Bạn đang ở đây


CÔNG NGHỆ
VÀ ĐÔI MẮT CỦA BẠN

Chúng ta ngày càng dùng nhiều thời gian trước các thiết bị kỹ thuật số,
với sự ảnh hưởng có hại nghiêm trọng đến thị lực của bạn.
Đây là những lưu ý hữu ích giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

CÁC THIẾT BỊ KỸ THUẬT SỐ
VÀ CHỨNG MỎI MẮT

Máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại và chơi game là những nhu cầu cần thiết đối với tầm nhìn của chúng ta.

Sử dụng các thiết bị kỹ thuật số đòi hỏi đôi mắt chúng ta phải liên tục di chuyển ở những vị trí khác nhau, thay đổi sự tập trung giữa khoảng cách ngắn hơn và dài hơn, chuyển hướng về gần hay ra xa. Hơn nữa, việc nhìn chằm chằm vào màn hình sáng sẽ làm đôi mắt phơi nhiễm dưới ánh sáng xanh mà có thể gây hại cho võng mạc và cản trở giấc ngủ. Ngoài ra, các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh đi kèm với những giới hạn:

 • Những ký tự nhỏ hơn và độ rõ hạn chế hơn tạo nên sự khó khăn hơn khi nhìn.
 • Màn hình có độ sáng khó nhìn dưới ánh mặt trời.
Time spent on digital devices can affect your eyes

Rối loạn thị giác do dùng máy hình (CVS) - Việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số thường xuyên có thể gây ra một số các vấn đề về thị lực, được biết đến với tên gọi chung là Bệnh rối loại thị giác do dùng máy tính quá nhiều. Các triệu chứng của CVS gồm có:

 

 • Nhức mỏi mắt
 • Mắt mỏi
 • Mất tập trung
 • Tầm nhìn mờ
 • Hoa mắt
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Chứng đau vai và cổ

NGĂN CHẶN CHỨNG RỐI LOẠN
THỊ GIÁC DO DÙNG MÁY TÍNH

Đây là 10 lời khuyên hàng đầu của chúng tôi giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi chứng CVS.

 • Nghỉ ngơi: Thư giãn đôi mắt giúp đôi mắt được giữ ẩm. Áp dụng phương pháp 20-20-20, giúp tránh chứng mỏi mắt: nghỉ ngơi 20 giây sau khi xem 20 phút và nhìn các vật ở khoảng cách xa 6m.
 • Cân nhắc về kích thước: Tăng kích thước chữ khi đọc trên màn hình, khi đó bạn không cần để thiết bị quá gần mắt và bạn không cần phải nheo mắt.
 • Giữ sạch: Màn hình sạch sẽ làm tăng khả năng nhìn. Hãy lau sạch màn hình của bạn ít nhất một lần một ngày.
 • Điều chỉnh màn hình: Điều chỉnh độ sáng, độ phân giải và độ tương phản rõ ràng và thoải mái hơn. Nếu có thể, bạn nên tránh sử dụng các thiết bị dưới ánh sáng mặt trời.
 • Chống chói: Giữ màn hình cách xa cửa sổ - và không bao giờ nhìn hướng về cửa sổ khi sử dụng máy tính. Bạn nên cân nhắc sử dụng một màn hình chống chói cho máy tính xách tay hoặc máy tính bàn và tròng kính chống chói nếu bạn đeo kính.
 • Chớp mắt: Nhìn chằm chằm vào màn hình khiến chúng ta chớp mắt ít hơn bình thường, dẫn đến khô mắt. Việc chớp mắt sẽ giữ ẩm, giảm khô và kích ứng mắt.
 • Nhỏ mắt: Dùng thuốc nhỏ mắt để giữ ẩm mắt, đặc biệt nếu mắt đeo kính áp tròng.
 • Ăn uống lành mạnh: Omega 3 loại dầu tự nhiên bôi trơn mắt và được tìm thấy trong dầu hạt lanh và một số cá. Bạn cũng có thể dùng thực phẩm này để bổ sung.
 • Kiểm tra: kiểm tra mắt thường xuyên sẽ phát hiện ra bất kỳ triệu chứng nào của CVS bạn có thể đang mắc phải.
 • Nhận lời khuyên: Nếu bạn đeo kính, hãy kiểm tra với Chuyên gia khúc xạ của bạn cho dù tròng kính của bạn phù hợp cho việc sử dụng máy tính.

 

CÁCH PHÂN BIỆT
MẮT KÍNH 

Đối với cả nam giới hay nữ giới, bên cạnh nhu cầu thị lực rõ nét thì tính chất thời trang và cách phối hợp chiếc kính mắt với những bộ cánh đẹp, cá tính trở thành nhu cầu không thể thiếu. Vậy nên, việc lựa chọn và mua được một chiếc kính chính hãng, đẹp và phù hợp cũng rất được chú trọng.
Cùng với sự phát triển của mạng internet, ngày càng nhiều người lựa chọn việc mua bán hàng online. Thế nhưng hiện nay với sự phong phú và đa dạng về mẫu mã, chất liệu và nhiều trang web mua bán mắt kính khác nhau, nên bạn sẽ bắt đầu hoang mang trong việc phân biệt đâu là kính thật (authentic) và đâu là giả (fake).
Chúng tôi chia sẻ với bạn một số bí kíp trong việc lựa chọn mua kính để phân biệt kính thật & giả nhé.

Khi bạn mua hàng online
– Cần kiểm tra nhãn và logo của kính mắt
Thông thường, logo của mắt kính chính hãng được in hay khắc trên càng kính. Các chữ và logo có cỡ chữ, kích thước và màu sắc nhất quán. Cho nên khi bạn nhận thấy bất kỳ một sai sót nào không đồng nhất cùng sự nhất quán ấy thì đích thị là hàng fake.
Vì vậy trước khi mua hàng online, bạn nên vào các website chính thức của các thương hiệu uy tín để hình dung được các dấu hiệu và sản phẩm chính hãng. Điều đó giúp bạn rất nhiều trước khi bỏ tiền mua một chiếc kính mắt qua mạng.
– Tìm kiếm thông tin về số model sản phẩm thông qua mạng internet
Bạn nên truy cập vào website của nhà sản xuất để xác thực dãy số model của chiếc kính đó. Số model này luôn được nhìn thấy trên gọng kính của bất kỳ chiếc kính authentic nào, còn những chiếc kính hàng fake thì số model không được liệt kê trên Website chính hãng.
– Chọn mua mắt kính từ những cửa hàng có uy tín và danh tiếng
Những chiếc kính authentic thường được phân phối bởi các website hoặc cửa hàng được ủy quyền. Bạn để ý nếu giá sản phẩm được giảm quá sâu và giá rẻ bất ngờ thì nhiều khả năng sẽ không là hàng thật đâu.
Vì thế bạn nên cân nhắc trước khi mua hàng nếu website ấy thiếu thông tin liên hệ, thiếu các thông tin bảo hành, đổi trả.
Một số lưu ý cho bạn về việc quyết định mua hàng kính mắt:
+ Nếu bạn mua hàng online từ một website nào đó, hãy kiếm tra những đánh giá phản hồi từ những người mua khác và đánh giá về đơn vị bán hàng.
+ Mua ở nơi bạn bè của bạn đã từng mua hàng và đánh giá chất lượng sản phẩm cao, cũng như những nơi bán bởi một người lâu năm trong nghề và có uy tín nhất định.
+ Một website bán mắt kính chính hãng, có bảo hành và cam kết về sản phẩm của mình.
– Nhận biết các câu từ để phân biệt hàng thật hay hàng fake
Một số từ ngữ như “high quality” – chất lượng cao, “cosmetic” – phụ kiện làm đẹp, “replice” – siêu nhái, “inspired by” – kính mắt phong cách, kiểu dáng hãng A, B, C thường được sử dụng khi người bán kính không bán hàng chính hãng.
Hãy chú ý về các từ ngữ này trong phần mô tả sản phẩm khi bạn tìm mua kính mắt trên mạng. Thêm nữa, mắt kính fake thường là những mắt kính dễ vỡ và không có lớp chống tia UV, tia cực tím.
– Tin vào quyết định của bản thân
Thật ra không có một công thức nhất định nào để phân biệt kính thật hay kính giả khi bạn mua hàng online. Vì vậy hãy sử dụng mọi giác quan và đánh giá của bạn như một người tiêu dùng thông minh khi mua hàng. Cũng có khả năng bạn sẽ tìm được một mức giá thực sự tốt cho mắt kính chính hãng. Những nếu mức giá quá thấp, hãy xem lại các yếu tố khác trước khi quyết định mua hàng bạn nhé.

Nhận biết kính thật hay kính giả khi bạn đã mua hàng
– Bạn kiểm tra hộp đựng mắt kính
Kính mắt thật thường đi kèm với hộp nguyên tem và chưa bóc mở. Một nhãn dán với mã vạch barcode và thông tin từ nhà sản xuất thường phải có trên đáy hộp đựng. Trong hộp đựng kính xịn thường có phiếu bảo hành, hướng dẫn sử dụng và chứng nhận hàng chính hãng.
– Nhận biết thật & giả qua bao đựng kính
Chiếc kính xịn thường khi đến tay bạn nó vẫn được cất trong bao đựng còn mới nguyên. Logo chính hãng được in trên bao đựng kính.  Bao đựng ở trong tình trạng mới, không có dấu vết tẩy xóa trên đó.
Bạn cần kiểm tra chiếc kính thật kỹ về tên thương hiệu, số model, các ký tự thường có ở các chiếc kính chính hãng. Càng bên trái của kính thường có các thông số về kích thước kính mắt, model và các thông tin này phải trùng khớp với các thông tin và con số in trên nhãn hộp đựng sản phẩm.
– Bạn kiểm tra sự nhất quán trên mắt kính
Các chi tiết về logo, font chữ, số model kính phải trông nhất quán và không có sai sót trên mắt kính. Các con số trên nhãn hộp đựng phải xác thực và ăn khớp với các con số in trên kính.
Logo của các hãng trên chiếc kính, hộp đựng, giấy bảo hành, sách hướng dẫn phải giống nhau như một, nếu có bất cứ một lỗi nhỏ nào về chính tả, kích thước chữ viết không nhất quán, chiếc kính bạn đã mua có thể là kính giả rồi đấy.
– Đánh giá tổng thể chất lượng của chiếc kính
Chất lượng của chiếc kính mắt và hộp đựng phải là đồ cao cấp. Nếu chiếc kính của bạn cầm lên có cảm giác mỏng và nhẹ, có khả năng nó là hàng fake. Chiếc kính mắt xịn khi mới mua đi kèm với hộp và thẻ tag đẹp và bao đựng đi kèm. Kính fake thường được bán với bao đựng chất lượng thấp và chỉ có túi bộc ngoài thôi.
Một số bí kíp chia sẻ đến bạn, hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình chiếc kính ưng ý nhé!

 

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất