Bạn đang ở đây


SỰ TỔN THƯƠNG
DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

Người bệnh tăng nhãn áp thường khó nhận ra bệnh,
khi những triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh.
Do đó, bạn nên thực hiện khám mắt định kỳ thường xuyên.

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP 
CÓ 4 DẠNG CHÍNH

Tăng nhãn áp là căn bệnh về mắt do áp suất dịch thủy trong mắt tăng cao, gây tổn thương đến các dây thần kinh thị giác.

Tăng nhãn áp góc mở  - Đây là bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất. Áp suất dịch thủy trong mắt tăng lên khi ống dẫn lưu cho phép dòng dịch thủy đi qua dần dần bị co hẹp. Bệnh thường không có triệu chứng và người bệnh được chẩn đoán bệnh khi thực hiện khám mắt định kỳ. Những dấu hiệu nhận biết là tầm nhìn bị thu hẹp và tầm nhìn ngoại biên (tầm nhìn bên) dần dần mất đi.

Tăng nhãn áp góc đóng - Bệnh này thường tiến triển rất nhanh với áp lực đột ngột khiến dòng dịch thủy trong mắt bị chặn. Bệnh có thể gây đau mắt nghiêm trọng, tầm nhìn bị biến đổi (đặc biệt trong điều kiện thiếu sáng) và bị nhòe hay tình trạng lóa sáng dưới ánh đèn. Ngoài ra, người bệnh còn bị mắt đỏ, đau đầu và buồn nôn.

Tăng nhãn áp thứ phát - sự tăng áp suất dịch thủy trong mắt có thể do một số tật về mắt, chấn thương vùng mắt, phẫu thuật hoặc việc dùng thuốc.

Tăng nhãn áp phát triển (Tăng nhãn áp bẩm sinh) - Bệnh thường xuất hiện ngay khi trẻ mới sinh ra hoặc sau một thời gian ngắn. Trẻ sơ sinh không muốn mở mắt nhìn ánh sáng, và đôi mắt bị mờ đục hay chảy nước mắt. Bệnh này rất hiếm gặp, nhưng có thể nguy hiểm khi tình trạng này được gây ra bởi một sự khiếm khuyết bất thường ở mắt.

 

ĐIỀU TRỊ
TĂNG NHÃN ÁP

Tăng nhãn áp không thể chữa được, nhưng có thể kiểm soát được. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến thị lực.

Đối với Tăng nhãn áp góc mở, có những cách khác nhau để làm giảm sự gia tăng áp suất dịch thủy nhằm giảm tổn thương đến mắt: thuốc nhỏ mắt, thuốc điều trị, phẫu thuật (bao gồm phẫu thuật bằng lazer) và cấy ghép ống thoát nước vào mắt. Tăng nhãn áp góc đóng là một trường hợp khẩn cấp cần phải chữa trị ngay lập tức để tránh mất thị giác vĩnh viễn. Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ có giải pháp điều trị một cách kiên trì đối với từng trường hợp Tăng nhãn áp.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất