Bạn đang ở đây


VẤN ĐỀ VỀ ĐỌC SÁCH
DO TUỔI TÁC

Khi việc đọc là một thách thức, vấn đề này có thể do bệnh về mắt, có khả năng do tầm nhìn suy yếu hoặc mất khả năng tập trung.

TÌM HIỂU
NGUYÊN NHÂN?

Nhiều người thường gặp khó khăn khi 'dò tìm' - di chuyển mắt dọc theo trang giấy hoặc màn hình để theo dõi nội dung đọc. Những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này được liệt kê bên dưới.

Sự tập trung - Nếu cơ chế thị lực của một người gặp vấn đề, hình ảnh trông thấy của người đó sẽ bị mờ. Tình trạng này báo hiệu sự điều tiết của mắt đang trở nên xấu đi. Như vậy, sự tập trung cần thiết khi đọc sẽ trở nên khó khăn, đặc biệt là với trẻ em. Tuy nhiên, việc đeo kính thuốc sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Sự đồng nhất - Các cơ xung quanh mắt giúp mắt có thể chuyển động. Nếu hai mắt di chuyển không đồng nhất, tầm nhìn của bạn có thể bị mờ, và gặp khó khăn trong việc đọc sách, báo. Bệnh mắt lười (Chứng giảm thị lực hoặc lác mắt) có thể gây ra khó khăn trong sự đồng nhất, và những tình trạng này phần lớn ảnh hưởng nhiều đến trẻ em. Tuy nhiên, nếu một người có bệnh lác mắt vĩnh viễn, hai mắt sẽ luôn nhìn về hai hướng, và để dễ dàng cho việc đọc, người bệnh có xu hướng chỉ sử dụng một mắt có thị lực tốt hơn để đọc.

Thị lực ngoại biên - Nhiều người có vùng nhìn giới hạn, và có khả năng không nhìn được hết một chữ, một câu hoặc một đoạn văn. Khi đó, việc đeo kích thuốc sẽ giúp bạn mở rộng vùng nhìn.

NHỮNG TÌNH TRẠNG
LIÊN QUAN ĐẾN MẮT

Ngoài vấn đề về việc dò tìm, việc đọc khó khăn còn có thể là dấu hiệu của một trong số những bệnh về mắt sau đây.

CHỨNG ViỄN THỊ DO LÃO HÓA (LÃO THỊ)

Khả năng tập trung vào các vật thể ở gần, như việc đọc các loại sách báo, có thể suy giảm theo tuổi tác. Tình trạng này có thể được cải thiện khi đeo kính thuốc.

Tìm hiểu thêm

LOẠN THỊ

Loạn thị dẫn đến những triệu chứng nheo mắt và mỏi mắt trở nên xấu hơn khi tập trung đọc sách. Đeo kính thuốc có thể giúp bạn điểu chỉnh chứng Loạn thị.

Tìm hiểu thêm

ĐỤC THỦY TINH THỂ

Những màng mờ đục trên thủy tinh thể gây khó khăn khi đọc. Tìm hiểu thêm về những tình trạng bệnh phổ biến.

Tìm hiểu thêm

THOÁI HÓA ĐIỀM VÀNG DO TUỔI TÁC (AMD)

Những dấu hiệu của bệnh AMD là tầm nhìn bị mờ, đặc biệt khi đọc sách. Những đường thẳng có thể trở nên bị cong, điều này cũng gây khó khăn cho việc dò tìm.

Tìm hiểu thêm

TÌM ĐẠI LÝ
KHÁM MẮT & MUA KÍNH

Tìm nơi đo khám mắt gần bạn nhất