Bạn đang ở đây


BỆNH MẮT LƯỜI VÀ
THỊ LỰC CỦA BẠN

Bệnh mắt lười (nhược thị) thường ảnh hưởng đến trẻ em và dễ dàng điều trị.
Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị, có thể ảnh hưởng đến thị lực vĩnh viễn.

BỆNH MẮT LƯỜI
Ở TRẺ

Bệnh mắt lười thường phát triển khi trẻ lên bốn tuổi.

Bệnh xảy ra khi có sự giảm sút lượng ánh sáng đi vào một mắt làm ảnh hưởng đến thị lực, nghĩa là một bên mắt sẽ yếu hơn mắt còn lại. Theo thời gian, não có thể 'học' để bỏ qua những hình ảnh nhận được từ mắt yếu hơn, và chỉ chấp nhận từ mắt khỏe mạnh hơn.

Tại sao bệnh xảy ra? Bệnh mắt lười gây ra từ các điều kiện khác có ảnh hưởng đến tầm nhìn:

Lác mắt: Vấn đề với các cơ mắt dẫn đến việc nhìn thẳng không đồng nhất của hai mắt.

Viễn thị hay cận thị nghiêm trọng: tình trạng một mắt không có khả năng để tập trung đúng cách dẫn đến một bên mắt khỏe hơn bắt buộc làm việc vất vả hơn, và bên mắt kia dễ trở thành "lười biếng".

Đục thủy tinh thể bẩm sinh: Thường xuất hiện khi trẻ vừa sinh ra, đục thủy tinh thể bẩm sinh ở một mắt làm xuất hiện mây mờ trong mắt, cản trở tầm nhìn của trẻ, bắt buộc bên mắt còn lại làm việc vất vả hơn.

Làm thế nào để phát hiện ra bệnh? Không có triệu chứng cụ thể của bệnh mắt lười, nhưng khi nhìn bằng một bên mắt bị bệnh, trẻ em nhìn thấy không rõ. Cha mẹ có thể nhận thấy việc trẻ đưa đầu của mình nghiêng một bên để nhìn thấy vật ở xa. Trẻ em có thể lặp lại việc nhìn bằng một mắt hoặc phát triển thói quen nheo mắt.

Điều trị: Bệnh mắt lười thường có cách điều trị đơn giản, nhưng có thể mất thời gian. Nếu không được xử lý, thị lực có thể bị tổn hại vĩnh viễn.Chứng mắt lười có thể được chẩn đoán từ khoảng năm đến sáu tuổi. Các vấn đề cơ bản cần phải được thực hiện để điều trị - ví dụ, kính thuốc có thể điều chỉnh sự tập trung của mắt yếu hơn. Mắt tốt hơn có thể cần phải được che phủ bởi một miếng dán trong một thời gian, để phát triển thị lực của bên mắt yếu. Đặt lịch hẹn với chuyên gia nhãn khoa nếu bạn nghi ngờ con mình có một bên mắt bị bệnh mắt lười.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất