Bạn đang ở đây


CẢM NHẬN THẾ GIỚI
QUA ĐÔI MẮT

CẢM NHẬN THẾ GIỚI 
QUA ĐÔI MẮT

Khám phá một số thống kê đáng chú ý về việc chăm sóc mắt và mất thị lực, từ việc tiếp xúc với UV đến những ảnh hưởng vào việc học.

Một cuộc kiểm tra mắt, như một chuyến đi đến gặp nha sĩ, là cuộc hẹn kiểm tra chăm sóc bản thân mà chúng ta nên sắp xếp 1-2 năm/lần để chắc chắn rằng bạn đang nhìn thể giới một cách rõ nét, từ màn hình máy tính đến những bảng hiệu trên đường cao tốc hay tìm giải pháp cho tầm nhìn mờ nhòe trở nên rõ nét.

Việc kiểm tra mắt là cần thiết để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và bảo vệ mắt khỏi các vấn đề có nguy cơ phát triển như tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị), đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp. Nếu không được chẩn đoán, chẩn đoán sai hoặc không được điều trị, những vấn đề này có thể dẫn đến việc suy giảm thị lực trầm trọng và thậm chí mù lòa, mặc dù thực tế 80% các chứng suy giảm thị lực có thể được ngăn chặn hoặc chữa khỏi! Ngoài ra, 2.5 tỷ người đang sống với thị lực kém, và không nhận ra những nguy cơ gây hại đến tầm nhìn của họ vì không điều chỉnh đúng thị lực.
 

Ngoài vấn đề suy giảm thị lực có thể xảy ra nếu không chăm sóc mắt thích hợp và kiểm tra mắt, vấn đề thị lực có thể ảnh hưởng đến một số yếu tố của lối sống và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, đặc biệt đối với trẻ em vì trẻ không nhận biết các bất thường xảy ra. Khám mắt toàn diện cũng có thể chẩn đoán các vấn đề khác như bệnh tiểu đường và ung thư.

Chăm sóc mắt tốt (ví dụ như đeo kính) và kiểm tra mắt thường xuyên giúp đôi mắt và thị lực luôn khỏe mạnh, và đảm bảo bạn có thể cảm nhận trọn vẹn cuộc sống mà không bị sai lệch về tầm nhìn.

Xem qua những phân tích đáng chú ý bên dưới mang đến nhiều thông tin hơn về việc chăm sóc mắt, tác động tiêu cực và sự suy giảm thị lực để nhìn thế giới qua đôi mắt và bảo vệ tầm nhìn của bạn ngay từ hôm nay.

  • Tia UV có hại và có ảnh hưởng tích tụ lên đôi mắt, đặc biệt khi 40% tia UV xuất hiện khi bạn không ở dưới ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, khoảng 80% sự tiếp xúc với tia UV xảy ra trước khi đến tuổi 18 như đôi mắt của đứa trẻ không thích nghi với sự chịu đựng tia UV như người lớn.
  • Vấn đề tầm nhìn không chính xác được phát hiện ở 23% người lái xe VÀ 59% các tai nạn có thể liên quan đến thị lực kém.
  • Vấn đề tầm nhìn có thể ảnh hưởng đến năng suất tại nơi làm việc, và với 33% dân số lao động của thế giới chấp nhận tình trạng nhìn không chính xác, sự ảnh hưởng đến hiệu suất có thể tác động đến nền kinh tế trên thế giới. Hơn nữa, trên toàn cầu, con số đáng kinh ngạc 269 tỷ USD bị thất thoát bởi năng suất lao động do tầm nhìn không chính xác.

Năng suất cá nhân và khả năng học tập có thể bị ảnh hưởng trong lúc rèn luyện nếu họ đang chịu đựng thị lực kém, đặc biệt là trẻ em.
 

80% những gì trẻ học là qua những thông tin phân tích sau khi nhìn thấy, nếu thị lực của trẻ bị ảnh hưởng, có thể gián đoạn việc học hoặc tiếp nhận thông tin một cách đáng kể, việc mang đến thị lực tốt rất quan trọng cho sự giáo dục và phát triển của trẻ. Với 30% trẻ em mắc phải vấn đề về tầm nhìn, không chỉ việc học tập mà còn sức khỏe của trẻ (như đau đầu ...) và khả năng tương tác và giao tiếp với những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng.

Ước tính có khoảng 19 triệu trẻ em bị khiếm thị. Trong số đó, 12 triệu em bị suy giảm thị lực do tật khúc xạ, có thể được dễ dàng chẩn đoán và sửa chữa. Con số 12 triệu trẻ em đang gặp khó khăn hơn mức cần thiết khi chỉ cần việc kiểm tra mắt đơn giản đã có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Trên toàn cầu, 43% người khiếm thị là do tật khúc xạ không được điều trị (như loại thị...), trong đó 33% là do bệnh đục thủy tinh thể không được phẩu thuật với hơn 2% do bệnh tăng nhãn áp. Đây là những nguyên nhân chính của khiếm thị, trong số đó, nhiều triệu chứng có thể được điều trị, chữa khỏi, hay ngăn ngừa.

Một cuộc kiểm tra mắt có thể thực hiện như một thử nghiệm đơn giản việc bạn cần đeo kính để mắt mờ trở nên rõ nét, nhưng có thể là ranh giới giữa đôi mắt khỏe mạnh và việc tổn hại lâu dài đến thị lực, làm giảm đi chất lượng cuộc sống và thậm chí ảnh hưởng đến việc học tập. Đừng lơ là, việc kiểm tra mắt thường xuyên (ít nhất 2 năm một lần) có thể giúp bạn duy trì thị lực khỏe mạnh.

Nguồn:

http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs282/en/

http://www.essilor.com/en/EyeHealth/Pages/2012WorldSightDay.aspx

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất