Bạn đang ở đây


TẦM NHÌN BỊ MỜ
HOẶC BIẾN DẠNG

Loạn thị có thể làm tầm nhìn bị mờ, đau đầu và mỏi mắt.
Đây là tình trạng phổ biến và dễ dàng kiểm soát

với giải pháp đeo kính khúc xạ.

LOẠN THỊ LÀ GÌ?

Loạn thị là một tật khúc xạ mắt rất thường gặp, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc, khiến mắt bị mờ. Giác mạc là bộ phận trong suốt có hình chỏm cầu nằm phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào trong mắt. Giác mạc khi không còn giữ được độ cong hoàn hảo mà bị biến dạng không đều, khiến các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau (có thể ở phía trước hoặc phía sau võng mạc), gây ra loạn thị. Ngoài ra loạn thị còn có thể do độ cong của thủy tinh thể bất thường, loạn thị có nguy cơ cao ở những người di truyền loạn thị từ bố/mẹ, từng bị tổn thương mắt như sẹo giác mạc, hoặc do tuổi tác đã cao.

Loạn thị cùng với Cận thị là hai chứng bệnh về khúc xạ rất phổ biến trong xã hội ngày nay, tuy nhiên chúng ta cần phân biệt rõ giữa hai chứng bệnh này để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp:

  • Cận thị có thể nhìn rõ khi gần nhưng bị mờ khi nhìn xa. Loạn thị dù nhìn gần hay xa thì hình ảnh đều bị nhòe, không rõ ràng.
  • Người bị cận thị phải mang kính điều chỉnh lõm, có tác dụng điều chỉnh khúc xạ ánh sáng về võng mạc giúp người bệnh nhìn xa. Trong khi đó, người loạn thị phải đeo kính hội tụ để điều chỉnh các tia hình ảnh hội tụ về đúng võng mạc.
  • Cận thị tiến triển nặng lên theo thời gian nếu không được điều chỉnh, chăm sóc cẩn thị. Ngược lại loạn thị thường không bị nặng lên theo thời gian.
  • Trường hợp loạn thị thường ít phải thay số kính như cận thị.

 

DẤU HIỆU CỦA BỆNH LOẠN THỊ

Những triệu chứng phổ biến của bệnh Loạn thị là thị lực mờ, đau đầu, mỏi mắt hoặc khó đọc.

Bạn cũng có thể nhận thấy sự biến dạng ở cả tầm nhìn gần và xa, tầm nhìn ngoại biên không rõ ràng, không có khả năng phân biệt hình dạng, các chi tiết nhất định và không nhìn thấy được một cách rõ ràng giữa các đường ngang và dọc.
 

KIỂM SOÁT CHỨNG LOẠN THỊ

  • Kính mắt: Ngay cả với các triệu chứng nhẹ, tròng kính mắt có độ sẽ giúp cải thiện thị lực của bạn một cách đáng kể, hoặc giúp làm chậm ảnh hưởng của bệnh loạn thị. Tròng kính có thể được thiết kế đặc biệt để đáp ứng với các hình dạng giác mạc bất thường gây loạn thị. Hãy trao đổi với chuyên viên khúc xạ của bạn để được tư vấn về các giải pháp đa dạng hiện có.
  • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp bị loạn thị nặng và phương pháp điều chỉnh bằng kính thuốc không đạt kết quả, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất có thể kể đến thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc (LASIK), thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK).
  • Ortho-K (Orthokeratology) customize: Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt đeo vào ban đêm nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc trong khi ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ vào sáng hôm sau và duy trì tình trạng này suốt cả ngày. Cứ như vậy, lặp lại quy trình gắn Ortho-K customize vào ban đêm để có thị lực tốt vào ngày hôm sau.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất