Bạn đang ở đây


RƯỢU BIA ẢNH HƯỞNG
ĐẾN ĐÔI MẮT THẾ NÀO

UỐNG BIA RƯỢU CÓ THỂ GÂY HẠI ĐẾN NHIỀU BỘ PHẬN TRONG CƠ THỂ BẠN.

Bạn có biết đôi mắt có thể gặp
nguy cơ lớn như thế nào?

Tác hại tức thì của việc uống bia rượu thể hiện trên cơ thể bạn rất dễ nhìn thấy - sau hai hoặc ba chai/lon sẽ khiến tầm nhìn bị mờ đi và biến dạng, giọng nói lè nhè, và sự hoạt động của cơ thể giảm đi rõ rệt.

Ảnh hưởng lâu dài của rượu bia đối với cơ thể còn nhiều hơn một cách đáng kể, với mức độ sử dụng bia rượu nhiều và thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan như gan và tim.

Tuy nhiên, việc dùng rượu bia có tác hại đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe của đôi mắt, cả tức thời và về lâu dài.

Ảnh Hưởng Tức Thời

Uống rượu làm chậm quá trình giao tiếp giữa các dây thần kình của não bộ, nghĩa là thông tin giữa bộ não và cơ thể không thể đi qua một cách trôi chảy như khi tỉnh táo. Điều này dẫn đến sự phối hợp kém trong cơ mắt, khiến tầm nhìn bị sai lệch hay hoa mắt.

Rượu bia cũng làm giảm sự phản ứng của đồng tử, nghĩa là đồng tử không thể co giãn một cách chính xác theo các mức độ ánh sáng xung quanh. Điều này ảnh hưởng đến khả năng của đôi mắt nhận ra sự tương phản giữa màu sắc và hình dáng khác nhau, điều này quan trọng trong hoạt động lái xe hoặc chơi thể thao. Theo một nghiên cứu của Đại học Western ở Canada, rượu bia cũng có thể làm giảm 30% khả năng nhận ra sự khác biệt giữa ánh sáng và bóng tối của đôi mắt.

Ảnh hưởng tức thời khác của việc dùng bia rượu là sự nhạy cảm với ánh sáng do chứng đau nửa đầu, mắt sưng đỏ do mạch máu bị sưng, mí mắt co giật gọi là triệu chứng Myokymia. Ảnh hưởng tức thời khác, như một nghiên cứu của Đại học dược Hallym đã cho thấy là chứng khô mắt và sự gián đoạn trên bề mặt nhãn cầu.
 

Tác Hại Lâu Dài

Trong khi đó, mức độ uống đáng kể có thể ảnh hưởng đến mắt và tầm nhìn của bạn, những triệu chứng này thường ngắn và sẽ trở lại bình thường sau khi nồng độ cồn trong máu giảm. Tuy nhiên, tác hại lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khoẻ của mắt.

Dùng rượu bia mạnh và thường xuyên có khả năng làm tăng sự hình thành Đục thủy tinh thể và Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), điều này đã được liên kết bởi nhiều nghiên cứu khác nhau. Đục thủy tinh thể là một lớp màng mờ đục xuất hiện trên thủy tinh thể làm cho tầm nhìn bị mờ, và AMD xuất hiện khi võng mạc bị tổn thương dẫn đến mất thị lực vùng trung tâm của mắt.

Ảnh hưởng của rượu đối với gan đã được nhận biết rộng rãi, nhưng phần lớn chúng ta ít nhận ra những ảnh hưởng đối với tầm nhìn. Khi gan bị hư hại, cơ thể sẽ gặp khó khăn lớn trong việc hấp thụ vitamin, có khả năng dẫn đến thiếu hụt vitamin. Thiếu hụt vitamin B-1 có thể làm cơ mắt yếu hoặc liệt, khi cơ thể thiếu vitamin A dẫn đến tầm nhìn buổi đêm kém, giác mạc mỏng hoặc loét, khô mắt và tổn thương đến võng mạc.

Bệnh thần kinh thị giác cũng là mối đe dọa nghiêm trọng, một nghiên cứu được tiến hành bởi British Journal của Ophthalmology cho rằng đây là sự mất mát không gây cảm giác đau xuất phát từ việc uống rượu quá mức. Mất đi thị lực hoàn toàn và vĩnh viễn có thể gọi là bệnh giảm thị lực do thuốc lá, rượu hoặc giảm thị lực do các chất độc hại.

Dùng rượu bia thường xuyên có liên quan đến những vấn đề về mắt, từ các triệu chứng tạm thời như tầm nhìn bị mờ hay khô mắt cho đến các tác hại lâu dài như bệnh Đục thủy tinh thể và mất thị lực. Do đó, việc kiểm soát lượng dùng rượu bia rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đôi mắt. Tìm hiểu thêm thông tin.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất