Bạn đang ở đây


Sẵn sàng cho
tương lai

Tìm hiểu về những tác hại gây ra khi thị lực suy yếu,
làm thế nào phát hiện, và những giải pháp nào hiện nay
giúp cho người có thị lực suy yếu qua từng ngày.

THỊ LỰC SUY YẾU CÓ THỂ XẢY RA
Ở NHIỀU NGƯỜI, CẢ TRẺ VÀ GIÀ

Thị lực suy yếu về cơ bản là một thuật ngữ để chỉ việc suy giảm về thị lực. Thị lực kém có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở tuổi già khi đôi mắt bắt đầu thoái hóa theo độ tuổi. Thị lực suy yếu được phân loại như 'sự suy giảm đáng kể về thị lực hoặc suy giảm trong phạm vi của tầm nhìn' mà ảnh hưởng nghiêm trọng và giới hạn trong nhiều hoạt động hàng ngày.

Các triệu chứng của Thị lực suy yếu, mất thị lực trung tâm  - Bệnh gây ra điểm mù trong phần trung tâm của vùng thị lực, gây ra nhiều khó khăn trong công việc hàng ngày như đọc, viết, nhận dạng màu sắc, nhận diện khuôn mặt, và hoàn thành các công việc yêu cầu thị lực tốt.

Sự biến đổi trong Thị lực ngoại biên  - còn gọi là 'tầm nhìn hẹp', điều này hạn chế vùng nhìn của bạn, ngăn cản bạn nhìn thấy được bên cạnh bằng việc nhìn qua đường hầm. Kết quả là, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển mà không thể không va chạm vào các vật xung quanh.

Thị lực mờ  - đôi mắt mất tập trung nhìn các vật thể và/ hoặc mờ ở một số khoảng cách.

Thị lực buổi tối yếu  - khó nhìn thấy trong môi trường tối hoặc ban đêm.

Nhạy cảm với ánh sáng và ánh chói - gặp khó khăn khi điều chỉnh để nhìn thấy trong môi trường ánh sáng.

Nguyên nhân của Thị lực suy yếu: Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) - Bệnh AMD ảnh hưởng đến phần trung tâm của võng mạc gọi là điểm vàng. Trong khi tầm nhìn ngoại biên vẫn ổn định, thì tầm nhìn trung gian bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng đọc, viết và nhận dạng các chi tiết (như khuôn mặt). Nguyên nhân chính xác của bệnh AMD chỉ được định nghĩa một phần và tình trạng bệnh có liên quan hầu hết đến tuổi tác, tuy nhiên, một người có nguy cơ cao phát triển bệnh AMD nếu là di truyền hoặc là người nghiện thuốc.

Viêm võng mạc sắc tố (RP)

Dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là việc giảm khả năng khúc xạ trong phạm vi tầm nhìn cũng như gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm. Triệu chứng về sau có thể ảnh hưởng đến việc đọc, thị lực màu sắc và thị lực trung tâm, gây ra sự suy yếu thị lực. RP là kết quả của sự xuất hiện của một hoặc hai 'gen bị lỗi' và có thể di truyền.
 

Đục thủy tinh thể

Một đục thủy tinh thể là một vùng mây mà phát triển trên ống kính của mắt, dẫn đến mờ mắt, xuất hiện lớp mây, sương mù che tầm nhìn. người bệnh có thể trở nên khó nhìn vào ban đêm, và bạn có thể gặp chứng nhạy cảm với ánh sáng. Thị lực cũng có thể xuất hiện một chút màu vàng hoặc nâu, cũng như có thể gặp tình trạng lóa mắt hoặc xuất hiện quầng sáng. Việc chăm sóc mắt tốt có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh Đục thủy tinh thể, tuy nhiên có một vài yếu tố nguy cơ cần lưu ý: hút thuốc, tiếp xúc với tia UV, thường xuyên uống nhiều rượu, bệnh đái tháo đường, tiền sử gia đình có bệnh đục thủy tinh thể, và dùng thuốc corticosteroid.

Tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp có thể làm thay đổi vùng nhìn của bạn, phổ biến nhất là tầm nhìn ngoại biên và hai bên. Tăng nhãn áp là sự tích tụ của áp suất trong mắt có thể gây tổn hại thần kinh thị giác. Việc kiểm tra mắt thường xuyên có thể giúp chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp khi bệnh thường không có triệu chứng báo hiệu.

Bệnh có nguy cơ gặp phải đối với người bệnh tiểu đường khi lượng đường trong máu cao gây tổn hại các tế bào ở mặt sau của mắt, ngăn chặn các mạch máu cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy đến võng mạc. Thông thường, các triệu chứng xuất hiện khi thị lực đã bị ảnh hưởng, giai đoạn này có thể không chữa trị được, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thường xuyên theo dõi lượng đường và thực hiện kiểm tra định kỳ.

Dụng cụ trợ giúp thị lực

Thật đáng tiếc, không có nhiều dụng cụ trợ giúp có tính di động, chẳng hạn như dụng cụ phát hiện các chướng ngại vật hoặc nâng cao khả năng nhìn xa/sâu. Tuy nhiên, có một số giải pháp có thể hỗ trợ việc đọc sách hoặc các hoạt động ở tầm nhìn gần:

Tròng kính lúp/lọc - những giải pháp này giúp cho thị lực nhìn thoải mái, do đó người đeo kính có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày

Sự chiếu sáng đặc biệt - điều này có thể giúp tăng độ tương phản để mang đến sự trải nghiệm/thị lực tốt hơn trong môi trường sống.

Thiết bị phóng đại hoặc kính lúp - Có nhiều loại kính lúp - dạng cầm tay, thiết bị chiếu sang, dạng bỏ túi, điện tử (cho phép bạn chiếu lên TV hay màn hình cũng như điều chỉnh độ tương phản, tăng cường hoặc đảo ngược màu sắc).

Thị lực yếu thường gắn liền với bệnh di truyền hoặc đơn giản là lão hóa. Tuy nhiên, bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai và việc nhận ra được bệnh về mắt và các triệu chứng là rất tốt cho việc tìm đến chuyên gia chăm sóc mắt, dù bệnh xảy ra với bạn hay người thân yêu của bạn.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất