Bạn đang ở đây


CHỈ SỐ E-SPF CHO MẮT
MẮT BẠN ĐÃ ĐƯỢC BẢO VỆ TỐT NHẤT?

Tia UV là gì và tại sao chúng lại gây hại?
Tìm hiểu sự tiếp xúc với tia UV bên dưới
và bảo vệ mắt bạn ngay từ hôm nay.

TIA UV VÀ
MẮT CỦA BẠN

Tia UV có thể gây hại đến mắt của bạn nhiều hơn bạn nghĩ! Tìm hiểu về sự tiếp xúc với tia UV và giải pháp chống lại sự tổn hại đến mắt bạn.

Ánh sáng mặt trời và mùa hè sắp đến, nhưng bạn có biết đôi mắt chính là mô bên trong duy nhất của cơ thể bị phơi nhiễm dưới sự bức xạ của tia sáng màu tím? Để giúp bạn hiểu hơn về tia UV, những sự quan trọng của việc bảo vệ mắt, chúng tôi đã chia thành 2 loại tia UV gây hại:
 

UVB

Tia UVB được lọc một phần bởi tầng ozone và kích thích sản sinh sắc tố da (melanin) ở liều lượng thấp, dẫn đến việc da bạn bị rám nắng. Ở tầng suất cao hơn, UVB sẽ làm da bị cháy nắng và tăng khả năng dẫn đến ung thư da. Sự bức xạ UVB cũng có thể gây ra các dấu hiệu lão hóa da sớm như nếp nhăn hoặc bị hư tổn. Mí mắt của bạn thường có nguy cơ tiếp xúc tia UVB, đặc biệt vùng da này thường không được dùng kem chống nắng và nhiều loại kem khuyên dùng cho vùng da xung quanh mắt lại dẫn đến nguy cơ lớn hơn cho bạn.

UVA

Tia UVA có năng lượng thấp hơn và gần hơn với các tia sáng nhìn thấy được, tuy nhiên, tia sáng UVA có thể đi qua giác mạc và truyền đến thủy tinh thể và võng mạc bên trong mắt. Sự tiếp xúc này có thể dẫn đến các tác hại cho mắt nhất thời và vĩnh viễn, dẫn đến sự phát triển các vấn đề về mắt và tầm nhìn.

Sự nguy hại của các tia này do thực tế chúng ta không nhìn thấy được và không nhận biết được sự tiếp xúc với các tia sáng mà có thể dẫn đến những tác hại tạm thời hay lâu dài đến mắt. Bạn hãy xem những tình trạng phổ biến khi mắt bị phơi nhiễm quá nhiều dưới tia UV:

Viêm giác mạc

Bệnh phát triển do các hoạt động dưới tuyết hoặc ánh sáng mắt trời phản chiếu từ nước và cát, viêm giác mạc là tình trạng tổn thương về mắt ảnh hưởng đến bề mặt của giác mạc, gây đau đớn, sưng đỏ, đau đầu, tình trạng bị lóa và nhạy cảm với ánh sáng. Về bản chất, đây là tình trạng mắt bị 'cháy nắng'.

Mộng thịt

Những hoạt động ngoài trời có thể tăng sự phơi nhiễm của mắt. Những người có nguy cơ cao là vận động viên trượt tuyết, nông dân, ngư dân, vận động viên lướt sóng và những người phải hoạt động nhiều dưới ánh sáng gay gắt. Các triệu chứng có thể xảy ra như sưng đỏ, viêm, cảm giác có vật lạ, khô và ngứa mắt.

Đục thủy tinh thể

Sự phơi nhiễm quá mức dưới ánh sáng mặt trời có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh Đục thủy tinh thể, chủ yếu là sự xuất hiện những mảng mờ đục như mây trên thủy tinh thể của mắt. Dấu hiệu của Đục thủy tinh thể là mắt mờ, xuất hiện màng mây, sương mù, song ảnh, tầm nhìn buổi tối kém, nhạy cảm với ánh sáng, lóa mắt và tầm nhìn có màu vàng hay nâu. Việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể chiếm 90%. Vì vậy, sự bảo vệ khỏi tia UV gây hại đến mắt bạn luôn luôn cần thiết.

Đeo kính (có màu hoặc trong suốt) với sự bảo vệ khỏi tia UV giúp che chắn đôi mắt bạn khỏi bức xạ tia cực tím, ngăn ngừa những tác hại nhất thời hay lâu dài đến mắt. Tuy nhiên, chúng ta không biết rằng đôi mắt có nguy cơ tiếp xúc với tia cực tím thậm chí vào lúc trời không có nắng. Các bức xạ tia cực tím có thể xuyên qua đám mây, sự phơi nhiễm với ánh mặt trời lên đến 40% khi bạn không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời! Tia sáng có thể phản chiếu từ những tòa nhà, nước, kính, bầu trời, mặt đất và mặt sau của tròng kính không có chức năng chống tia UV. Như bạn thấy, việc đeo kính chống tia UV là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ mắt.

Khi ra ngoài, bạn nên luôn luôn đeo kính chống tia UV, không chỉ để bảo vệ đôi mắt, mà còn bảo vệ khu vực xung quanh mắt, nơi mà bạn có thể không dùng kem chống nắng. Điều lưu ý quan trọng là không phải tất cả các loại kính mát đều chống tia UV. Những loại kính mát không chống tia UV có thể dẫn đến nhiều tác hại hơn khi không đeo kính, vì chúng giúp bạn nhìn rõ hơn trong điều kiện sáng bằng cách làm cho đồng tử giãn nở, khi đó, đôi mắt của bạn sẽ tăng sự tiếp xúc với tia UV. Nếu bạn không đeo kính có độ, hãy đảm bảo kính của bạn bảo vệ được 99 hay 100% UVA và UVB hoặc chống tia UV400.

Kính có độ và kính mát có lớp phủ chống UV có thể đảm bảo việc bảo vệ bạn trong mọi hoạt động. Mức độ bảo vệ tùy thuộc vào loại tròng kính với chức năng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời (E-SPF) từ 25 đến 50+.

Với kem chống nắng, mức độ càng cao, khả năng bảo vệ càng mạnh, chỉ số E-SPF của tròng kính trắng thường không cao hơn 25. Nếu bạn cần được chống nắng ở mức độ cao hơn, kính mát chống tia UV sẽ mang đến sự bảo vệ dưới ánh sáng mặt trời và ngăn chặn tình trạng nheo mắt. Khả năng phơi nhiễm tia UV đáng kể với người đeo kính đến từ mặt sau của tròng kính, do đó, bạn hãy kiểm tra tròng kính có E-SPF bảo vệ ở cả 2 mặt thấu kính.

Ngoài khả năng bảo vệ khỏi tia UV, kính mát khiến bạn nhìn dễ chịu hơn ở các điều kiện sáng khác nhau, làm giảm tình trạng nheo mắt. Có rất nhiều chủng loại và màu sắc cho những tình trạng mắt khác nhau.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất