Bạn đang ở đây


GẶP VẤN ĐỀ KHI NHÌN
VẬT THỂ Ở XA

Đây có thể là vấn đề nếu tầm nhìn xa của bạn bị suy giảm,
đặc biệt là đối với các hoạt động như lái xe.

Theo nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Ophthalmology đến năm 2050, số người bị cận thị có thể là 50% dân số thế giới. Đồng thời, người bị mù do cận thị nặng có thể tăng gấp 7 lần từ năm 2000 đến năm 2050.
Sự gia tăng cận thị trên toàn thế giới là hệ quả của việc mọi người ngày càng ít tham gia hoạt động ngoài trời và thường xuyên làm việc ở cự ly gần, tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ kỹ thuật số.
Ở Việt Nam hiện nay, các tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị… đang ngày một tăng nhanh ở thanh thiếu niên, ở các vùng nông thôn tỉ lệ học sinh bị cận thị là 10-15% và ở thành thị là khoảng 35-40%.
Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến thị lực, tầm nhìn của trẻ, phụ huynh nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực sớm và trong trường hợp trẻ bị cận thị, nên chọn cho trẻ một cặp kính phù hợp với thị lực của trẻ.
 

DẤU HIỆU BẠN ĐANG
BỊ CẬN THỊ

Tầm nhìn gần rõ nét, trong khi các vật thể ở xa bị mờ.

Cận thị có khuynh hướng ảnh hưởng đến những người làm nhiều công việc gần mắt như may vá hay đọc sách; tiền sử gia đình bị cận thị; được sinh thiếu tháng hoặc tình trạng sức khỏe liên quan đến mắt. Khi bị cận thị, bạn có thể thường bị đau đầu và hoa mắt khi nhìn ánh đèn.
 

DẤU HIỆU CỦA
CẬN THỊ

Hình ảnh sẽ xuất hiện mờ hoặc bị kéo giãn. Các triệu chứng gồm có tầm nhìn xa bị mờ, mỏi mắt, nhức đầu và nheo mắt.

Nếu bạn đang bị cận thị, bạn sẽ gặp khó khăn khi lái xe buổi tối
 

TẬT KHÚC XẠ
LÀ GÌ?

Những người không thể tập trung chính xác vào các đối tượng ở xa thường bị cận thị hoặc loạn thị. Trong cả hai trường hợp, đôi mắt sẽ gặp phải những vấn đề gọi là 'tật khúc xạ'. Thay vì uốn cong trực tiếp vào võng mạc, các tia sáng tập trung ở phía trước võng mạc, làm các hình ảnh ở xa bị mờ.

Trong khi cả hai tình trạng đều là tật khúc xạ và có các vấn đề tương tự nhau, trong đó có một số khác biệt rõ rệt. Nếu nghi ngờ mắt bạn có thể gặp vấn đề, khi đó, bạn hãy đặt lịch hẹn cho việc kiểm tra mắt.

CHỌN KÍNH CẬN ĐÚNG CÁCH
ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI MẮT CỦA BẠN

Trên thị trường có rất nhiều loại kính cận với các thương hiệu đa dạng nên việc chọn kính cận phù hợp là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ đôi mắt và giúp không tăng độ quá nhanh.
Nếu bạn đang phân vân về vấn đề này, chúng tôi có vài lời khuyên cho bạn:

– Đo khám mắt với trang thiết bị hiện đại:

Bạn nên chọn một cơ sở đo khám mắt uy tín với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa cùng thiết bị tiên tiến để xác định chính xác về tật khúc xạ của bạn và độ cận chính xác trước khi chọn mua kính.
Môi trường đo khám mắt phải có độ sáng thấp hơn 40% so với độ sáng của bảng đo thị lực. Độ sáng của bảng đo thị lực khoảng 1.350-1.700 lux.

– Chọn kính cận phù hợp:

Khi lắp kính phải đúng trọng tâm của đồng tử để tránh nhức mắt, mỏi mắt. Gọng kính được điều chỉnh sao cho kính không bị quá trễ hoặc quá cao. Còn đuôi càng kính phải ôm sát vành tai.
Càng kính các bạn chọn không quá ôm sát hai thái dương, cần chắc chắn nhưng cũng tạo được cho bạn cảm giác thoải mái khi đeo kính. Kính cũng không được lỏng lẻo vì như thế sẽ dễ bị trượt, trễ làm lệch tâm khi bạn đeo.

– Tròng kính chất lượng:

tròng kính được làm bằng thủy tinh hay bằng nhựa, vẫn phải đảm bảo đạt yêu cầu là đồng nhất và trong suốt, độ bền tốt, khó vỡ, ít trầy xước, nhẹ, có khả năng ngăn tia UV, chống chói, hạn chế bám hơi nước, hạn chế bám vân tay…

– Chọn gọng kính với đặc tính phù hợp:

Kính nhựa thường được dùng cho người có mồ hôi muối nồng độ cao, làm việc trong môi trường hóa chất hay trẻ em. Lựa chọn này tránh được việc gọng kính bị oxy hóa, tránh gây sát thương khi bị gãy, lại có nhiều màu sắc để lựa chọn cho các bạn yêu thời trang. Gọng kính titan nhẹ độ bền lâu nhưng giá thành hơi cao, còn gọng kính kim loại có giá mềm hơn phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.
 

MỘT SỐ LƯU Ý
BẢO QUẢN KÍNH

+ Lúc sử dụng kính, nên nhẹ nhàng mở bằng 2 tay
+ Dùng xong nên lau sạch tròng kính bằng khăn lau mềm, mịn
+ Cất kính vào hộp và để ở nơi dễ tìm như bàn làm việc, ngăn tủ,…
+ Tránh các vật nặng đè vỡ hoặc làm trầy xước bề mặt kính
+ Thường xuyên lau rửa kính bằng nước, lau sạch kính bằng khăn chuyên dụng
+ Đối với gọng kính bằng kim loại, nên thường xuyên kiểm tra vặn chặt ốc vít để giữ chặt tròng kính
+ Để mắt kính không biến dạng, khi đeo và khi tháo kính nên dùng hai tay cầm gọng kính.
Để chọn được một chiếc kính phù hợp cho mình, các bạn nhớ đến nơi uy tín, có trang thiết bị tốt, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm để được tư vấn.

 

KIỂM TRA
MẮT

Kiểm tra mắt thường xuyên với các chuyên gia khúc xạ là cách tốt nhất để đảm bảo thị lực khỏe mạnh

Việc kiểm tra đơn giản luôn sẵn sàng và không gây đau.

Chuyên gia khúc xạ của bạn sẽ thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra tầm nhìn của bạn ở mọi khoảng cách và các điều kiện như, tầm nhìn thiếu màu sắc.

  • short-sightedness-slideshow-image1
  • short-sightedness-slideshow-image2
  • short-sightedness-slideshow-image3
  • short-sightedness-slideshow-image4
  • short-sightedness-slideshow-image5

KIỂM TRA
MẮT

Kiểm tra mắt thường xuyên với các chuyên gia khúc xạ là cách tốt nhất để đảm bảo thị lực khỏe mạnh

Việc kiểm tra đơn giản luôn sẵn sàng và không gây đau.

Chuyên gia khúc xạ của bạn sẽ thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra tầm nhìn của bạn ở mọi khoảng cách và các điều kiện như, tầm nhìn thiếu màu sắc.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất