Bạn đang ở đây


MẶT TIỀM ẨN CỦA BÚT KẺ MẮT

Nguy cơ ảnh hưởng đến mắt
do mỹ phẩm vào một lúc nào đó.

MẶT TIỀM ẨN CỦA
BÚT KẺ MẮT

Sự nghiên cứu đối với bút kẻ mắt được thực hiện bởi Tiến sỹ Alison Ng và đồng nghiệp đã được phổ biến rộng qua các kênh internet, bao gồm cả sự thông tin bởi tập đoàn truyền thông Reuters. Các loại mỹ phẩm thường dùng không phải luôn luôn "Gây hại" như các nghiên cứu đã chỉ ra, nhưng chúng có thể mang đến những nguy cơ về các bệnh thị lực và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đôi mắt tùy theo cách dùng bút kẻ mắt của bạn.

Nghiên cứu xem xét việc dùng bút kẻ mắt trên mặt bên trong và bên ngoài của đường viền mí, quan sát sự 'di chuyển' của bút kẻ mắt qua từng điểm trên mắt. Dùng bút kẻ mắt lên mặt trên/trong mí mắt là phong cách quen thuộc cho cách trang điểm 'màu khói' và 'mắt to', tuy nhiên, phong cách này có thể đưa mắt của bạn đến những nguy cơ nhiễm trùng và làm mờ mắt. Nghiên cứu cũng quan sát việc bút kẻ mắt di chuyển ở cả hai phong cách trang điểm lên phim nước mắt (lớp màng mỏng bạo vệ mắt). Bên trong phần viền mí, bút kẻ mắt lướt nhanh hơn và mang đến nhiều hơn (15-30%) những phần tử di chuyển đến phim nước mắt hơn khi trang điểm bên ngoài mí mắt.

Vậy, vì sao vấn đề này quan trọng? Nhiều người sử dụng bút kẻ mắt lên phần trong của mí mắt và chưa gặp vấn đề về mắt. Điều này đúng, bởi vì sau một thời gian, phần trang điểm trôi xuống phim nước mắt giảm và sau một vài giờ, chúng ta nhận thấy một lượng đáng kể mất đi - phản ứng bảo vệ tự nhiên (vì dụ: chảy nước mắt) là rất tốt cho việc tẩy rửa đi những phần không mong muốn. Tuy nhiên, tiến sỹ Ng cũng nhấn mạnh rằng bút kẻ mắt có thể thay đổi phim nước mắt, dẫn đến cảm giác khó chịu, đặc biệt đối với những người có đôi mắt khô và nhạy cảm.

 

 

Hơn nữa, người đeo kính áp tròng có thể gặp nguy cơ cao hơn khi những phần không mong muốn bám lại khi bút kẻ mắt chứa chất sáp và dầu có thể bám vào tròng kính (thường được thiết kế tùy theo loại da), mà có thể phát triển và gây ra chứng mắt đỏ và kích ứng. Điều này cũng cho phép sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại từ bút kẻ mắt, có thể gây ra nhiễm trùng mắt hoặc tầm nhìn bị nhòe do tròng kính mờ.

Nghiên cứu này ở quy mô nhỏ và chưa thể đưa đến kết luận chính xác rằng dùng bút kẻ mắt bên trong viền mí là hoàn toàn có hại, hoặc có sự ảnh hưởng lâu dài rõ rệt. Tuy nhiên, nghiên cứu nhấn mạnh những nguy cơ có thể nảy sinh, đặc biệt với người đeo kính áp tròng, họ dùng bút kẻ mắt vẽ bên trong của viền mí và có thể nghĩ thêm về việc vẽ 'đôi mắt to', và sẽ có những lựa chọn kẻ mắt bên ngoài lông mi.

Hiển nhiên, bạn không mong muốn có những vật thể lạ xuất hiện trong phim nước mắt của bạn, và dù dùng bút kẻ mắt ở vị trí nào, việc duy trì tầm nhìn khỏe mạnh là rất quan trọng. Vệ sinh các loại mỹ phẩm và tránh những điều không nên sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt, trầy xước, và chịu sự không thoải mái hoặc tầm nhìn bị mờ. Vui lòng xem những lưu ý nhỏ khi sử dụng mỹ phẩm.
 


 

Lưu Ý Khi Sử Dụng Mỹ Phẩm:

 1. Giữ sạch các loại mỹ phẩm trang điểm mắt! - Đảm bảo rằng cách loại cọ, bút, mascara, chải mi…đều sạch (bạn có thể dùng xà phòng, chất tẩy, hoặc dầu gội) trước khi sử dụng, vì các vi khuẩn có hại phát triển bên trong có thể gây bệnh nhiễm trùng mắt.
 2. Không dùng chung hay trao đổi mỹ phẩm! (ngay cả với bạn thân hoặc gia đình) - Mỹ phẩm của người khác có thể có mầm bệnh hoặc vi khuẩn gây hại cho bạn. Bạn có khả năng cao lây nhiễm khi dùng thử mỹ phẩm ở cửa hàng nơi rất nhiề người dùng chung một sản phẩm - tránh việc dùng thử sản phẩm mắt nếu bạn có thể!
 3. Không trang điểm mắt trên tàu điện, tàu lửa, xe buýt, xe oto hoặc bất cứ phương tiện nào đang di chuyển - Một khi có va chạm, rung lắc hoặc dừng đột ngột, bạn có thể gây tổn thương đến mắt, như trầy giác mạc. Ngay cả sự trầy xước nhỏ cũng dẫn đến sự nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.
 4. Nếu việc trang điểm mắt làm mắt bạn bị kích ứng, hãy ngưng việc sử dụng và vứt đi ngay lập tức, nếu tình trạng không dứt, bạn nên đến gặp bác sĩ.
 5. Rửa tay! - Tay chúng ta chứa những vi khuẩn có thể lây sang mắt, từ đó dẫn đến nhiễm trùng mắt - bạn có thể xem đây là phần lưu ý quan trọng và hãy bắt đầu trang điểm mắt (đặc biệt là bút kẻ mắt) với đôi tay sạch.
 6. Giữ các vật dụng dựng mỹ phẩm sạch và không dùng lại các chai/lọ đựng cũ - Các nhà sản xuất mascara đều khuyến khích chúng ta ngưng dùng sản phẩm sau 2 - 4 tháng.
 7. Không thêm nước vào sản phẩm (ví dụ khi mascara khô) - Thêm nước vào có thể tạo ra vi khuẩn, và làm giảm đi chất bảo quản giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của các loại vi khuẩn.
 8. Khi sử dụng và tẩy rửa các chất trang điểm ở mắt đều phải rất cẩn thận để tránh trầy xước mắt - Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt
 9. Không dùng các mỹ phẩm khác cho đôi mắt mà không được sản xuất để sữ dụng cho mắt sẽ có thể chứa các nguyên liệu không được tiếp xúc với mắt.
 10. Cố gắng tránh để mỹ phẩm của bạn dưới ánh nắng mặt trời hoặc gần những chỗ nóng. Nơi bảo quản khô, mát là tốt nhất.
 11. Vót nhọn chì kẻ mắt của bạn để loại bỏ những 'phần thừa' sót lại và cắt đi một chút phần cuối của bút kẻ mắt để có một đầu bút như mới.
 12. Luôn luôn rửa sạch lớp trang điểm trước khi ngủ.

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất