chai nhỏ hơn, điều này có thể dẫn đến sự nhiễm bẩn dung dịch.
 • Chỉ sử dụng dung dịch này làm ướt tròng kính, nước và nước bọt không đủ an toàn để thay thế và có thể dẫn đến nguy cơ cho sự nhiễm trùng mắt.
 • Không dùng nước để lau tròng hoặc hộp đựng tròng - nước có thể chứa vi khuẩn gây hại và có thể dẫn đến sự nhiễm trùng nghiêm trọng (xem phần trên).

Đeo kính áp tròng

 • Luôn rửa và lau khô tay của bạn cẩn thận trước khi đeo kính
 • Đeo kính trước khi trang điểm và tháo kinh trước khi tẩy lớp trang điểm đi
 • Trách chạm móng tay trực tiếp lên tròng kính - cả với tròng kính và mắt của bạn
 • Không lẫn lộn tròng kính trái và phải - cố gắng đeo và tháo tròng đeo thứ tự trái phải giống nhau
 • Khuôn kiểm tra tròng không bị hư hại hoặc méo mó trước khi đeo
 • Luôn tháo tròng trước khi ngủ nếu không có cách khác tốt hơn
 • Dùng keo xịt tóc, chất khử mùi hoặc nước hoa trước khi bạn đeo kính, hãy chắc chắn rằng các dung dịch trên không rơi vào kính trước khi đeo và làm ô nhiễm ống kính

Những lời khuyên tổng quan hiệu quả

 • Đừng lơ là những dấu hiệu cảnh báo của sự nhiễm trùng, bạn hãy luôn tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ nếu cần thiết
 • Tránh va chạm với nước khi đeo kính, ví dụ, không bơi lội hoặc tắm khi đeo kính
 • Tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ nhãn khoa của bạn trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt (trừ các loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn bạn đã được đề nghị) khi được đảm bảo là tương thích với kính áp tròng
 • Tránh đeo kính áp tròng khi bạn đang bị cảm cúm
 • Tiến hành kiểm tra định kỳ hàng năm, cho sự kiểm tra toàn diện và xem xét lại tròng kính của bạn

Tìm hiểu thêm về những đạng khác nhau của kính áp tròng để lựa chọn loại phù hợp với bạn.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất