Bạn đang ở đây


Giải thích thuật ngữ

A

ÁP SUẤT TRONG MẮT

Áp suất dịch thủy tăng lên trong nhãn cầu (cầu mắt), làm cho vách ngăn trở nên căng thẳng

AMD

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. AMD là căn bệnh làm tổn thương điểm vàng, phần trung tâm của võng mạc, dẫn đến mất thị lực trung tâm, chỉ còn thị lực ngoại biên không bị ảnh hưởng. Người bệnh AMD khó phân biệt màu sắc, các đường thẳng trong mắt họ thì như bị biến dạng.

B

BỀ MẶT QUANG HỌC (THIẾT KẾ)

Bề mặt tạo ra cả hiện tượng phản xạ hoặc khúc xạ của ánh sáng. Bề mặt quang học cho phép hiệu quả của chất liệu cấu thành nên nó trong việc điều chỉnh khúc xạ. Số lượng các bề mặt quang học nhiều vô số: có thể là đơn tròng, hai tròng hoặc đa tròng.

BẤT ĐỒNG KHÚC XẠ

Tình trạng bệnh là sự chênh lệch khúc xạ của hai mắt

BỆNH MẮT LƯỜI

Suy giảm thị lực hay mắt lười là tình trạng suy yếu thị lực nhưng không thể điều trị được bằng việc đeo kính. Suy giảm thị lực đồng nghĩa với việc thị lực kém.

C

CHỨNG MỎI MẮT

Mỏi mắt là tình trạng đau nhức hoặc khó chịu của mắt, thị lực mờ và đau đầu, thường xuất hiện vào cuối ngày.

CHỈ SỐ KHÚC XẠ

Dùng để mô tả khả năng của chất liệu quang học trong suốt cho sự khúc xạ ánh sáng và cho việc sản xuất kính điều chỉnh khúc xạ. Chỉ số khúc xạ càng cao, tròng kính càng mỏng.

CHUYÊN VIÊN CHỈNH THỊ

Lĩnh vực điều trị rối loạn thị giác bằng các phương pháp như khóa huấn luyện lại và đào tạo về mắt. Chuyên viên chỉnh thị là một chuyên gia trợ y làm công tác như người phụ tá y khoa.

CÔNG SUẤT QUANG HỌC

Công suất quang học cho thấy khả năng điều chỉnh tật khúc xạ của kính mắt hoặc kính áp tròng. Công suất quang học được tính bằng diot.

CHUYÊN GIA KHÚC XẠ

Là chuyên gia nhãn khoa, người cung cấp và thiết kế kính mắt đáp ứng một cách phù hợp theo sự đo lường tính toán riêng biệt cho từng người đeo.

CẦU MẮT

Cơ quan hình cầu (cầu mắt) tiếp nhận hình ảnh nhìn thấy, có bán kính khoảng 25mm đối với mắt bình thường (không có tật về mắt). Cầu mắt gồm ba lớp: màng cứng, màng mạch, và võng mạc chứa đựng dịch thủy tinh, thủy tinh thể và dịch thủy.

CHUYÊN GIA NHÃN KHOA

Bác sĩ chuyên điều trị các bệnh và tình trạng về mắt, điều chỉnh rối loạn thị giác. Các chuyên gia nhãn khoa còn có thể thực hiện phẫu thuật hiệu chỉnh mắt.

CHỨNG GIẬT CẦU MẮT

Là hình thức chuyển động bị động lặp đi lặp lại của mắt với hướng, biên độ và tần số không thay đổi.

CẬN THỊ

Cận thị (Thị lực nhìn gần) là sự rối loạn thị giác gây ra bởi một mắt quá mạnh hoặc quá dài. Hình ảnh hội tụ trước võng mạc, người bị cận thị nhìn xa yếu nhưng nhìn gần lại rõ.

CHẤT LIỆU

Tròng kính khúc xạ thường được sản xuât từ chất liệu kính hữu cơ hoặc vô cơ. Tròng kính hữu cơ được phân thành hai loại: thermo-hardened và thermoplastic (polycarbonate). Đặc tính của những vật liệu này là chiết suất khúc xạ cao cho tròng kính mỏng, trong suốt, nhẹ nhàng, bảo vệ chống tia cực tím và chống va đập

CHIỀU CAO PHÙ HỢP

Khoảng cách từ điểm tập trung đồng tử đến phần cuối của khung gọng đã chọn

CHỈ SỐ CÔNG SUẤT KHÚC XẠ

Hệ thống thị giác với khoảng cách tiêu cự 1m. Những khiếm khuyết về khúc xạ được đo bằng diot (sự suy giảm thị giác)

CHỨNG SONG THỊ

Là triệu chứng mà một sự vật bị nhìn thành hai

CHỨNG LOẠN THỊ

Là tật khúc xạ phổ biến do giác mạc uốn cong không đồng đều khiến cho hình ảnh của vật thể bị biến dạng.

CHỨNG MẮT BỊ LOẠN KHÚC XẠ

Là hiện tượng rối loạn thị giác ngăn cản những hình ảnh rõ nét hội tụ trên võng mạc, ngoại trừ nguyên nhân về tuổi tác. Cận thị, lão thị, loạn thị là ba dạng của Chứng loạn khúc xạ.

Crizal

Crizal là thương hiệu của công nghệ lớp phủ tròng kính quang học được sản xuất bởi Tập đoàn Essilor International. Lớp phủ này mang lại cho tròng kính sự trong suốt, sự rõ nét hoàn hảo cho thị lực, với 5 lợi ích: chống chói, vân tay, trầy xước, chống bụi và bám nước.

D

DỊCH THỦY TINH

Dịch thủy tinh và trong suốt được chứa ở phần giữa đồng tử và võng mạc, nằm phía sau thủy tinh thể

DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT

Dây chuyền sản xuất hàng loạt tròng kính hoàn thiện (chủ yếu là kính đơn tròng) và phôi tròng với số lượng lớn

ĐỒNG TỬ

Điểm hình tròn ở giữa tròng đen nơi mà tia sáng đi vào mắt. Đường kính của đồng tử thay đổi phụ thuộc vào cường độ ánh sáng xung quanh.

ĐỘ QUANG SAI

Sự sai lệch của hệ thống thị giác trong việc hội tụ hình ảnh, với kết quả của việc các tia sáng phát ra từ một vật thể không tạo nên điểm ảnh hoàn hảo. Các bộ phận bên trong kính đa tròng hầu hết thể hiện sự sai lệch không mong muốn trong trường hợp này.

ĐIỀU CHỈNH THỊ GIÁC

Là sự kết hợp độ cong của mặt trước và mặt sau của tròng kính nhân tạo. Sự điều chỉnh được đo bằng diot.

ĐIỂM VÀNG

Phần trung tâm của võng mạc. Điểm vàng được cấu thành từ các tế bào hình nón tiếp xúc trực tiếp với tia sáng, giúp cho thị lực chính xác, cần thiết cho việc đọc sách hoặc để nhận diện hình ảnh chi tiết. Đây là bộ phận hoạt động tích cực nhất của mắt

ĐỤC THỦY TINH THỂ

Hiện tượng phần trong suốt của thủy tinh thể bị mờ đục, được điều trị bằng việc thay thế thủy tinh thể bị đục, thông thường nhất là thay thế bằng kính nội nhãn (mô cấy). Đục thủy tinh thể có thể do di truyền hoặc chấn thương mắt gây ra.

DỊCH THỦY

Là chất lỏng trong suốt, cùng với dịch thủy tinh, chịu trách nhiệm duy trì áp suất trong cầu mắt và khi đó, duy trì hình dạng của nhãn cầu.

G

GIẢI THƯỞNG JANUS

Giải thưởng chính thức dành cho thiết kế được trao bởi bởi Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Ngoại thương Pháp. Giải thưởng được công nhận bởi các chuyên gia nhãn khoa và là 1 tiêu chuẩn trong ngành thiết kế của thế giới. Những hạng mục của giải JANUS: Health Janus, Student Janus, Trade Janus và Community Janus.

GIÁC MẠC

Là phần trong suốt phía trước của cầu mắt có hình dạng như quả cầu, hoặc hình cong nhẹ, và kín. Cùng với với thủy tinh thể, giác mạc đóng vai trò quan trọng trong việc tập trung hình ảnh trên võng mạc

H

HIỆN TƯỢNG GỢN SÓNG

Nhiều người gặp khó khăn trong việc thích nghi với công suất quang học của kính đa tròng. Nếu người dùng không quen với hàng loạt sự thay đổi trong công suất của kính, kính đa tròng ban đầu có thể làm họ cảm thấy buồn nôn và chóng mặt. Sự bất tiện khác là tầm nhìn ngoại vi có thể biến đổi nhẹ do sự thay đổi ở cạnh ngoài của kính đa tròng. Sự biến dạng này thường được liên tưởng tới 'tình trạng gợn sóng'.

HIỆU ỨNG "LĂNG TRỤ"

Sự đổi hướng gây ra do một tia sáng phát sinh bởi thấu kính mắt khi mắt nhìn vào các điểm khác (ngoại trừ điểm trung tâm). Trong trường hợp kính đa tròng, sự sai lệch này còn phức tạp hơn vì độ hội tụ của thấu kính không ổn định. Hiệu ứng "lăng trụ" tại mỗi điểm trên thấu kính có tác động tại vùng thị lực trung tâm, trên chiến lược thần kinh vận động của người dùng.

HỘI TỤ/ PHÂN KỲ

Sự di chuyển đồng thời của hai mắt hướng vào trong/ra ngoài để mắt cùng lúc "nhắm" đến mục tiêu phía trước để nhìn thấy được.

K

KÍNH ĐƠN TRÒNG

Kính đơn tròng được dùng để điều chỉnh tật loạn khúc xạ. Tròng kính cũng được dùng để điều chỉnh lão thị, nhưng, mặc dù đảm bảo cho khả năng nhìn gần thì tầm nhìn xa vẫn bị mờ. Năng suất của tròng kính giống nhau trên toàn bộ bề mặt của tròng.

KHÚC XẠ

Là sự thay đổi hướng truyền dẫn của tia sáng, được xác định bởi sự biến đổi vận tốc của đường truyền. Điều kiện dùng để đánh giá khi kiểm tra thị lực.

KHOẢNG CÁCH ĐỒNG TỬ (PD)

Khoảng cách giữa phần trung tâm của hai đồng tử của mắt. Số đo PD - khoảng cách đồng tử được dùng để đảm vị trí của tròng kính thích hợp cho mỗi bên mắt. Đây là đặc điểm quan trọng trong việc đo lường thông số cho kính đa tròng.

KÍNH ĐA TRÒNG

Kính đa tròng được thiết kế để điều chỉnh chứng lão thị bằng việc thay đổi công suất quang học từ phần trên được thiết kế cho tầm nhìn xa cho đến phần dưới cho tầm nhìn gần. Không có điểm phân cách trên bề mặt tròng.

KỸ THUẬT VIÊN ĐO MẮT

Tại nhiều nước nói tiếng Anh, chuyên gia nhãn khoa này là người thực hiện các kiểm tra khúc xạ của mắt. Họ không giải quyết các vấn đề về bệnh lý hay phẫu thuật

KÍNH ĐIỀU CHỈNH KHÚC XẠ

Kính điều chỉnh khúc xạ được thiết kế để điều chỉnh sự rối loạn của thị giác. Kính điều chỉnh khúc xạ là sự kết hợp của chất liệu, bề mặt quang học và lớp phủ.

KÍNH ÁP TRÒNG

Loại kính nhựa quang học được tính toán đặc biệt thích ứng với mắt của từng người đeo và nằm trên phim nước mắt phía trên giác mạc để điều chỉnh thị lực. Có hai loại kính áp tròng: kính áp tròng mềm và cứng.

KÍNH HAI TRÒNG

Tròng kính với hai điểm tập trung

KÍNH HAI TRÒNG

Tròng kính được thiết kế để trợ giúp cho bệnh lão thị. Phần thấp hơn của kính cho tầm nhìn gần, phần còn lại cho tầm nhìn xa. Vì vậy, kính hai tròng bao gồm hai điểm tập trung riêng biệt.

L

LÁC MẮT

Sự suy yếu về thị lực do trục nhãn cầu của mắt ở vị trí song song nhau bị lệch. Phát hiện bệnh sớm ở trẻ là yếu tố quan trọng để tránh tình trạng giảm thị lực. Lác mắt có 3 dạng: Lác trong hay còn gọi là lác mắt hội tụ, Lác ngoài hoặc lác phân kỳ và lác dọc, do sự xô lệch khỏi trục thẳng hàng của mắt

LÃO THỊ

Sự rối loạn thị lực xảy ra khi thủy tinh thế bị già đi theo độ tuổi, trở nên dày hơn và co cứng lại theo thời gian. Khi thủy tinh thể trở nên kém đàn hồi sẽ khó thay đổi hình dạng hơn, khả năng nhìn các đối tượng suy yếu và nhìn các vật thể ở gần trở nên khó khăn. Mỗi chúng ta đều gặp chứng lão thị khi trên 40 tuổi.

LÕM ĐIỂM VÀNG

Chỗ lõm nhỏ thuộc phần trung tâm của điểm vàng có đường kính khoảng 2mm và nằm gần trục của mắt. Lõm điểm vàng gồm khoảng 50,000 tế bào hình nón.

LỚP PHỦ TRÊN BỀ MẶT

Bề mặt của tròng kính được phủ bằng một hoặc nhiều lớp trong suốt để bảo vệ kính và hạn chế mất tầm nhìn do phản xạ và nhiễu ảnh.

LỚP PHỦ

Tròng kính được phủ thêm những dạng lớp phủ khác ngoài lớp phủ trên bề mặt. Tùy theo mục đích của lớp phủ mà sử dụng kỹ thuật tráng phủ cho phù hợp: chống trầy xước, chống phản xạ, chống chói, chống bám bụi, chống dấu vân tay

M

MÁY ĐO KHÚC XẠ

Thiết bị dùng để đo độ khúc xạ của mắt một cách tự động

MỐNG MẮT

Một màn mỏng tròn ngăn cách với đồng tử. Mống mắt hoạt động như một màn chắn điều chỉnh theo cường độ ánh sáng. Các sắc tố trong mống mắt sẽ quyết định màu mắt của đôi mắt.

MẤT THỊ LỰC

Tình trạng 1 người bị mù, mất khả năng thị lực hoàn toàn

Monomer

Vật liệu cơ bản trong việc sản xuất tròng kính hữu cơ

P

PHÒNG THÍ NGHỆM KHÚC XẠ

Đơn vị sản xuất giúp chuyển từ phôi kính sang tròng kính hoàn thiện với các thông số chính xác từ đơn hàng. Công việc được thực hiện tại phòng thì nghiệm giúp chúng tôi cung cấp một số lượng lớn tròng kính theo yêu cầu của người đeo, đặc biệt dùng để điều chỉnh chứng lão thị. Phòng thí nghiệm chịu trách nhiệm về bề mặt tròng kính (mài và đánh bóng) và lớp phủ của tròng kính (màu sắc, chống trầy, chống chói, chống dấu vân tay...)

S

SỰ BỔ SUNG THỊ GIÁC

Sức mạnh quang học (của tròng kính) được yêu cầu cho tầm nhìn gần, ngoài ra cũng được yêu cầu cho tầm nhìn xa.

SỰ BIẾN DẠNG

Sự biến dạng của hệ thống thị giác gây ra tình trạng hình ành nhìn thấy không tương đồng với hình dạng của vật thể

SỰ ĐIỀU TIẾT

Khả năng của mắt có thể được những sự vật ở gần là nhờ sự thay đổi độ cong của thủy tinh thể

SILMO

Hội chợ triễn lãm mắt kính Quốc Tế tổ chức tại Pháp mỗi năm năm lần vào mùa thu. Trong sự kiện này, giải thưởng được trao cho các sản phẩm thuộc top 5 hạng mục bao gồm tròng kính có độ và các dụng cụ quang học

T

THỊ LỰC SẮC NÉT

Khả năng nhận diện rõ chi tiết các vật thể của mắt. Mắt bình thường có khả năng nhận diện một góc 01 phút hình vòng cung (1/60 của 1 độ)

TẾ BÀO HÌNH QUE

Các tế bào hình trụ mỏng nằm trên võng mạc phản ứng lại với ánh sáng nhưng không có khả năng phân biệt màu sắc. Những tế bào hình que này cực kỳ nhạy cảm và đảm bảo thị lực trong điều kiện ánh sáng rất yếu. Tế bào hình que võng mạc là phần bên ngoài của tế bào hình que, nơi mà các tế bào thần kinh tập trung trên võng mạc

THỊ LỰC NGOẠI BIÊN

Tầm nhìn được tạo nên từ sự kích thích của võng mạc lên phía ngoài của hố thị giác hoặc điểm vàng

TRÒNG KÍNH ĐỔI MÀU

Màu sắc của tròng kính hữu cơ hoặc vô cơ có thể đổi sang sậm màu hoặc sáng tùy thuộc vào mức độ ánh sáng chiếu lên kính.

TRÒNG KÍNH POLARIZED

Tròng kính polarized là tròng kính râm chất lượng không chỉ giảm các tia sáng mặt trời như những kính nhuộm màu thông thường khác, mà còn loại bỏ các tia sáng gây lóa mắt nhờ vào lớp màn mỏng chống lóa trên tròng kính, đóng vai trò như một bức màng che chắn. Nhờ vậy thị lực trờ nên rõ ràng sắc nét hơn, cảm thụ màu sắc tốt hơn, tầm nhìn thoải mái hơn

TIA SÁNG PHÂN CỰC

Tia sáng phân cực là một loại ánh chói có cường độ mạnh gây khó chịu cho mắt, xuất hiện khi các tia nắng từ mặt trời tiếp xúc với bề mặt phẳng nằm ngang. Tia sáng thường xuất hiện phổ biến tại những nơi có ánh sáng phản xạ mạnh (biển, núi, mặt đường,…)

TRÒNG KÍNH POLYCARBONATE

Chất liệu được thiết kế đặc biệt nhẹ và hạn chế va đập. Chiết suất khúc xạ cao cho phép tròng kính trở nên vô cùng mỏng và nhẹ. Tròng Polycarbonate loại bỏ 100% tia cực tím và chống trầy nhờ lớp phủ cứng. Chất liệu này là một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp chế tạo đĩa CD.

THẦN KINH THỊ GIÁC

Dây hình trụ có bán kính khoảng 5mm, dài 35-55mm nối với võng mạc của mỗi mắt đến não bộ, nơi truyền phát hình ảnh bằng các phương tiện truyền dẫn của hệ thần kinh.

TẦM NHÌN GẦN

Tầm nhìn ở những vật thể cách mắt hoặc thông thường là cách bề mặt kính 25-50cm. Khoảng cách 40 hoặc 33cm là chỉ số tốt cho giải pháp của vùng đọc sách đối với kính đa tròng

TRÒNG KINH CHO TẦM NHÌN TRUNG GIAN

Tròng kính cho tầm nhìn trung gian được thiết kế cho người bị lão thị, loại tròng này cho tầm nhìn gần nhưng với sự mở rộng nhiều sâu của vùng nhìn.

TRÒNG KÍNH VÔ CƠ

Tròng kính vô cơ được làm từ silicon và sự kết hợp của các oxit khác nhau được nung ở nhiệt độ cao. Tròng kính hạn chế trầy xước và có thể "đổi màu". Chúng khá nặng và dễ vỡ nhưng có ưu điểm là chống bị mài mòn.

TẦM NHÌN TRUNG GIAN

Tầm nhìn đối với các vật thể đặt cách mắt 40cm nhưng gần hơn 1,5m

TRÒNG HALF-EYE

Tròng kính cho tầm nhìn gần có hình dạng chỉ bằng một nửa bên dưới của tròng kính thông thường

TĂNG NHÃN ÁP

Là hiện tượng áp suất trong nhãn cầu tăng cao, nếu không được điều trị sẽ làm hỏng dây thần kinh thị giác và võng mạc, gây ảnh hưởng đến vùng thị lực, ví dụ như giảm hiệu quả hoạt động của thị giác, thường đi kèm với chứng đau đầu và đau mắt

TRÒNG KÍNH HOÀN THIỆN VÀ PHÔI TRÒNG

Phòng thí nghiệm khúc xạ sẽ chuyển từ phôi sang tròng hoàn thiện bằng quy trình mài bề mặt, sơn màu, phủ, giũa sắc/ lắp ráp. Trong tất cả các trường hợp, mặt trước được hoàn thành theo dây chuyền sản xuất, mặt sau được mài theo yêu cầu

TÌNH TRẠNG MẮT BÌNH THƯỜNG

Tầm nhìn rõ ràng, thoải mái cả khi nhìn xa và gần. Tình trạng mắt bình thường trái ngược với tình trạng mắt bị loạn khúc xạ

TẦM NHÌN XA

Tầm nhìn của sự vật được đặt ở 1 vị trí vô cực hoặc thông thường khoảng 5 hoặc 6m

THỦY TINH THỂ

Thấu kính hai mặt lồi trong suốt nằm phía sau đồng tử. Thủy tinh thể khúc xạ ánh sáng tập trung hình ảnh trên võng mạc. Sự lão hóa của thủy tinh thể là nguyên nhân gây ra bệnh lão thị

TẾ BÀO HÌNH NÓN

Là loại tế bào hình nón tập trung tại võng mạc chịu trách nhiệm cho tầm nhìn trung tâm và tiếp nhận màu sắc

V

VÕNG MẠC

Là màng nằm phía sau mắt nhạy cảm với ánh sáng, nơi mà hình ảnh của vật thể hội tụ và truyền thông tin lên não bộ. Màng nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận ánh sáng, màu sắc, chi tiết, hình dạng, sự chuyển động

VIỄN THỊ

Viễn thị hay thị lực nhìn xa, là tật ở mắt gây ra bởi một mắt quá hạn chế hoặc suy yếu ở chức năng thị lực. Hình ảnh hội tụ sau võng mạc, lý giải cho việc vì sao người bị viễn thị nhìn xa tốt hơn nhìn gần. Trong trường hợp bệnh nhẹ, người bị viễn thị sẽ thấy rõ các vật ở xa nhờ sự hiệu chỉnh việc điều tiết của mắt. Trong trường hợp nặng hơn thì không thể hiệu chỉnh theo cách này. Viễn thị bệnh về mắt trái ngược với Cận thị.

Varilux

Varilux là một thương hiệu tròng kính thuộc về tập đoàn Essilor International. Varilux được công nhận là kính đa tròng đầu tiên điều chỉnh tật Lão thị, được phát minh bởi Bernard Maitenaz. Tròng kính Varilux được dùng để điều chỉnh tầm nhìn gần, trung gian, và xa. Dòng sản phẩm đầu tiên ra đời năm 1959.

X

Xperio®

XPERIO® là nhãn hiệu độc quyền được chứng nhận là tròng kính mát polarized chất lượng cao được áp dụng theo chỉ tiêu chất lượng sản xuất nghiêm ngặt mà Essilor yêu cầu từ các sản phẩm tròng kính. Tròng polarized Xperio® giảm sự phản xạ ánh chói, kết quả của việc ánh sáng bị phản xạ tại các bề mặt phẳng nằm ngang, được gọi là tia chói. Tròng chống chói Xperio mang lại tầm nhìn rõ ràng, cảm nhận màu sắc thật, dễ chịu cho tất cả các hoạt động ngoài trời. Tất cả tròng Xperio® bảo vệ 100% khỏi tia UVA/UVB.